Chuyên gia khí tượng nói về ảnh hưởng của bão số 1 và thời tiết Hà Tĩnh trong tháng 7

(Baohatinh.vn) - Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh Trần Đức Bá cho hay: với hướng di chuyển như hiện nay, bão số 1 (bão CHABA) ít có khả năng ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Hà Tĩnh. Thời tiết trong tháng 7 khá ôn hòa, không nóng và oi bức như các năm trước.

Chuyên gia khí tượng nói về ảnh hưởng của bão số 1 và thời tiết Hà Tĩnh trong tháng 7

Hướng di chuyển của bão số 1 trên Biển Đông.

Theo Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá: Thời điểm này, bão số 1 có tên quốc tế CHABA đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông với cường độ bão mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 11.

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão có khả năng mạnh lên cấp 9, cấp 10, giật câp 12 và chủ yếu di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, sau chuyển hướng Tây Bắc.

Với hướng di chuyển như hiện nay, bão số 1 ít có khả năng ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Hà Tĩnh. Tuy nhiên do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp nối bão số 1 hoạt động mạnh nên trong ngày 1 – 2/7, khu vực Hà Tĩnh có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Mưa chủ yếu tập trung vào thời gian chiều, đêm và sáng sớm với lượng mưa trong đợt này phổ biến 20 – 40mm, có nơi trên 50mm.

Chuyên gia khí tượng nói về ảnh hưởng của bão số 1 và thời tiết Hà Tĩnh trong tháng 7

Dự báo trong tháng 7, Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng của 3 - 4 đợt nắng nóng.

Theo Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá, nhìn chung thời tiết trong tháng 7 khá ôn hòa, không nóng và oi bức như các năm trước.

Nền nhiệt độ tháng 7/2022 có xu hướng thấp hơn so với các năm gần đây với mức nhiệt các khu vực vực phổ biến 28,5 – 29,5 độ C ở mức thấp hơn thời kỳ chuẩn khí hậu và cũng như thấp hơn so với năm 2021 khoảng 0,5 độ C.

Chuyên gia khí tượng nói về ảnh hưởng của bão số 1 và thời tiết Hà Tĩnh trong tháng 7

Thời tiết nắng nóng gây nguy cơ cháy rừng ở Hà Tĩnh luôn ở mức cao.

Trong tháng 7/2022, thời tiết Hà Tĩnh tiếp tục chịu ảnh hưởng của các đợt nắng nóng. Dự báo trong tháng này, sẽ có 3 – 4 đợt nắng nóng tác động tới khu vực Hà Tĩnh. Tuy nhiên, cường độ nắng nóng không quá gay gắt và thời gian nắng nóng không kéo dài nhiều ngày (từ 3 – 5 ngày/đợt).

Cụ thể, ở tuần 1 của tháng 7 xảy ra 1 đợt nắng nóng vào ngày 4 – 6/7 với mức nhiệt cao nhất ngày phổ biến 35 – 36 độ C. Sau đó tuần 2 và tuần 3 của tháng 7 còn có khả năng xảy ra 2 – 3 đơt nắng nóng với cường độ nhẹ.

Thời kỳ tuần 2 và tuần 3 của tháng 7/2022, dải hội tụ nhiệt đới có khả năng hình thành do đó nhiều khả năng sẽ hình thành các xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên trong tuần 2 và tuần 3 tháng 7 nhiều ngày sẽ có mưa tuy nhiên lượng mưa không quá nhiều.

Tổng lượng mưa tháng 7 các khu vực dự báo ở mức 80 – 150mm ở mức xấp xỉ thời kỳ chuẩn khí hậu nhưng cao hơn so với năm 2021.

Chủ đề Thời tiết - Khí hậu

Đọc thêm

Tác phẩm báo chí sử dụng AI phải gắn nhãn

Tác phẩm báo chí sử dụng AI phải gắn nhãn

Chính phủ ban hành Nghị định số 237/2026/NĐ-CP, quy định cơ quan báo chí phải thông báo, gắn nhãn rõ ràng với nội dung do AI tạo ra hoặc chỉnh sửa nếu có thể gây nhầm lẫn về tính xác thực.
Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 41/2026/QĐ-UBND quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/7/2026, đồng thời thay thế Quyết định số 29/2025/QĐ-UBND trước đây.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7, BHXH Hà Tĩnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT năm 2026 với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân - Nền tảng an sinh bền vững”.
Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Methadone - cứu cánh cho những người lầm lỡ

Dù là ngày thường hay ngày nghỉ, tại các cơ sở điều trị và cấp phát thuốc methadone ở Hà Tĩnh vẫn có bệnh nhân đều đặn đến nhận thuốc. Nhờ Methadone nên các bệnh nhân luôn giữ được sự tỉnh táo để xây dựng tương lai.
Bài cuối: Làm sao để lao động “ly nông” không “ly hương”?

Bài cuối: Làm sao để lao động “ly nông” không “ly hương”?

Khi làn sóng đầu tư đang tăng tốc và nhu cầu nhân lực ngày càng lớn, yêu cầu đặt ra không chỉ là tạo thêm việc làm mà quan trọng hơn là tạo dựng niềm tin để người lao động yên tâm gắn bó với quê hương. Điều đó đòi hỏi Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp từ phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm, hiện đại hóa thị trường lao động đến xây dựng hệ sinh thái an sinh đủ sức giữ chân người lao động trong giai đoạn phát triển mới.
Bài 2: Đất lành - vì sao người chưa ở lại?

Bài 2: Đất lành - vì sao người chưa ở lại?

Được làm việc gần gia đình, ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất chôn rau cắt rốn là mong muốn của nhiều người lao động. Thế nhưng, khi hệ sinh thái việc làm chưa đủ độ dày, thu nhập còn bấp bênh và môi trường phát triển chưa định hình rõ nét, “ly hương” vẫn là lựa chọn an toàn của số đông.
Bài 1: Giấc mơ nơi đất khách và nỗi trăn trở ở quê nhà

Bài 1: Giấc mơ nơi đất khách và nỗi trăn trở ở quê nhà

Giữa những khu công nghiệp đông đúc, những dãy phòng trọ chật hẹp hay các ca làm kéo dài đến đêm khuya là cuộc sống của hàng chục nghìn lao động Hà Tĩnh đang mưu sinh nơi đất khách. Họ rời quê với khát vọng đổi thay cuộc sống, nhưng phía sau những đồng lương là những năm tháng xa gia đình, những cuộc đoàn viên ngắn ngủi và những khoảng trống để lại nơi quê nhà.
Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Sau mỗi đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, người có công trên địa bàn được cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!