Đón đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa, miền Bắc rét sâu, Hà Tĩnh có thể mưa lớn

(Baohatinh.vn) - Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, khoảng từ ngày 15 - 16/11, từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng có khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng.

Từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng có khả năng mưa lớn diện rộng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, những ngày tới, không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nước ta. Về đêm và sáng sớm, nhiệt độ thấp nhất xuống thấp, trời chuyển rét, vùng núi cao có nơi rét đậm. Khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An còn khoảng 16 - 18 độ C; vùng núi Bắc bộ có nơi dưới 13 độ C.

image.jpg
Khoảng 15 - 16/11, từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng có khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng.

Đặc biệt, từ đầu tuần sau 16/11, miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh mạnh, có thể gây rét trên diện rộng, vùng núi có rét đậm. Nhiều khả năng đây sẽ là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa đến nay.

Không khí lạnh cường độ mạnh nhất từ đầu mùa đông tràn xuống miền Bắc khiến nhiệt độ thấp nhất phổ biến dưới 16 độ C, vùng núi dưới 13 độ, núi cao dưới 5 độ C. Nhiệt độ trung bình ngày ở đồng bằng phổ biến dưới 20 độ, vùng núi dưới 15 độ C. Cũng do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, khoảng 15 - 16/11, từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng có khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng.

TS Nguyễn Bình Phong - Khoa Khí tượng Thủy văn (Đại học Tài nguyên và Môi trường) cho hay, năm nay, rét đến sớm hơn trung bình nhiều năm do sự xuất hiện của La Nina, thường gắn với mùa đông lạnh hơn. La Nina nhiều khả năng kéo dài đến đầu năm 2026 nên mùa đông 2025 - 2026 lạnh hơn năm ngoái; các đợt rét đậm, rét hại có thể xuất hiện dày hơn từ 12/2025 đến tháng 2/2026.

Dự báo tháng 11 - 12/2025, không khí lạnh sẽ tăng cường về tần suất và cường độ. Nhiệt độ trung bình tháng tới ở Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Đà Nẵng, phía Đông Quảng Ngãi phổ biến thấp hơn 0,5-1 độ, các khu vực còn lại thấp hơn 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh La Nina quay trở lại, không khí lạnh mùa Đông năm nay đến sớm hơn, cường độ mạnh hơn. Các đợt rét đậm, rét hại có thể xuất hiện dày hơn vào giữa và cuối mùa, khoảng tháng 12/2025 đến 2/2026.

Nguyên nhân rét đậm đến sớm

Các chuyên gia khí tượng nhận định, hiện tượng El Nino đã suy yếu và La Nina có thể xuất hiện trở lại vào cuối năm 2025, là một trong những nguyên nhân khiến mùa Đông năm nay ở miền Bắc có thể lạnh hơn so với trung bình nhiều năm.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), từ tháng 9 đến tháng 11/2025, có khoảng 55% khả năng nhiệt độ bề mặt vùng xích đạo Thái Bình Dương giảm xuống mức La Nina. Xác suất này tăng lên khoảng 60% trong giai đoạn tháng 10 - 12. Khi La Nina xảy ra, nhiệt độ nước biển ở trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương giảm, làm thay đổi gió, áp suất, lượng mưa tại nhiều khu vực toàn cầu.

Với Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, La Nina thường kéo theo nhiệt độ giảm nhẹ, lượng mưa tăng. Điều đó đồng nghĩa mùa Đông sắp tới tại miền Bắc có thể nhiều mưa hơn, khiến cảm giác lạnh rõ nét, dù nền nhiệt trung bình không thấp kỷ lục.

Dù La Nina được dự báo trở lại, WMO nhấn mạnh: các hiện tượng khí hậu tự nhiên như El Niño và La Nina đang diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng rõ rệt. Nhiệt độ trung bình toàn cầu tiếp tục xu hướng tăng, khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan thêm khốc liệt. Năm 2024 được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử quan trắc, và mỗi năm của thập kỷ vừa qua đều nằm trong nhóm 10 năm nóng nhất.

Điều này đồng nghĩa, dù La Nina mang lại hiệu ứng làm mát cục bộ, nhiệt độ chung vẫn cao hơn mức trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, lượng mưa tăng trong thời kỳ La Nina có thể khiến mùa Đông năm nay trở nên "ẩm và rét" hơn bình thường.

Chủ đề Dự báo thời tiết hôm nay

Chủ đề Dự báo thời tiết Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tôi "rẽ lối" theo nghề làm bánh

Tôi "rẽ lối" theo nghề làm bánh

Rời bỏ công việc văn phòng để bắt đầu lại với nghề làm bánh, chị Bùi Thị Cẩm Tú (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã dành nhiều năm miệt mài học hỏi, nhận không ít thất bại để theo đuổi đam mê.
4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus

4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus

Sau khi ghi nhận 4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo nguy cơ lây chéo. Số ca bệnh từ đầu năm đã tăng gấp 3 lần.
Thời điểm không nên uống nước mía

Thời điểm không nên uống nước mía

Nước mía giúp giải khát, bổ sung năng lượng nhanh và được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào uống nước mía cũng tốt, đặc biệt là khi đang đói.
"Thợ săn" chuột đồng

"Thợ săn" chuột đồng

Nghề "săn" chuột đồng không chỉ góp phần hạn chế thiệt hại cho sản xuất mà còn tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể cho một số người dân Hà Tĩnh.
Người vun sắc xanh, người vô tư xả rác...

Người vun sắc xanh, người vô tư xả rác...

Những hình ảnh đối lập tại hồ Bình Sơn (xã Hương Khê, Hà Tĩnh) cho thấy, bên cạnh sự chung tay chăm sóc của nhiều người dân vẫn còn những hành vi xấu, ảnh hưởng đến môi trường.
 Bão số 1 áp sát Quảng Ninh, Bắc Bộ mưa rất lớn

Bão số 1 áp sát Quảng Ninh, Bắc Bộ mưa rất lớn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 4/7, bão số 1 đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, gây gió mạnh trên biển và mưa lớn diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa.
"Sống chung với lũ" giữa mùa hè

"Sống chung với lũ" giữa mùa hè

Tình trạng ngập úng do nước từ kênh Ngàn Trươi tràn vào khu dân cư, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) mà còn bước đầu gây thiệt hại về chăn nuôi, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!