(Baohatinh.vn) - Tính đến ngày 11/3/2021, các cơ quan, tổ chức, đơn vị tại Hà Tĩnh đã hoàn thành việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hà Tĩnh hoàn thành giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Tính đến ngày 11/3/2021, các cơ quan, tổ chức, đơn vị tại Hà Tĩnh đã hoàn thành việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hà Tĩnh hoàn thành giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Cán bộ Sở Nội vụ Hà Tĩnh nhận và theo dõi hồ sơ của người ứng cử đại biểu HĐND.

Việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp của các cơ quan, tổ chức, đơn vị được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 24/2/2021 đến ngày 11/3/2021.

Ủy ban MTTQ tỉnh đã hướng dẫn về nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời, Sở Nội vụ hướng dẫn biểu mẫu hồ sơ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã thực hiện quy trình 3 bước: Ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị họp để dự kiến người của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình được giới thiệu ứng cử HĐND (bước 1); tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri (bước 2).

Trên cơ sở ý kiến nhận xét và tín nhiệm của hội nghị cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc của người được dự kiến giới thiệu ứng cử, Ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức hội nghị ban lãnh đạo mở rộng để thảo luận, giới thiệu người ứng cử HĐND (bước 3).

Trên cơ sở các hội nghị giới thiệu người ứng cử, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổng hợp để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ 2 (được tổ chức vào sáng 17/3/2021).

Ngoài việc căn cứ vào quy định tại Điều 7 Luật Tổ chức chính quyền địa phương về tiêu chuẩn của đại biểu HĐND, các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn chú trọng việc phát huy tốt vai trò của đại biểu dân cử (gần dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, đại diện cho tiếng nói của Nhân dân trên diễn đàn HĐND); có kỹ năng thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội.

Như vậy, đại biểu HĐND phải là người vừa có năng lực vừa có kinh nghiệm thực tiễn. Trong quá trình giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phải đảm bảo tiêu chí không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân
Tin liên quan:

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]