Năm 2017, Lục quân Mỹ đã đặt hàng nâng cấp hàng loạt số xe tăng Abrams hiện có theo chuẩn mới nhất M1A2 SEP v.3 hay M1A2C; từ 5/2020, những chiếc M1A2C đầu tiên đồng thời được đưa vào phục vụ chiến đấu và thử nghiệm kiểm tra trong điều kiện khắc nghiệt của Alaska để tinh chỉnh kỹ thuật.

Mỹ hoàn thành thử nghiệm tăng M1A2C trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt Alaska

Năm 2017, Lục quân Mỹ đã đặt hàng nâng cấp hàng loạt số xe tăng Abrams hiện có theo chuẩn mới nhất M1A2 SEP v.3 hay M1A2C; từ 5/2020, những chiếc M1A2C đầu tiên đồng thời được đưa vào phục vụ chiến đấu và thử nghiệm kiểm tra trong điều kiện khắc nghiệt của Alaska để tinh chỉnh kỹ thuật.

Các bài kiểm tra trước đây

Các xe tăng M1A2 SEP v.3 đầu tiên được cải tiến từ các biến thể xe hiện có, xuất hiện vào năm 2015 và được đưa đi thử nghiệm, các tính năng chính và các khiếm khuyết cần chú ý đã được xác định. Hầu như tất cả các đợt thử nghiệm đều được tiến hành tại Bãi thử nghiệm Yuma (Arizona), nơi có các tuyến đường để kiểm tra các khả năng vận động trên các địa hình và điều kiện khác nhau, cũng như đánh giá toàn bộ tổ hợp vũ khí.

Các cuộc kiểm tra được thực hiện bởi các chuyên gia từ các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng và quân nhân của các đơn vị chiến đấu được trang bị Abrams. Các cuộc thử nghiệm thực địa toàn diện mất khoảng hai năm, và theo kết quả được ghi nhận, M1A2 SEP v.3 đã được công nhận là phù hợp để sản xuất hàng loạt và đưa vào trang bị.

Mỹ hoàn thành thử nghiệm tăng M1A2C trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt Alaska

Mỹ đã cho thử nghiệm vận hành tăng Abrams M1A2C trong điều kiện khắc nghiệt của Alaska; Nguồn: topwar.ru

Cuối năm 2017, một hợp đồng đã được ký kết để hiện đại hóa hàng loạt các xe tăng Abrams hiện có. Sau đó, các dây chuyền cần thiết đã được đưa vào hoạt động tại ba nhà máy sửa chữa xe tăng, và vào năm 2020, những chiếc xe tăng được cải tiến đầu tiên đã được chuyển đến các đơn vị quân đội.

Trong điều kiện lạnh giá

Tháng 1/2020, một số xe tăng M1A2C đã được chuyển đến căn cứ Fort Greeley (Alaska), nơi đặt Trung tâm Thử nghiệm Vùng Lạnh của quân đội (Cold Regions Test Center - CRTC) – nơi có tất cả các cơ sở và địa điểm cần thiết để vận hành, bắn và thử nghiệm hoạt động của các thiết bị quân sự chuyên ngành tại khu vực cận Bắc Cực. Các cuộc thử nghiệm phía Bắc của Abrams kéo dài hơn một năm và kết thúc vào mùa xuân năm nay.

Trong thời gian này, xe tăng cải tiến đã cho thấy khả năng hoạt động ở các thời điểm khác nhau trong năm - có tính đến đặc thù của khí hậu ở Alaska. Đồng thời, những người thử nghiệm đã cố gắng xác định những loại sai sót và gây ra sự cố không xảy ra trên sa mạc Arizona tại bãi thử Yuma. Các cuộc thử nghiệm trên biển tại CRTC được tiến hành vào các thời điểm khác nhau trong năm, trong nhiều điều kiện thời tiết và 2.000 dặm trên các tuyến đường khác nhau.

Mỹ hoàn thành thử nghiệm tăng M1A2C trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt Alaska

Trước đó, tăng Abrams M1A2C cũng đã tham gia thử nghiệm tại Bãi thử nghiệm Yuma (Arizona); Nguồn: topwar.ru

Điều kiện thử nghiệm có thể chứng minh khả năng của động cơ và khung gầm, cũng như các hệ thống khác được nâng cấp. Các cuộc thử nghiệm vũ khí được thực hiện với hàng trăm phát bắn - trong một thời gian dài và trong các điều kiện khác nhau để kiểm tra hoạt động của vũ khí và hệ thống điều khiển. Ngoài ra, các khả năng hoạt động thực sự của tổ máy điện phụ trợ mới đã được thiết lập.

