Sẵn sàng cho ngày lấy ý kiến cử tri Lộc Hà về sáp nhập đơn vị hành chính

(Baohatinh.vn) - Huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã chuẩn bị chu đáo để hơn 62 nghìn cử tri được thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc sáp nhập đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025.

Các điểm bỏ phiếu được bài trí chu đáo.

Các điểm bỏ phiếu được bài trí chu đáo.

Theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 – 2025 của tỉnh Hà Tĩnh, sắp tới, huyện Lộc Hà sẽ có nhiều thay đổi. Theo đó, toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Hộ Độ sẽ được nhập vào thành phố Hà Tĩnh; toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 11 địa phương còn lại (thị trấn Lộc Hà, Thạch Kim, Thạch Châu, Thạch Mỹ, Mai Phụ, Thịnh Lộc, Bình An, Tân Lộc, Hồng Lộc, Phù Lưu, Ích Hậu) sẽ được nhập vào huyện Thạch Hà.

Cử tri xã Phù Lưu kiểm tra danh sách, thông tin trước ngày bỏ phiếu.

Cử tri xã Phù Lưu kiểm tra danh sách, thông tin trước ngày bỏ phiếu.

Với mục tiêu giúp cử tri thực hiện đầy đủ, hợp pháp quyền lợi, nghĩa vụ và tinh thần xây dựng của mình trong việc sáp nhập đơn vị hành chính, hơn một tháng nay, không khí tại các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Lộc Hà khá nhộn nhịp. Tại tất cả 92 địa điểm bỏ phiếu trên địa bàn, danh sách cử tri được niêm yết (trước ngày 20/8); loa phát thanh cơ sở thường xuyên thông báo về chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính, tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ, tham gia bỏ phiếu lấy ý kiến cử tri.

Đặc biệt, để ngày 21/9 - ngày tổ chức lấy ý kiến cử tri diễn ra thuận lợi, trong 2 ngày qua, gần 1.700 cán bộ từ huyện đến thôn ở Lộc Hà đã được trang bị kiến thức tổ chức lấy ý kiến cử tri, nhất là những nội dung quan trọng như: hướng dẫn bỏ phiếu, kiểm phiếu, công tác đảm bảo ANTT...

2 - Copy.jpg
Đội ngũ cán bộ thôn ở Lộc Hà trao đổi về các phần việc trong tổ chức lấy ý kiến cử tri.

Cùng với hướng dẫn tháo gỡ các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức lấy ý kiến, ban tổ chức các lớp tập huấn đã thông tin, giải đáp một số băn khoăn, thắc mắc mà cử tri đang quan tâm để cán bộ các cấp tiếp tục tuyên truyền, vận động sâu rộng nhằm tạo sự đồng tình cao.

Để đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định, nhận được đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính, các địa phương ở Lộc Hà đã tập trung vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm, đồng bộ, đảm bảo tiến độ các phần việc.

12 - Copy.jpg
Anh Nguyễn Đình Kế - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thạch Châu thông báo cho hội viên và người dân tham gia chỉnh trang, dọn dẹp nhà văn hóa thôn để chuẩn bị cho hội nghị lấy ý kiến cử tri.

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Lộc thông tin: “Địa phương đã cơ bản chuẩn bị xong các phần việc liên quan đến việc lấy ý kiến cử tri. Chúng tôi đã sớm thành lập ban chỉ đạo, 4 đoàn công tác, các tổ lấy phiếu và có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để đôn đốc, kiểm tra, giám sát, triển khai thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Ngoài ra, chúng tôi cũng kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những băn khoăn của cử tri để thông tin, giải thích đầy đủ nhằm giúp bà con hiểu rõ chủ trương”.

Hiện tại, hầu hết các phần việc ở các thôn, tổ dân phố đã được chuẩn bị bài bản. Ông Nguyễn Duy Ngụ - Bí thư Chi bộ thôn Kim Tân (xã Tân Lộc) cho biết: “Thôn chúng tôi khá lớn với 2.600 cử tri, trong đó có 122 đảng viên. Sau khi được tập huấn, hướng dẫn, chúng tôi đã triển khai xong các phần việc theo đúng lộ trình, đúng kế hoạch như cấp trên chỉ đạo. Cùng với công tác chuẩn bị lấy ý kiến cử tri, các nội dung có liên quan đến sáp nhập đơn vị hành chính cũng đã được chi bộ, ban công tác mặt trận thôn, các đoàn thể thông tin, bàn bạc đầy đủ với cán bộ, đảng viên, Nhân dân qua nhiều cuộc họp nên người dân cơ bản đồng tình”.

123 - Copy.jpg
Cán bộ Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Lộc Hà tăng cường thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về công tác sáp nhập đơn vị hành chính và trách nhiệm của cử tri.

Để hội nghị lấy ý kiến cử tri diễn ra thuận lợi, đúng quy định, công tác đảm bảo ANTT được các lực lượng chức năng tập trung cao.

Trung tá Nguyễn Đức Hoàng - Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Lộc Hà cho biết: “Đơn vị đã thành lập 92 tổ đảm bảo ANTT ở các thôn, tổ dân phố với 140 chiến sĩ công an chính quy, 270 công an cơ sở và phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng quân sự, biên biên phòng. Nhiệm vụ chính trong thời gian gần đây cho đến sau ngày bỏ phiếu là tổ chức tuần tra liên tục để đảm bảo ANTT và ngăn chặn các hành vi chống phá của các thế lực thù địch, phản động, hội nhóm cực đoan... Riêng ngày 21/9, Công an huyện sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện và triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối tại 92 điểm bỏ phiếu”.

Tập huấn công tác lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính cho cán bộ từ huyện đến thôn.

Tập huấn công tác lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính cho cán bộ từ huyện đến thôn.

Ông Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: Huyện đã chỉ đạo thành lập ban chỉ đạo các cấp, các tổ lấy ý kiến, tổ giúp việc; các đoàn công tác của ban thường vụ huyện ủy đang tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện thực nhiệm vụ. Ngoài ra, từ huyện đến xã, thị trấn đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận, treo băng rôn khẩu hiệu và tổ chức phát động các phong trào thi đua.

Đến thời điểm này, Lộc Hà cơ bản hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri, công khai thông tin về sáp nhập đơn vị hành chính, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ các cấp, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất và chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, văn bản như: biên bản, báo cáo, biểu mẫu, cấp phát phiếu... Nhờ vào cuộc đồng bộ, chuẩn bị chu đáo, tuyên truyền sâu rộng nên Nhân dân đồng tình cao, cử tri sẵn sàng đi bỏ phiếu.

Chủ đề Sáp nhập xã ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Lan tỏa khí thế hướng tới ngày hội bầu cử trên mạng xã hội

Lan tỏa khí thế hướng tới ngày hội bầu cử trên mạng xã hội

Đồng loạt thay ảnh đại diện, chia sẻ thông tin ứng cử viên, điểm bỏ phiếu, đăng tải hình ảnh cờ hoa rực rỡ… là cách nhiều cán bộ, đoàn viên và người dân Hà Tĩnh lan tỏa thông tin, tạo khí thế hướng về ngày hội bầu cử trên mạng xã hội.
Chủ tịch UBND tỉnh và 7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Chủ tịch UBND tỉnh và 7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Trình bày chương trình hành động tại hội nghị tiếp xúc với cử tri xã Kỳ Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và các ứng cử viên khẳng định nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh, sẽ dành thời gian để gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri để đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
Chương trình hành động của ứng cử viên HĐND tỉnh khóa XIX Trần Tú Anh

Chương trình hành động của ứng cử viên HĐND tỉnh khóa XIX Trần Tú Anh

Ứng viên Trần Tú Anh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cam kết, nếu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục tham gia xây dựng và hoàn thiện các nghị quyết của HĐND tỉnh theo hướng sát thực tiễn, bảo đảm đúng quy định pháp luật, rõ trách nhiệm, rõ nguồn lực và có tính khả thi cao.
Kịp thời nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Kịp thời nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2, ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định khẳng định sẽ giữ mối liên hệ chặt chẽ, kịp thời nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và bà con nhân dân.
Phó Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác bầu cử tại Vũng Áng

Phó Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác bầu cử tại Vũng Áng

Đoàn giám sát, kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao sự chủ động, trách nhiệm của phường Vũng Áng và tỉnh Hà Tĩnh trong việc triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Thị Mai Thủy

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Thị Mai Thủy

Là một nữ ứng cử viên, tôi đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và trẻ em - những đối tượng cần được bảo vệ và tạo điều kiện phát triển toàn diện. Tôi mong muốn góp phần thúc đẩy các chính sách thiết thực về việc làm, bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và môi trường an toàn để mỗi gia đình thực sự là mái ấm hạnh phúc.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Báu Hà

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Báu Hà

Ứng cử viên Trần Báu Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh bày tỏ nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, sẽ tập trung nâng cao chất lượng quản lý quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển hạ tầng chiến lược, tạo động lực bền vững cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Phan Thiên Định

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Phan Thiên Định

Chương trình hành động của ứng cử viên Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm là thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững; từng bước xây dựng Hà Tĩnh phát triển theo hướng hiện đại, văn minh, có môi trường sống và làm việc ngày càng tốt hơn.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Nhật Tân

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Nhật Tân

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Nhật Tân - ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031 cam kết chú trọng hoàn thiện cơ chế, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống Nhân dân các xã trong cụm.
Chương trình hành động của ứng viên ĐBQH Lê Thành Đông

Chương trình hành động của ứng viên ĐBQH Lê Thành Đông

Ông Lê Thành Đông - TUV, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở KH&CN Hà Tĩnh, ứng cử ĐBQH khóa XVI cam kết nâng cao bản lĩnh, tích cực tham gia xây dựng pháp luật, thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ, chuyển đổi số; tăng cường giám sát, cải cách hành chính; tranh thủ nguồn lực phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh và thường xuyên lắng nghe, giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhân dân.
Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tiếp xúc cử tri

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tiếp xúc cử tri

Tiếp xúc với cử tri Hà Tĩnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI khẳng định sẽ duy trì mối liên hệ thường xuyên với cử tri nơi ứng cử, kịp thời nắm bắt tình hình cơ sở, tổng hợp và chuyển tải đầy đủ các kiến nghị, đề xuất chính đáng đến các diễn đàn của Quốc hội.