Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Con người là nguyên nhân của mất rừng và thiên tai”

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất rừng, trong đó, có tư duy sai trái của con người.

Chiều 6/11, trả lời chất vấn của đại biểu Đại biểu Ksor H"Bơ Khắp (Đoàn Gia Lai) liên quan đến thủy điện nhỏ gây ra thiên tai và mất rừng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, con người mới là nguyên nhân của vấn đề này.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Con người là nguyên nhân của mất rừng và thiên tai”

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Quốc hội

“Nếu đại biểu lắng nghe thì tôi không nói rằng, thủy điện là nguyên nhân hay không là nguyên nhân, nếu con người quyết định thủy điện thân thiện với môi trường, như nhiều quốc gia văn minh khác, như Na Uy có rất nhiều thủy điện dựa trên thế năng tự nhiên. Nếu chúng ta tận dụng mọi cơ hội để khai thác thủy điện và chúng ta chấp nhận đánh đổi rừng thì đó là nguyên nhân con người”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

"Rừng quan trọng hơn Trời"

Theo ông Hồng Hà, đại biểu nói rằng “rừng quan trọng là trời”, nhưng ông cho rằng “rừng còn quan trọng hơn trời”: “Tôi thở không khí đã được rừng lọc CO2. Rừng là nơi cung cấp 70% các tài nguyên cho cuộc sống con người. Rừng là hết sức thiêng liêng và trong chiến tranh rừng che bộ đội. Với vấn đề mà đại biểu nêu, tôi xin nói rằng, thủy điện không phải là nguyên nhân mà thủy điện là hậu quả do những việc chúng ta khai thác tài nguyên thiên nhiên mà không dựa vào quy luật tự nhiên. Việc này chúng ta có thể khắc phục được”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, mất rừng không không có nghĩa là nghĩ đến thủy điện. Mất rừng còn do tư duy sai trái khi trong nhà dùng toàn đồ gỗ. Thuỷ điện không phải là nguyên chính gây mất rừng, mà còn do việc thay thế rừng tự nhiên bằng những cánh rừng cây sản xuất bình thường như cây cà phê không phù hợp hệ sinh thái. Như vậy, rừng nông nghiệp hoặc lâm nghiệp này sẽ không có giá trị.

Với tư cách là người làm quản lý môi trường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định sẽ cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, cùng Quốc hội ra soát từng mét vuông đất chuyển đổi từ rừng tự nhiên và rừng phòng hộ đặc dụng.

“Mất rừng còn nhiều nguyên nhân khác. Đối với rừng phòng hộ đặc dụng, những nơi không còn rừng phòng hộ, bảo vệ con người, chúng ta phải phục hồi lại rừng, phục hồi rừng nguyên sinh đúng với bản chất rừng tự nhiên”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh./.

Theo Lê Lam/VOV.VN

Chủ đề Họp Quốc hội

Đọc thêm

Đức Thọ là một trong số ít Trung tâm DVTH đã có trụ sở làm việc.

Làm gì để trung tâm dịch vụ tổng hợp cấp xã ở Hà Tĩnh phát huy hiệu quả?

Sau hơn 8 tháng thành lập, 69 trung tâm dịch vụ tổng hợp cấp xã ở Hà Tĩnh đang từng bước kiện toàn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Làm gì để các trung tâm thực sự có người, có việc và có cơ chế để hoạt động hiệu quả, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ Nhân dân vẫn đang là nỗi trăn trở đặt ra.
[Motion Graphic] Hà Tĩnh giai đoạn 1831 - 1885: Những cuộc đấu tranh bền bỉ

[Motion Graphic] Hà Tĩnh giai đoạn 1831 - 1885: Những cuộc đấu tranh bền bỉ

Giai đoạn 1831 - 1885 ghi dấu những cuộc đấu tranh bền bỉ của Nhân dân Hà Tĩnh chống áp bức phong kiến và thực dân Pháp xâm lược. Những phong trào ấy đã khẳng định truyền thống yêu nước, ý chí quật cường cùng tinh thần đấu tranh vì độc lập dân tộc và công bằng xã hội của người dân nơi đây.
Quiz: Hình ảnh bó lúa vàng trung tâm biểu tượng ASEAN thể hiện điều gì?

Quiz: Hình ảnh bó lúa vàng trung tâm biểu tượng ASEAN thể hiện điều gì?

Một văn kiện được ký tại Bangkok đã mở đầu hành trình hình thành và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trải qua gần sáu thập kỷ, Hiệp hội ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển ở khu vực.
Chuẩn hóa nhân lực, nâng cao hiệu quả chuyển đổi số

Chuẩn hóa nhân lực, nâng cao hiệu quả chuyển đổi số

Việc bố trí cán bộ công nghệ thông tin và chuyển đổi số đúng chuyên môn đang tạo ra những chuyển biến rõ nét tại nhiều địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh, góp phần nâng cao hiệu quả chuyển đổi số từ cơ sở.
Trưởng thôn 26 tuổi

Trưởng thôn 26 tuổi

Ở tuổi 26, Nguyễn Trung Hiếu đã mạnh dạn đảm nhiệm chức vụ Trưởng thôn Sơn Hải, xã Kỳ Khang (Hà Tĩnh). Bằng sức trẻ, sự năng động cùng tinh thần trách nhiệm, chàng trai Gen Z đang từng bước tạo dấu ấn trong công việc cơ sở.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!