Vấn đề cận cực

Mục đích của các cuộc kiểm tra cận Bắc Cực là để xác định những sai sót và các vấn đề không phát hiện thấy ở các vùng khí hậu khác cũng như những điểm yếu trong thiết kế của xe tăng được hiện đại hóa; các biện pháp cần thiết đã được thực hiện để khắc phục những khiếm khuyết đã được xác định. Phần lớn các cuộc thử nghiệm ở Alaska diễn ra vào năm ngoái, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Các biện pháp chống dịch gây khó khăn cho việc tiến hành các bài kiểm tra, và cũng làm cho điều kiện làm việc của nhân viên trở nên tồi tệ hơn. Tại một trong những giai đoạn thử nghiệm, sông Delta đã tràn và làm ngập một phần của bãi rác, sau đó nước đóng băng. Các vị trí phát hỏa, nhiều thiết bị khác nhau đều được ngập trong băng. Xe tăng có thể tiếp tục hoạt động, nhưng đối với các phương tiện bánh lốp hoạt động khó và thậm chí nguy hiểm.

Việc tổ chức bắn thử gặp nhiều khó khăn - các trường bắn có sẵn không cho phép thử nghiệm đầy đủ vũ khí trang bị của M1A2C. Về vấn đề này, các chuyên gia của Trung tâm CRTC đã phải tự sản xuất và lắp ráp một mục tiêu di động mới và đặt nó trên một địa điểm mới từ xa. Bản chất của vấn đề pháo chính không hoạt động trong điều kiện lạnh giá không được tiết lộ, nhưng vấn đề đã được xử lý thành công.

Tái trang bị bắt đầu

Như vậy, trong năm giai đoạn 2015-21, xe tăng nâng cấp M1A2C đã vượt qua toàn bộ nội dung thử nghiệm cần thiết trong các điều kiện khác nhau và xác nhận tuân thủ các đặc tính yêu cầu. Quân đội đã nhận được các xe tăng được hiện đại hóa, và dựa trên kết quả của các biện pháp gần đây, có thể tin tưởng rằng không có vấn đề kỹ thuật và vận hành.

Công việc hiện đại hóa hiện tại được thực hiện theo hợp đồng khung tháng 12/2017, theo đó, 435 xe tăng M1A1 hiện có được chuyển đổi thành M1A2C. Cho đến nay, đã có đơn đặt hàng gần 300 xe và những mẫu đầu tiên đã được chuyển giao cho quân đội. Tất cả các kế hoạch hiện đại hóa sẽ mất vài năm và sẽ hoàn thành vào giữa thập kỷ này.

Mỹ hoàn thành thử nghiệm tăng M1A2C trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt Alaska

Các khiếm khuyết đã được khắc phục, tăng M1A2C được cho có thể hoạt động hiệu quả trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau; Nguồn: topwar.ru

Ba doanh nghiệp đã tham gia vào việc nâng cấp tăng Abrams là Trung tâm Sản xuất Hệ thống Chung (Joint Systems Manufacturing Center - JSMC) thuộc sở hữu nhà nước ở Lima, cũng như hai nhà máy General Dynamics Land Systems ở Scranton và Tallahassee. Các dây chuyền sản xuất đã và đang hoạt động và dự kiến ​​sẽ đạt mục tiêu đúng hạn, bất chấp những thách thức hiện tại.

Trong quá trình hiện đại hóa theo dự án SEP v.3, xe tăng Abrams nhận được một tổ hợp động lực phụ mới, đặt dưới vỏ giáp, cũng như các phương tiện phân phối công suất hiện đại. Dự kiến tăng Abrams được ​​tăng cường bảo vệ trước tên lửa đạn đạo và bom mìn; đã được tích hợp các phương tiện bảo vệ chống lại các thiết bị nổ điều khiển từ xa.

Các thành phần chính của khoang chiến đấu vẫn được giữ nguyên, nhưng hệ thống điều khiển hỏa lực được trang bị các thiết bị mới và khả năng sử dụng các loại đạn đầy hứa hẹn cho các mục đích khác nhau. Xe tăng được trang bị tổ hợp thông tin liên lạc JTRS, đảm bảo tương thích hoàn toàn với các hệ thống điều khiển chiến thuật hiện đại. Theo một hợp đồng riêng, xe SEP v.3 sẽ nhận được hệ thống bảo vệ tích cực (APS).

Với mọi khí hậu

Việc hiện đại hóa xe tăng M1A1 trong khuôn khổ dự án M1A2C sẽ kéo dài tuổi thọ của các thiết bị lạc hậu, đồng thời cải thiện tất cả các đặc tính của nó. Nhờ đó, các biến thể cũ hơn sẽ không chỉ tiếp tục phục vụ mà còn trở nên hiệu quả nhất trong đội xe tăng hiện có, cho phép có được khả năng chiến đấu mong muốn trong thời gian ngắn nhất có thể mà không cần khôi phục việc sản xuất xe tăng từ đầu mà vẫn đáp ứng các yêu cầu hiện tại.

Trong các cuộc thử nghiệm kéo dài vài năm, tất cả các chỉ số và khả năng thực sự của xe tăng nâng cấp đã được xác lập. Giai đoạn cuối của quá trình xác minh diễn ra trong điều kiện khắc nghiệt của Alaska và bất chấp những khó khăn gặp phải, đã kết thúc với kết quả khả quan. Đội xe tăng của Mỹ, bao gồm cả các phương tiện được sản xuất theo cải tiến mới nhất, sẽ có thể hoạt động hiệu quả trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]