(Baohatinh.vn) - Nhiệm kỳ 2016 - 2021, các nghị quyết HĐND thành phố Hà Tĩnh ban hành đã giải quyết những vấn đề quan trọng, góp phần đưa địa phương đạt chuẩn đô thị loại II và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

HĐND thành phố tạo động lực phát triển cho đô thị trung tâm Hà Tĩnh

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, các nghị quyết HĐND thành phố Hà Tĩnh ban hành đã giải quyết những vấn đề quan trọng, góp phần đưa địa phương đạt chuẩn đô thị loại II và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

HĐND thành phố tạo động lực phát triển cho đô thị trung tâm Hà Tĩnh

Sáng nay (7/5), HĐND thành phố Hà Tĩnh tổ chức kỳ họp thứ 24, tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016 - 2021. Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Quốc Tuấn và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Hiếu cùng dự hội nghị.

Mở đầu kỳ họp, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt tổng kết tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021.

HĐND thành phố tạo động lực phát triển cho đô thị trung tâm Hà Tĩnh

Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Nguyễn Văn Thành báo cáo tóm tắt tổng kết tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu HĐND thành phố đã phát huy vai trò, trách nhiệm trước cử tri, duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Nhân dân, thực sự là cầu nối giữa chính quyền với Nhân dân.

Đến nay, thành phố có 28 đại biểu HĐND, 9 tổ đại biểu. Chất lượng hoạt động các tổ và đại biểu HĐND qua các kỳ họp thể hiện khá tốt, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố.

Đặc biệt, nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND thành phố đã ban hành 110 nghị quyết, trong đó có 56 nghị quyết chuyên đề về phát triển KT-XH, đảm bảo QPAN; các cơ chế hỗ trợ xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, xây dựng NTM, phát triển sản xuất, thương mại dịch vụ, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững...

HĐND thành phố tạo động lực phát triển cho đô thị trung tâm Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Đức báo cáo tóm tắt kiểm điểm công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của UBND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021

Các nghị quyết tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng của địa phương, đóng góp vào việc giúp TP Hà Tĩnh hoàn thành đạt chuẩn đô thị loại II và xây dựng NTM vào năm 2019.

Thường trực, các Ban HĐND và đại biểu HĐND thành phố cũng thường quyên quan tâm công tác giám sát; hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và xử lý ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Thường trực và các Ban HĐND thành phố đã tổ chức 29 cuộc giám sát chuyên đề và nhiều cuộc giám sát, khảo sát đột xuất; tiếp 589 lượt công dân; phối hợp với các cơ quan Nhà nước tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri, phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng chính quyền, tập hợp tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân lên các kỳ họp HĐND.

Nhiệm kỳ 2021 - 2026, HĐND thành phố tiếp tập trung tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng; xây dựng các tiêu chí, quy chế, cơ chế đánh giá chất lượng và hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND; nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND, các ban HĐND; cải tiến, đổi mới hình thức hoạt động, tiếp xúc cử tri; tăng cường tính khoa học, hiệu quả của việc giám sát; tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa HĐND với các cơ quan liên quan, giữa HĐND các cấp…

HĐND thành phố tạo động lực phát triển cho đô thị trung tâm Hà Tĩnh

Chủ tịch UBMTTQ thành phố Nguyễn Đức Danh trình bày báo cáo của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể phối hợp tham gia xây dựng chính quyền nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ngoài các báo cáo liên quan, kỳ họp cũng tập trung nghe các tham luận đánh giá quá trình hoạt động; đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực của HĐND thành phố trong nhiệm kỳ tới.

HĐND thành phố tạo động lực phát triển cho đô thị trung tâm Hà Tĩnh

Đại biểu Trần Đức Thiên - tổ đại biểu phường Đại Nài (xã Thạch Bình): Cần tiếp tục tăng cường giám sát, hậu giám sát; đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri; dành thời lượng cho chất vấn, trả lời chất vấn trong các kỳ họp.

Theo đó, trong nhiệm kỳ tới, HĐND thành phố cần tập trung một số nội dung như: cần tăng thời lượng, chất lượng cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn trong các kỳ họp; tập trung hơn nữa việc xử lý các vấn đề tồn tại mà cử tri quan tâm; tăng cường công tác giám sát…

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng ghi nhận, đánh giá cao vai trò, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố trong nhiệm kỳ qua. Đặc biệt, Thường trực, các ban HĐND và đại biểu HĐND thành phố khóa XX đã tích cực đóng góp, phối hợp xây dựng cơ chế chính sách, các nghị quyết phù hợp.

HĐND thành phố tạo động lực phát triển cho đô thị trung tâm Hà Tĩnh

Bí thư Thành ủy Dương Tất Thắng phát biểu tại kỳ họp.

Thời gian tới, đề nghị HĐND thành phố cần tiếp tục đổi mới hoạt động, quan tâm đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, mở rộng phạm vi tiếp xúc, nâng cao chất lượng công tác báo cáo trước cử tri và xây dựng các cơ chế giám sát, giải quyết các kiến nghị của cử tri một cách cụ thể, rõ ràng, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Đối với việc ban hành các nghị quyết, HĐND thành phố cần tăng cường sự phối hợp với các cơ quan hữu quan để thực hiện đúng quy trình, bài bản và tập trung ban hành các nghị quyết sát đúng với tình hình, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của Nhân dân và có tính khả thi cao.

HĐND thành phố tạo động lực phát triển cho đô thị trung tâm Hà Tĩnh

Tại kỳ họp, lãnh đạo thành phố đã trao giấy khen cho 5 tập thể...

HĐND thành phố tạo động lực phát triển cho đô thị trung tâm Hà Tĩnh

... và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND giai đoạn 2016 - 2021.

Tin liên quan:

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]