Hà Tĩnh hưởng ứng chương trình “Vì một Việt Nam xanh”

(Baohatinh.vn) - Chương trình nhằm góp phần bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước nói chung, Hà Tĩnh nói riêng.

Sáng 19/9, UBND huyện Vũ Quang phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) tổ chức lễ phát động hưởng ứng chương trình “Vì một Việt Nam xanh” và tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học năm 2024. Tham dự có Trung tướng Trần Minh Lệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Trần Báu Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện Vũ Quang cùng dự.

IMG_0308 copy.jpg
Đại biểu tham dự chương trình.

Lễ phát động hưởng ứng chương trình "Vì một Việt Nam xanh" là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Bộ Công an đối với Hà Tĩnh nói chung, với Công an tỉnh và UBND huyện Vũ Quang nói riêng trong công tác bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học. Hà Tĩnh có địa hình đa dạng, có đủ các vùng đồi núi, trung du và đồng bằng ven biển; có Vườn Quốc gia Vũ Quang đã được công nhận là “Vườn Di sản ASEAN" - trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam, nằm trong vùng sinh thái có mức độ ưu tiên toàn cầu.

Trong những năm qua, cùng với những thành tựu trong phát triển KT-XH, văn hóa, QP-AN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 315 về tăng cường phòng chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo Công an tỉnh và các đơn vị, địa phương tập trung phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, chú trọng giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường cấp bách, hạn chế phát sinh "điểm nóng" về an ninh, trật tự có liên quan để quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Từ năm 2020 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát hiện, xử lý hơn 3.400 vụ, việc liên quan đến lĩnh vực môi trường, thu giữ gần 70 tấn gỗ, 1.700 cá thể động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm; khởi tố 32 vụ/47 bị can vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm và hủy hoại rừng.

IMG_0312 copy.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà nhấn mạnh, lễ phát động hưởng ứng chương trình "Vì một Việt Nam xanh" hôm nay là cơ hội để chúng ta chung tay "cùng nhau quyết tâm, thay đổi nhận thức, thống nhất hành động", chủ động khắc phục khó khăn, ứng phó với những thách thức đặt ra, ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học, suy thoái môi trường, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ và gia tăng diện tích rừng, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng.

Thông qua buổi lễ và các hoạt động bên lề nhằm tạo sự đồng thuận của các cấp chính quyền, Nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị, thời gian tới, lực lượng công an, các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn thể Nhân dân phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục nỗ lực bảo vệ và giữ gìn những giá trị của môi trường, tạo tiền đề để Hà Tĩnh xây dựng các mô hình phát triển KT-XH bền vững, gắn kết hài hòa con người và thiên nhiên, kết hợp cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường với phát triển KT-XH và sinh kế của Nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Trần Minh Lệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đề nghị, các đơn vị thực hiện chức năng quản lý nhà nước, các cấp, ngành và chính quyền căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung nghiên cứu, tham mưu xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học; đẩy mạnh công tác quan trắc, dự báo, cảnh báo về tài nguyên và môi trường; nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao các giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm, khắc phục suy thoái và sự cố môi trường.

IMG_0321 copy.jpg
Trung tướng Trần Minh Lệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phát biểu tại buổi lễ.

Tăng cường công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đa dạng sinh học của tổ chức, cá nhân để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Có cơ chế và quy định trách nhiệm phối hợp với lực lượng công an trong phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về đa dạng sinh học.

Đối với UBND tỉnh Hà Tĩnh, cần tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước tại địa phương, không để hình thành chợ tự phát, điểm tập trung hoạt động buôn bán động vật hoang dã. Tổ chức rà soát, đánh giá tình hình tội phạm trong bảo vệ đa dạng sinh học để chỉ đạo lực lượng công an và các lực lượng chức năng trên địa bàn chủ động biện pháp xử lý. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến tội phạm trong bảo vệ đa dạng sinh học, đồng thời công khai thông tin về kết quả xử lý để góp phần răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. Phối hợp chặt chẽ với các địa bàn các tỉnh giáp ranh (Nghệ An, Quảng Bình và 2 tỉnh thuộc Lào) để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả từ sớm, từ xa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến tội phạm trong bảo vệ đa dạng sinh học hoạt động có tính chất liên tỉnh…

9a8b1e92-7175-4624-9a71-99291c7a17c3 copy.jpg
Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Nguyễn Thanh Sơn phát biểu hưởng ứng chương trình “Vì một Việt Nam xanh”.

