Cán bộ xã kiêm bí thư chi bộ xóm: Cách làm hiệu quả ở Đức Thọ

(Baohatinh.vn) - Tại nhiều địa phương ở Đức Thọ (Hà Tĩnh), mô hình cán bộ, công chức (CBCC) cấp xã kiêm bí thư chi bộ thôn, xóm bước đầu đã phát huy hiệu quả. Qua đó, làm chuyển biến về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ ở cơ sở, tạo thêm niềm tin của nhân dân.

can bo xa kiem bi thu chi bo xom cach lam hieu qua o duc tho

Với vai trò Trưởng Công an xã Đức Dũng kiêm Bí thư Chi bộ thôn Đại Tiến, ông Nguyễn Doãn Quý (người ngoài cùng bên trái) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng NTM.

Đức Dũng (Đức Thọ) là một trong những đơn vị đã “phủ kín” mô hình CBCC xã kiêm bí thư chi bộ thôn, xóm. Tất cả 5 chi bộ thôn đã có CBCC xã kiêm nhiệm. Theo Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Đức Dũng Đào Xuân Quế thì cách bố trí này bước đầu đã đáp ứng yêu cầu thực tế ở địa phương.

Với vai trò của Trưởng Công an xã Đức Dũng kiêm Bí thư Chi bộ thôn Đại Tiến, ông Nguyễn Doãn Quý đã làm tròn trọng trách “hai vai” của người đứng đầu, được nhân dân ghi nhận. Minh chứng cụ thể nhất là việc xây dựng nhà văn hóa thôn Đại Tiến có tổng mức đầu tư 600 triệu đồng. Mặc dù đời sống người dân còn khó khăn nhưng với vai trò của mình, ông Quý cùng tập thể chi bộ, ban cán sự thôn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp được 120 triệu đồng và hàng trăm ngày công, góp phần xây dựng công trình thuận lợi. Ở hầu hết các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Đức Dũng và các địa phương khác cũng vậy.

Ông Nguyễn Hồng Thái - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Liên Minh cho biết: “Đảng bộ Liên Minh có 6 chi bộ, trong đó có 2 chi bộ xóm giáo toàn tòng đã có CBCC xã kiêm nhiệm. Các đồng chí được giao nhiệm vụ đã phát huy cao vai trò, trách nhiệm của mình. Nhờ đó, công tác xây dựng Đảng cũng như các phong trào thi đua ở địa phương chuyển biến tích cực”.

Qua hơn 2 năm thực hiện mô hình, huyện Đức Thọ đã có 22 CBCC và bán chuyên trách của 11 xã kiêm nhiệm chức danh bí thư chi bộ thôn, xóm. Đảm nhận cùng một lúc 2 trọng trách nên đội ngũ này luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trước Đảng, trước dân. Trong số này, phần lớn năng động, có phương pháp làm việc sáng tạo, nói đi đôi với làm, nhất là tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng NTM.

Hiệu quả bước đầu của cách làm này không những thể hiện rõ sự cần thiết trong việc đổi mới công tác cán bộ, tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở mà còn góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính - một trong những nhiệm vụ của bất cứ địa phương, đơn vị nào trong giai đoạn hiện nay.

Chủ đề Cải cách hành chính

Đọc thêm

Tiếp công dân tận ngõ, rõ việc tận nhà

Tiếp công dân tận ngõ, rõ việc tận nhà

Ngoài duy trì tiếp dân định kỳ tại trụ sở, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã chủ động đổi mới cách làm, tổ chức tiếp dân tại nhà, tại hiện trường để nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị từ cơ sở.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cùng dự buổi hội đàm của Thường trực Ban Bí thư 2 nước Việt Nam, Lào

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cùng dự buổi hội đàm của Thường trực Ban Bí thư 2 nước Việt Nam, Lào

Ngay sau lễ đón chính thức trọng thể, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã hội đàm với đồng chí Vilay Lakhamphong - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh cùng tham dự.
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng 9/4, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy để nghe báo cáo kết quả, tình hình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, triển khai nhiệm vụ thời gian tới.
Chân dung các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chân dung các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031

Quốc hội khóa XVI đã thông qua nghị quyết bầu đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương giữ chức Thủ tướng Chính phủ; đồng thời biểu quyết thông qua các nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.
Cán bộ thanh tra về cơ sở cùng tháo gỡ vướng mắc

Cán bộ thanh tra về cơ sở cùng tháo gỡ vướng mắc

Nhiều vướng mắc trong các lĩnh vực tiếp công dân và quản lý đất đai, tài chính đã được cán bộ Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ, góp phần chuẩn hóa quy trình quản lý Nhà nước.
Tiểu sử Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Tiểu sử Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng có gần 30 năm công tác trong ngành ngân hàng, từng làm Phó Thống đốc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương.