Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa cho biết, Quốc hội đang xây dựng kế hoạch để nhân dân vào tham quan, thậm chí lên tầng 5 tòa nhà Quốc hội lắng nghe các đại biểu bàn thảo những vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội sẽ mở cửa để nhân dân vào nghe đại biểu thảo luận

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa cho biết, Quốc hội đang xây dựng kế hoạch để nhân dân vào tham quan, thậm chí lên tầng 5 tòa nhà Quốc hội lắng nghe các đại biểu bàn thảo những vấn đề quan trọng của đất nước.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nhân dân vào vào tham quan Nhà Quốc hội là việc làm rất có ý nghĩa, các nước đều làm như vậy. Hiện Quốc hội cũng đã nghĩ đến hoạt động đó và đang phấn đấu để có thể tổ chức được như vậy trong thời gian sớm nhất. Bước đầu, Quốc hội đã tổ chức cho đoàn học sinh cháu ngoan Bác Hồ được vào tham quan Nhà Quốc hội tại một phiên họp.

Thiếu nhi vào tham quan tòa nhà Quốc hội chiều ngày 10/6

Ông Phúc thông tin các đơn vị chuyên môn của Quốc hội đang soạn thảo một số quy định về tham quan Nhà Quốc hội. Trong đó có nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng cả về vấn đề đảm bảo an ninh cho kỳ họp và hoạt động của các bộ phận trong tòa nhà Quốc hội.

“Tòa nhà Quốc hội là Tòa nhà của nhân dân, do vậy nguyện vọng của chúng tôi là phải cố gắng tổ chức, tạo điều kiện để cho nhân dân có thể được vào tham quan, thậm chí tổ chức cho dân được ngồi dự thính một số buổi trong phiên họp Quốc hội trên tầng 5 Tòa nhà Quốc hội, dù có vất vả hơn”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Theo ông Phúc nếu làm được như vậy thì nguyện vọng, tiếng nói của nhân dân sẽ càng đến được nhiều hơn với các quyết định của Quốc hội. Tuy nhiên, hiện giờ tòa nhà Quốc hội một số hạng mục chưa xong, Quốc hội cũng chưa nhận bàn giao toàn bộ Tòa nhà này nên chưa thực hiện được. Ông Phúc hy vọng trong thời gian tới, khi Quốc hội nhận bàn giao toàn bộ tòa nhà Quốc, thì kế hoạch để nhân dân vào tham quan, dự thính một số buổi họp sẽ được thực hiện.

Trước đó, trong giờ giải lao chiều ngày 10/6, 282 thiếu nhi và 70 cán bộ phụ trách đoàn đến từ 63 tỉnh, thành phố xếp hàng ngay ngắn vào tham quan Quốc hội. Đại diện Trung ương đoàn cho biết, đây là những học sinh giỏi, được lựa chọn từ Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp. Các học sinh đến đây tham quan tòa nhà Quốc hội, chụp ảnh với đại biểu và dự thính.

Các em học sinh ngồi trong hội trường nghe đại biểu Quốc hội thảo luận

Sau giờ giải lao, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kế toán, 282 học sinh và 70 cán bộ phụ trách ngồi ở khu vực dự thính nghe đại biểu cho ý kiến.

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn - cho biết, đây là dịp cho các em học sinh hiểu được không khí Quốc hội, nơi các đại biểu bàn những vấn đề quan trọng của quốc gia. Tham quan như vậy, chắc chắc sau này các em sẽ nghĩ nhiều hơn đến cái chung của đất nước. Ngoài ra, nó còn tạo động lực để các em biến ước mơ thành hiện thực trong tương lai.

Ông Vinh cũng hoàn toàn ủng hộ việc nhân dân vào tham dự một số phiên họp của Quốc hội. “Đó là việc nên làm vì một số nước trên thế giới họ có xu hướng cho người dân, thậm chí người nước ngoài vào Quốc hội nghe thảo luận một số vấn đề”, ông Nguyễn Đắc Vinh nói.

Theo Dân trí


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]