(Baohatinh.vn) - Nợ đọng là câu chuyện dài kỳ của ngành BHXH. Đến nay, tổng số doanh nghiệp nợ BHXH từ 6 tháng trở lên trên địa bàn Hà Tĩnh là hơn 400, chậm đóng BHXH với số tiền hơn 40 tỷ đồng..

Sẽ “mạnh tay” xử lý doanh nghiệp cố tình chây ì nợ BHXH

Nợ đọng là câu chuyện dài kỳ của ngành BHXH. Đến nay, tổng số doanh nghiệp nợ BHXH từ 6 tháng trở lên trên địa bàn Hà Tĩnh là hơn 400, chậm đóng BHXH với số tiền hơn 40 tỷ đồng..

Sẽ “mạnh tay” xử lý doanh nghiệp cố tình chây ì nợ BHXH

Trong quá trình kiểm tra, đoàn thanh tra liên ngành còn kết hợp tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH cũng như pháp luật về BHXH đối với doanh nghiệp.

Để khắc phục tình trạng này, thời gian qua, BHXH Hà Tĩnh đã áp dụng nhiều giải pháp để thực hiện thu hồi nợ đọng như: Công khai danh sách các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng kéo dài trên cổng thông tin điện tử của BHXH tỉnh và một số cơ quan báo chí để người lao động được biết; gửi văn bản đốc thúc doanh nghiệp đóng BHXH; tổ chức các buổi đối thoại với doanh nghiệp để tuyên truyền, vận động, giải thích về quyền lợi, nghĩa vụ tham gia BHXH của doanh nghiệp và người lao động…

Ông Bùi Quang Thạch - Trưởng phòng Thanh tra, kiểm tra BHXH tỉnh cho biết: “Ngoài những biện pháp nêu trên, thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an với BHXH Việt Nam về phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, trong các quý, chúng tôi đều thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và đã xử lý nhiều doanh nghiệp. Trong quý IV/2018, chúng tôi thành lập 2 đoàn thanh tra và từ ngày 15/11 đã bắt đầu tiến hành kiểm tra 30 doanh nghiệp xây dựng cơ bản còn nợ BHXH”.

Sẽ “mạnh tay” xử lý doanh nghiệp cố tình chây ì nợ BHXH

Cán bộ BHXH tỉnh lập biên bản vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp nợ BHXH tại trụ sở doanh nghiệp ngay sau khi kiểm tra.

Được biết, hầu hết các doanh nghiệp xây dựng cơ bản đều sử dụng rất ít lao động, phổ biến từ 4 đến trên 10 người, chỉ có một vài đơn vị sử dụng từ 20-30 lao động. Mặc dù vậy, số tháng nợ BHXH của các doanh nghiệp này lại khá lớn (6 - 50 tháng) với tổng số nợ gần 5 tỷ đồng.

Trong đó, nhiều doanh nghiệp đóng ở TP Hà Tĩnh cố tình nợ kéo dài như: Công ty TNHH Thanh Tiến nợ 50 tháng, Công ty CP Vận tải Bích Hóa nợ 41 tháng, Công ty TNHH Kiến trúc An Nam nợ 33 tháng, Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Hà Tĩnh nợ 30 tháng, Công ty CP Tư vấn đầu tư phát triển công nghệ Hà Tĩnh nợ 29 tháng; Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ thương mại Hồng Lĩnh (TX Hồng Lĩnh) nợ 26 tháng… Chiếm tỷ lệ cao là các doanh nghiệp nợ ở mức 6-14 tháng. Việc nợ BHXH nêu trên đồng nghĩa với việc hơn 300 lao động tại 30 doanh nghiệp này phải chịu thiệt thòi.

Bà Lê Thị Phong - Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại An Hưng Thịnh (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Hiểu rõ lợi ích của việc đóng BHXH cho công nhân và doanh nghiệp, hàng năm, chúng tôi vẫn thực hiện việc đóng nộp BHXH cho người lao động theo quy định. Tuy nhiên, năm nay, do doanh nghiệp gặp khó khăn nên việc đóng nộp BHXH bị chậm 6 tháng so với quy định. Vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành đã làm việc và lập biên bản vi phạm hành chính, chúng tôi cũng đã làm biên bản cam kết sẽ hoàn thành việc đóng nộp số nợ BHXH trước ngày 20/12/2018”.

Sẽ “mạnh tay” xử lý doanh nghiệp cố tình chây ì nợ BHXH

Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại An Hưng Thịnh (TP Hà Tĩnh) tích cực phối hợp với đoàn thanh tra trong việc kiểm tra nợ đọng BHXH.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thanh tra, kiểm tra và xử lý cũng gặp khá nhiều khó khăn. Ông Bùi Quang Thạch cho biết thêm: “Quá trình thanh tra, chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi số liệu lao động giữa cơ quan thuế và BHXH có sự chênh lệch khá lớn. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cố tình trốn tránh khi đoàn thanh tra đặt vấn đề làm việc, một số khác cố tình chây ì, cố tình vi phạm pháp luật về BHXH.

Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính, chúng tôi sẽ nhắc nhở và tạo điều kiện cho doanh nghiệp thời hạn cam kết thực hiện. Với những doanh nghiệp cố tình chây ì, chúng tôi sẽ “mạnh tay” xử lý theo quy định của pháp luật”.

Anh Hoài


Anh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]