Nga có thể triển khai thêm lực lượng quân sự, đặc biệt là hệ thống tên lửa chiến lược Iskander-M tới khu vực biên giới phía tây nước này nhằm đáp trả trước động thái tăng cường quân Mỹ ở Ba Lan.

Mỹ tăng quân ở Ba Lan, Nga dọa gửi thêm tên lửa tới Kaliningrad

Nga có thể triển khai thêm lực lượng quân sự, đặc biệt là hệ thống tên lửa chiến lược Iskander-M tới khu vực biên giới phía tây nước này nhằm đáp trả trước động thái tăng cường quân Mỹ ở Ba Lan.

my tang quan o ba lan nga doa gui them ten lua toi kaliningrad

Hệ thống tên lửa chiến lược Iskander-M.

Thông tin trên được Vladimir Shamanov – Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga tiết lộ. Theo hãng thông tấn TASS trích dẫn lời ông ông Shamanov, Nga sẽ “gần như chắc chắn” phản ứng trước động thái tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại biên giới phía tây.

“Điều đó có thể dẫn tới việc không chỉ tăng số lượng binh sĩ, mà còn liên quan đến việc tăng cường các nhóm tên lửa Iskander-M, cụ thể là tới vùng Kaliningrad”, ông Shamanov nhấn mạnh.

Phía Nga chỉ trích hành động của Mỹ tại Đông Âu khi tăng cường quân tại khu vực này mà không hỏi ý kiến của Nga, đã vi phạm thỏa thuận quốc tế hợp tác chung mà Nga và NATO ký kết năm 1997.

Trước đó, ngày 12/10, Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng cáo buộc Mỹ điều thêm quân tới Ba Lan.

Theo hãng tin AP, đơn vị Lữ đoàn thiết giáp số hai của Mỹ đã được triển khai tới thay thế cho một nhóm binh sĩ tại Ba Lan. Tuy nhiên, Nga cho biết nhóm mới đến song nhóm cũ vẫn chưa rời đi.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga ông Igor Konashenkov cho biết trong khoảng thời gian diễn ra cuộc tập trận chung quy mô lớn Zapad 2017 giữa Nga-Belarus tháng trước, Lữ đoàn thiết giáp số 2 và số 3 của Mỹ xoay vòng thay nhau làm nhiệm vụ.

“Tuy nhiên, Lữ đoàn số 2 đã âm thầm tới Ba Lan mang theo vũ khí quân sự. Và, trong khoảng thời gian này, Lữ đoàn số 3 chưa thấy rời khỏi Ba Lan và vùng Baltics”, ông Konashenkov giải thích.

Tuy nhiên cả NATO và Ba Lan đều bác bỏ các tuyên bố của Nga. Đại sứ quán Mỹ tại Ba Lan lên tiếng khẳng định trên thực tế, Lữ đoàn thiết giáp số 3 đã được thay thế bằng lữ đoàn số 2 và chính vì vậy không có hành vi vi phạm thỏa thuận nào.

Truyền thông Ba Lan còn đưa tin trong ngày 29/9 vừa qua, lực lượng Mỹ đóng quân tại thị trấn phía Tây Nam Zagan (Ba Lan) đã tổ chức một buổi lễ kỷ niệm rời vị trí.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng không xác nhận hay bác bỏ số lượng binh sĩ đóng quân tại Ba Lan. Song trên trang mạng Youtube xuất hiện nhiều đoạn video cho thấy hàng chục phương tiện vũ trang Stryker của Mỹ băng qua đường phố ở Đức hướng về Ba Lan.

Cuộc tập trận quy mô lớn Zapad-2017 được tổ chức từ 14 đến 20/9, luôn bị chỉ trích gay gắt từ phía chính phủ và truyền thông phương Tây, khi cho rằng đó là “mối đe dọa lớn” và ẩn chứa âm mưu sâu xa của Nga. Moskva liên tục khẳng định mục đích duy nhất của cuộc tập trận đó đơn thuần là để tăng cường khả năng phòng vệ.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức


Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]