Phát biểu hưởng ứng chương trình, lãnh đạo huyện Vũ Quang đề nghị các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị và chính quyền địa phương các xã trên địa bàn huyện tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức về các giá trị đa dạng sinh học đến toàn thể nhân dân, học sinh các cấp. Đồng thời, tăng cường các hoạt động khẩn cấp ngăn chặn tình trạng khai thác và săn bắt, buôn bán, sử dụng trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã; cần chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và nhận thức về lối sống bền vững hài hòa với thiên nhiên.

IMG_0341 copy.jpg
Các em học sinh tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học.

Dịp này, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã trao tặng UBND huyện Vũ Quang, Vườn Quốc gia Vũ Quang và các gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện Vũ Quang nhiều suất quà ý nghĩa.

IMG_0355 copy.jpg
Trung tướng Trần Minh Lệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường trao tặng thiết bị bảo vệ môi trường cho UBND huyện Vũ Quang và Vườn Quốc gia Vũ Quang.
Trung tướng Trần Minh Lệ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Vũ Quang.
Trung tướng Trần Minh Lệ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Vũ Quang.
IMG_0372 copy.jpg
Đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và lãnh đạo huyện Vũ Quang tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện.

Kết thúc chương trình, các đại biểu cùng tham gia hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường và ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường.

6666.jpg
Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường trao tặng tổ dân phố 4, thị trấn Vũ Quang hàng cây sao đen nhằm chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.
IMG_0417 copy.jpg
Đại biểu cùng nhau trồng cây sao đen trên tuyến đường của tổ dân phố 4, thị trấn Vũ Quang.

Chủ đề BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Đọc thêm

Bài cuối: Gỡ “điểm nghẽn”, nâng cao năng lực quản trị trên chặng đường mới

Bài cuối: Gỡ “điểm nghẽn”, nâng cao năng lực quản trị trên chặng đường mới

Sau giai đoạn đầu triển khai, bên cạnh những kết quả tích cực, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đối mặt với áp lực về nhân lực, cơ chế phân cấp và hạ tầng quản trị. Thực tiễn đặt ra yêu cầu phải tiếp tục tháo gỡ những “điểm nghẽn” để bộ máy vận hành tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Bài 2: “Lửa thử vàng” từ thực tiễn cơ sở

Bài 2: “Lửa thử vàng” từ thực tiễn cơ sở

Trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chủ trương đưa cán bộ về cơ sở ở Hà Tĩnh đang trở thành bước đi mang tính đột phá trong công tác cán bộ. Không chỉ nhằm giải quyết áp lực công việc ở địa bàn sau sắp xếp, đây còn là môi trường thực tiễn để rèn luyện bản lĩnh, năng lực điều hành và tinh thần gần dân của đội ngũ cán bộ trong điều kiện quản trị mới.
Bài 1: Khi chính quyền gần dân, vì dân phục vụ

Bài 1: Khi chính quyền gần dân, vì dân phục vụ

Khi nhiều thẩm quyền được phân cấp mạnh về cơ sở, thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, đối thoại được tăng cường, chuyển đổi số tham gia sâu vào quản lý, điều hành…, khoảng cách giữa chính quyền và người dân Hà Tĩnh được rút ngắn, đặc biệt là hình thành phương thức quản trị địa phương mới.
Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu rà soát việc phân nhóm nhà ở hiện nay, nghiên cứu định hướng phân loại phát triển nhà ở theo 4 nhóm để xác định các cơ chế, chính sách tương ứng, trong đó có chính sách Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định.
Nghiên cứu chính sách hợp lý nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở

Nghiên cứu chính sách hợp lý nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở

Trước thềm kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh, cử tri các địa phương đã kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến phát triển KT-XH, đời sống dân sinh; trong đó đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu cơ chế, chính sách phù hợp nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở.
Dự kiến mức trần thù lao đối với lãnh đạo hội

Dự kiến mức trần thù lao đối với lãnh đạo hội

Dự thảo nghị định mới của Bộ Nội vụ đề xuất quy định cụ thể mức thù lao tối đa với chủ tịch, phó chủ tịch chuyên trách các hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, theo từng cấp hoạt động và địa bàn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!