(Baohatinh.vn) - Chiều 16/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội thảo nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND các cấp trên địa bàn. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện tham dự.

Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND các cấp

Chiều 16/6, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội thảo nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND các cấp trên địa bàn. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện tham dự.

Đây là hội thảo trong khuôn khổ các hoạt động nghiên cứu Đề tài khoa học "Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND các cấp ở Hà Tĩnh".

Tham luận do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng trình bày nêu bật vai trò, tầm quan trọng của cấp ủy Đảng trong công tác chỉ đạo hoạt động giám sát

Những năm qua, hoạt động giám sát của HĐND các cấp trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến rõ nét, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển KT - XH, giải quyết các vấn đề bức xúc ở cơ sở, khắc phục tính hình thức trong hoạt động của HĐND tỉnh nói chung và hoạt động giám sát nói riêng. Tuy nhiên, so với quy định của luật và yêu cầu của thực tiễn thì hoạt động này vẫn còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa như mong đợi.

Để khắc phục tình trạng trên, Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành lựa chọn và thực hiện đề tài này trong khoảng thời gian 1 năm. Đến nay, việc thực hiện đã qua một nửa chặng đường, nhiều hoạt động nghiên cứu đang được triển khai đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng...

Tại hội thảo, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, phát biểu ý kiến, đánh giá thực trạng hoạt động giám sát của HĐND các cấp trên địa bàn, đặc biệt là tập trung vào đi sâu các giải pháp trọng tâm về: tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý về hoạt động giám sát; đổi mới cơ cấu tổ chức của HĐND các cấp; nâng cao năng lực đại biểu HĐND trong thực hiện chức năng giám sát của HĐND các cấp; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động giám sát; tăng cường mối quan hệ phối hợp giám sát giữa HĐND với UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể, các cơ quan, đơn vị; đảm bảo các điều kiện phục vụ...

Đặc biệt, tham luận về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với hoạt động giám sát của HĐND các cấp” do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng trình bày đã nêu bật vai trò, tầm quan trọng của cấp ủy Đảng trong công tác chỉ đạo hoạt động này.

Tham luận cũng lưu ý một số nội dung cần tập trung thực hiện trong thời gian tới như: tăng cường lãnh đạo việc thể chế hóa chủ trương, nghị quyết của Đảng và giám sát việc thực hiện; tăng cường lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác cán bộ của HĐND các cấp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy đảng, kết hợp chặt chẽ giữa công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy đảng với hoạt động giám sát của HĐND các cấp và công tác thanh tra nhà nước...

Từ các tham luận, Ban chủ nhiệm đề tài đã thu thập được nhiều ý kiến đóng góp quý giá, có ý nghĩa cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn và có khả năng tác động tích cực đến hoạt động giám sát của HĐND các cấp trong thời gian tới. Qua đây cũng sẽ giúp Ban chủ nhiệm đề tài tổng hợp, xây dựng, bổ sung, hoàn thiện đề tài để nghiệm thu đúng tiến độ và trình HĐND tỉnh vào kỳ họp cuối năm.

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]