Tiếp nhận 13 triệu USD viện trợ khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế

Theo thống kê chưa đầy đủ, các nước, tổ chức quốc tế đã cam kết hỗ trợ, viện trợ khẩn cấp hơn 13 triệu USD để Việt Nam khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 (Yagi) với người dân các tỉnh miền Bắc.

Theo thống kê chưa đầy đủ, các nước, tổ chức quốc tế đã cam kết hỗ trợ, viện trợ khẩn cấp hơn 13 triệu USD để Việt Nam khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 (Yagi) với người dân các tỉnh miền Bắc.

Trao tặng bồn chứa nước hỗ trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
Trao tặng bồn chứa nước hỗ trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

Sáng nay 18/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp thông báo về việc tiếp nhận viện trợ khẩn cấp hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 (Yagi).

Ngay sau khi tiếp nhận nhiều tấn hàng hoá hỗ trợ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chuyển đến các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang...

Thay mặt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp gửi lời cảm ơn tới các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế về sự hỗ trợ nhanh chóng, chính xác.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều của thiên tai nhưng không hứng chịu nhiều cơn bão mạnh, trung bình các cơn bão có sức gió giật cấp 12 là lớn nhất. Bão số 3 là cơn bão lịch sử, với sức gió giật cấp 15 đổ bộ đất liền, vượt sức chịu đựng của hạ tầng.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh theo đánh giá ban đầu, thiệt hại kinh tế do bão gây ra lên tới hàng tỷ USD nhưng con số chưa là gì so với hậu quả lâu dài mà cơn bão để lại và sẽ cần nhiều thời thời gian và nguồn lực để khắc phục về hạ tầng, ổn định cuộc sống người dân.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp gửi lời cảm ơn tới các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp gửi lời cảm ơn tới các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định nỗ lực hỗ trợ của các nước, các tổ chức đến thời điểm này đặc biệt quan trọng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng việc phối hợp để đánh giá đúng thiệt hại, nhu cầu và điều phối hỗ trợ chính xác là yếu tố quyết định, tránh trường hợp đánh giá không chính xác, gây khó khăn cho việc cứu trợ, viện trợ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, ngoài tổng số tiền mặt 13 triệu USD, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp nhận hơn 200 tấn hàng hóa theo các chuyến chuyên cơ khẩn cấp từ Mỹ, Thụy Sĩ, Anh, Ấn Độ… Những kiện hàng với đủ các đồ dùng thiết yếu như thiết bị nhà bếp, y tế, trường học, thiết bị cứu trợ khẩn cấp như nước sạch, lều bạt, thiết bị sửa chữa… đã được kịp thời triển khai tới các địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết ưu tiên của ngành nông nghiệp hiện nay là phục hồi sản xuất một cách sớm nhất để đảm bảo sinh kế cho người dân và kêu gọi sự hỗ trợ lâu dài của các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế trong các nội dung như tư vấn, sinh kế người dân, sản xuất nông nghiệp, dự báo, chia sẻ thông tin… để những thảm họa không lặp lại trong tương lai.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ để ứng phó với bão số 3 và hậu quả của bão, Liên hợp quốc đã đi đầu trong việc kích hoạt 8 lĩnh vực trong quan hệ đối tác giảm thiểu rủi ro thiên tai gồm WASH (Nước, Vệ sinh và Vệ sinh cá nhân), y tế, giáo dục, hỗ trợ lương thực, nơi trú ẩn, phục hồi sớm và bảo vệ.

“Trong cuộc họp gần đây với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chúng tôi đã tái khẳng định rằng Liên hợp quốc, với tư cách là đơn vị dẫn đầu các lĩnh vực này, đã sẵn sàng lập kế hoạch ứng phó chung. Kế hoạch này sẽ đảm bảo rằng sự hỗ trợ của các nhà tài trợ được phối hợp hiệu quả, cho phép chúng tôi ưu tiên hỗ trợ cho những nhóm dân số dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng nhất,” bà Pauline Tamesis nhấn mạnh.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew chia sẻ đây là thời điểm có nhiều thách thức đáng kể đối với các cộng đồng bị ảnh hưởng. Với nhu cầu của các cộng đồng này sẽ tiếp tục tăng lên trong những tuần và tháng tới, Anh mong muốn sẽ hỗ trợ thêm cho các nỗ lực phục hồi.

Tiếp nhận viện trợ từ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)
Tiếp nhận viện trợ từ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

Chia sẻ với những người dân bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tất cả các bên liên quan để đảm bảo rằng nhu cầu của các cộng đồng, cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi bão, lũ được đáp ứng. Trong thời điểm khó khăn này, chúng tôi vẫn cam kết lắng nghe nhu cầu và phản hồi tốt nhất có thể.”

