(Baohatinh.vn) - Là những người già cả, cuộc sống gia đình vẫn còn nhiều khó khăn nhưng 3 cặp vợ chồng ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vẫn làm đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo bởi “mình đỡ khổ rồi, nhường lại suất này cho những hộ khác khó khăn hơn”.

Nhiều cặp cụ già ở Hà Tĩnh “từ chối” hộ nghèo - gương sáng cho cháu con

Là những người già cả, cuộc sống gia đình vẫn còn nhiều khó khăn nhưng 3 cặp vợ chồng ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vẫn làm đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo bởi “mình đỡ khổ rồi, nhường lại suất này cho những hộ khác khó khăn hơn”.

Nhiều cặp cụ già ở Hà Tĩnh “từ chối” hộ nghèo - gương sáng cho cháu con

Bà Lê Thị Lan (ngồi giữa): “Mình đỡ khổ trong khi có nhiều hộ khó khăn hơn cần hỗ trợ nên dành sự ưu tiên này cho họ”.

Năm 2018, vợ chồng ông bà Trần Trọng Quang – Lê Thị Lan (gần 70 tuổi, thôn Ninh Hòa, xã Xuân Phổ) được xếp vào diện hộ nghèo của xã. Thế nhưng mới đây, tại nhiều cuộc họp thôn, họp xã, bà Lê Thị Lan bày tỏ mong muốn được ra khỏi danh sách hộ nghèo. “Chồng tôi mắc bệnh ung thư thanh quản, phải phẫu thuật. Bệnh tình của ông cũng đã thuyên giảm, cuộc sống đỡ khó khăn hơn nên vợ chồng chúng tôi xin ra khỏi diện hộ nghèo” - bà Lan chia sẻ.

Bà Hoàng Thị Quế - Thôn trưởng thôn Ninh Hòa cho biết: “Nếu chiếu theo các tiêu chí thì vợ chồng ông Quang, bà Lan vẫn thuộc diện hộ nghèo. Việc xin ra khỏi diện hộ nghèo của ông bà trở thành tấm gương cho bà con trong thôn. Năm 2018, thôn Ninh Hòa có 9/173 hộ được xếp vào hộ nghèo, đến nay, chỉ còn lại 4 hộ”.

Nhiều cặp cụ già ở Hà Tĩnh “từ chối” hộ nghèo - gương sáng cho cháu con

Dù đang còn nhiều khó khăn nhưng 2 cụ Nguyễn Trọng Viên và Lê Thị Liến (thôn Thống Nhất) vẫn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường lại “suất” này cho những hộ khác còn khó khăn hơn.

Hơn 10 năm qua, gia đình hai cụ Nguyễn Trọng Viên (SN 1930) và cụ Trần Thị Liến (SN 1932) ở thôn Thống Nhất được xếp vào diện hộ nghèo của xã. Đến thời điểm này, mặc dù tuổi cao, sức khỏe yếu nhưng các cụ vẫn nhờ con cháu làm đơn gửi chính quyền xã Xuân Phổ xin rút tên ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Hay tin gia đình cụ Viên làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, nhiều người đã khuyên can vì cho rằng các cụ tuổi đã cao, kinh tế còn khó khăn lại đau ốm thường xuyên nên cần hưởng trợ cấp của Nhà nước. Thế nhưng, 2 cụ vẫn không thay đổi ý định bởi sâu thẳm trong suy nghĩ của các cụ là “mình không nên tham lam, không nên sống trông chờ và ỷ lại”.

Nhiều cặp cụ già ở Hà Tĩnh “từ chối” hộ nghèo - gương sáng cho cháu con

Hai cụ Trần Văn Sơn - Dương Thị Kiền trình bày nguyện vọng xin ra khỏi diện hộ nghèo với mong muốn bớt gánh nặng cho xã hội...

Được xếp vào diện hộ nghèo từ năm 2014, quyết định làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo của hai cụ Trần Văn Sơn – Dương Thị Kiền (cùng sinh năm 1932, trú tại thôn Thống Nhất) khiến không ít người xúc động. Hiện tại, cụ bà mắc chứng tai biến đi lại rất khó khăn, cụ ông bệnh tật phải thường xuyên dùng thuốc.

Tuy nhiên, cụ Sơn cho rằng: “Vợ chồng tôi có 5 con, các cháu cũng đã trưởng thành. Mặc dù tất cả đều ở xa, điều kiện kinh tế chẳng khấm khá gì nhưng phụng dưỡng cha mẹ lúc già yếu là trách nhiệm của các con nên không thể trông chờ vào chính sách của Nhà nước. Vợ chồng tôi không muốn ở trong danh sách hộ nghèo để bớt gánh nặng cho xã hội”.

Nhiều cặp cụ già ở Hà Tĩnh “từ chối” hộ nghèo - gương sáng cho cháu con

... tuổi già, sức khỏe yếu, bệnh tật thường xuyên nên cụ ông Trần Văn Sơn vẫn phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày.

Ông Trần Anh Tuấn - Trưởng thôn Thống Nhất (xã Xuân Phổ) cho hay: “Hoàn cảnh của các cụ vẫn còn nhiều khó khăn. Thế nên, quyết định xin rút khỏi hộ nghèo của các cụ đã khiến nhiều người hết sức bất ngờ. Việc các cụ “từ chối” hộ nghèo chính đáng cũng là cơ hội để thôn trở thành thôn NTM kiểu mẫu năm nay khi tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn lại dưới 3%”.

Theo Phó Chủ tịch xã Xuân Phổ Trần Xuân Chương: “Việc làm của các cụ ông, cụ bà thật đáng trân trọng, chính quyền xã sẽ xem xét nguyện vọng của các cụ. Việc xin ra khỏi hộ nghèo của các cụ có một tác động lớn trong quần chúng nhân dân, là tấm gương để xã vận động tuyên truyền đến các đối tượng khác. Việc giảm hộ nghèo một cách chính đáng là điều kiện cơ bản để Xuân Phổ phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao vào năm 2022”.

Hoài Nam


Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]