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao và các bên liên quan đã huy động và được sự quan tâm từ các sứ quán, các cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế. Trước mắt, các nước, tổ chức quốc tế đã cam kết hỗ trợ hơn 13 triệu USD. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp nhận 200 tấn hàng cứu trợ (theo thống kê chưa đầy đủ) từ các Chính phủ Australia, Thụy Sỹ, Ấn Độ, Nhật Bản (JICA), Trung tâm AHA của ASEAN, các cơ quan Liên hợp quốc (UNDP, UNICEF), tổ chức Samaritan’s Purse.

Dự kiến trong vài ngày tới, Tổ chức Samaritan’s Purse và Chính phủ các nước Nga, Singapore, Indonesia và Australia… có thể tiếp tục hỗ trợ thêm các mặt hàng cứu trợ cần thiết khác../.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Tổng Bí thư Hà Huy Tập - nhà lý luận xuất sắc của Đảng ta

Tổng Bí thư Hà Huy Tập - nhà lý luận xuất sắc của Đảng ta

Tổng Bí thư Hà Huy Tập thuộc lớp những chiến sĩ cộng sản tiền bối, giữ vai trò nòng cốt trong buổi đầu xây dựng và phát triển của Đảng. Dù thời gian hoạt động cách mạng không dài, nhưng bằng trí tuệ, bản lĩnh và sự dấn thân, đồng chí đã để lại dấu ấn sâu đậm trên nhiều phương diện, là một nhà lý luận xuất sắc của Đảng.
Lan tỏa niềm tự hào về Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người chiến sĩ cộng sản kiên trung

Lan tỏa niềm tự hào về Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người chiến sĩ cộng sản kiên trung

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập không chỉ là dịp tri ân một nhà lãnh đạo kiên trung, nhà lý luận xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh mà còn khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm và khát vọng cống hiến trong mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Vận dụng tư tưởng của V.I. Lê-nin về xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

Vận dụng tư tưởng của V.I. Lê-nin về xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

54 tuổi đời, gần 30 năm hoạt động vì sự nghiệp cao cả, V.I. Lê-nin (1870-1924) đã có những đóng góp vô cùng to lớn cho sự nghiệp cách mạng vô sản thế giới, đấu tranh vì hòa bình, độc lập, tự do của các dân tộc, vì hạnh phúc của con người. Đặc biệt, hệ thống tư tưởng của V.I. Lê-nin về xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện đến nay vẫn giữ nguyên giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc.
Hà Tĩnh kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Hà Tĩnh kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, tự hào về cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang và xúc động trước tấm gương hy sinh của Tổng Bí thư Hà Huy Tập cùng các anh hùng liệt sỹ, chúng ta càng thấm thía trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân và tương lai dân tộc.
Xúc động lễ dâng hoa, dâng hương tại khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Xúc động lễ dâng hoa, dâng hương tại khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác thành kính dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn, sự hy sinh cao cả của đồng chí Hà Huy Tập cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc.
Tiếp nối sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Hà Tĩnh quyết tâm bứt phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Tiếp nối sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Hà Tĩnh quyết tâm bứt phá thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Học tập và noi gương đạo đức ngời sáng, tiếp nối xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Trang trọng Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: cuộc đời cách mạng của đồng chí Hà Huy Tập là biểu tượng cao đẹp của một trí thức trẻ giàu lòng yêu nước, sớm giác ngộ lý tưởng vô sản và con đường cứu nước của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đại biểu dự Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đại biểu dự Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập diễn ra sáng 21/4 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gần 500 đại biểu trong, ngoài tỉnh.
Hà Tĩnh trọng thể kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Hà Tĩnh trọng thể kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Lễ kỷ niệm bắt đầu từ 9h30 tại Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, BHTtv và nhiều kênh sóng truyền hình trong cả nước, đồng thời livestream trên các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Đồng chí Hà Huy Tập - từ trí thức yêu nước đến nhà lãnh đạo tài năng của Đảng

Đồng chí Hà Huy Tập - từ trí thức yêu nước đến nhà lãnh đạo tài năng của Đảng

Từ một trí thức yêu nước, đồng chí Hà Huy Tập đã sớm dấn thân vào con đường đấu tranh cách mạng đầy gian lao, thử thách, trở thành người chiến sỹ cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng trong thời kỳ đầy biến động của lịch sử dân tộc. Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí sống mãi trong lịch sử vinh quang của Đảng và dân tộc Việt Nam.