Mùa hè năm nay sẽ không có nắng nóng gay gắt, mùa đông đến sớm

Tháng 5, 6 hàng năm là cao điểm nắng nóng, nhưng năm 2022, nhiệt độ các tháng này thấp hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C. Không khí lạnh có thể xuất hiện vào tháng 10.

Mùa hè năm nay sẽ không có nắng nóng gay gắt, mùa đông đến sớm

Ảnh minh họa

Có 4-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta

Chiều 13/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát hành bản tin cập nhật về hiện tượng ENSO và nhận định xu thế khí tượng thủy văn từ tháng 6 đến tháng 11/2022. Theo đó, dự báo ENSO có khả năng tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina từ nay đến các tháng đầu mùa đông năm 2022, xác suất khoảng 55-65%.

Mùa hè năm nay sẽ không có nắng nóng gay gắt, mùa đông đến sớm

Mùa hè năm nay nắng nóng sẽ không gay gắt.

Bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) từ tháng 5-7/2022, có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN), sau đó từ tháng 8-11/2022 có xu hướng ở mức xấp xỉ so với TBNN.

Từ nay đến cuối năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão và ATNĐ, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta khoảng từ 4-6 cơn, thấp hơn đến xấp xỉ so với TBNN (TBNN khoảng từ 12-14 cơn, ảnh hưởng trực tiếp khoảng từ 5-7 cơn). Đề phòng bão xảy ra dồn dập và có cường độ mạnh trong những tháng cuối năm.

Trong các tháng mùa mưa bão , lượng mưa tại Bắc Bộ có xu hướng cao hơn TBNN từ tháng 7-9/2022. Trái lại, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với TBNN từ tháng 6-9/2022.

Từ khoảng tháng 10-11/2022, khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa có xu hướng gia tăng. Cảnh báo nguy cơ xảy ra mưa, lũ dồn dập tại các tỉnh miền Trung trong tháng 10-11/2022. Ngoài ra, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Nắng nóng không gay gắt, mùa đông đến sớm

Cơ quan khí tượng dự báo, ở khu vực Bắc Bộ, nhiệt độ trung bình tháng 8-9/2022 cao hơn 0,5-1,0 độ C so với TBNN, những tháng khác phổ biến thấp hơn thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với TBNN. Khu vực Trung Bộ, tháng 6 và tháng 11/2022 thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với TBNN; từ tháng 7-10/2022 cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với TBNN, riêng Bắc Trung Bộ trong tháng 7 và tháng 10/2022 phổ biến xấp xỉ so với TBNN.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tháng 6 và tháng 10/2022 nhiệt độ phổ biến xấp xỉ so với TBNN, từ tháng 7-10/2022 cao hơn 0,5-1 độ C so với TBNN, Tháng 11/2022 thấp hơn 0-0,5 độ C so với TBNN.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng không gay gắt, không kéo dài như năm 2021. Điều đặc biệt là không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm trong khoảng tháng 10, tháng 11/2022.

Lượng mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Dự báo về lượng mưa, cơ quan khí tượng cho hay tại khu vực Bắc Bộ, tháng 6/2022, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với TBNN; từ tháng 7-9/2022, tổng lượng mưa cao hơn 15-30% so với TBNN, riêng tháng 8/2022 cao hơn từ 5-15% so với TBNN. Tháng 10/2022, tổng lượng mưa tại khu vực Tây Bắc thấp hơn 5-15% so với TBNN, tại khu vực Đông Bắc Bộ cao hơn 5-15%, riêng Đồng bằng Bắc Bộ có khả năng cao hơn từ 10%-25% so với TBNN.

Khu vực Trung Bộ, tháng 6/2022, các tỉnh từ Quảng Bình - Khánh Hòa phổ biến cao hơn từ 10-25% so với TBNN, khu vực khác lượng mưa xấp xỉ với TBNN. Từ tháng 7-8/2022, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với TBNN, riêng khu vực Nghệ An - Quảng Bình thấp hơn từ 10%-25% so với TBNN cùng thời kỳ

Tháng 9/2022, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với TBNN, riêng các tỉnh Bắc Trung Bộ cao hơn từ 10-20% so với TBNN. Tháng 10/2022, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 15-40% so với TBNN. Tháng 11/2022 tại Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn 15-30%, khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 15-35% so với TBNN cùng thời kỳ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, tháng 6/2022, tổng lượng mưa tại Tây Nguyên phổ biến xấp xỉ so với TBNN, tại Nam Bộ phổ biến thấp hơn 5-25% so với TBNN. Từ tháng 7-9/2022, tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 5-20% so với TBNN. Trong tháng 10 và tháng 11/2021, tổng lượng mưa tại Tây Nguyên phổ biến ở mức cao hơn từ 10-35%, tại Nam Bộ tổng lượng cao hơn từ 5-20% so với TBNN.

Ở những khu vực dự báo có tổng lượng mưa lớn, đề phòng nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết xấu như lũ quét, sạt lở đất.

Trong tháng 10 và tháng 11/2022, tại khu vực Nam Bộ sẽ xuất hiện 4 đợt triều ở mức cao: Đợt 1 từ ngày 8-11/10, Đợt 2 từ ngày 26-31/10, Đợt 3 từ ngày 6-12/11 và Đợt 4 từ ngày 23-29/11.

Độ cao mực nước tại Vũng Tàu trong các đợt triều cường đều đạt trên 4,0m.

Các đợt triều cường trong tháng 11/2022 nếu trùng vào thời kỳ gió mùa Đông Bắc có cường độ mạnh tràn xuống phía Nam, khu vực trũng, thấp ở cửa sông ven biển, vùng ven biển chịu ảnh hưởng của thủy triều tại các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ sẽ có nguy cơ ngập, lụt.

Theo VTV

Đọc thêm

Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Trường hợp người bệnh được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh phát hiện tiền ung thư thực quản từ triệu chứng rất phổ biến một lần nữa khẳng định giá trị của tầm soát sớm, cũng như vai trò then chốt của kinh nghiệm lâm sàng và sự nhạy bén trong việc nhận diện bất thường ở các bác sĩ.
Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Hiện nay, nhiều sinh viên ở Hà Tĩnh lựa chọn làm thêm đúng chuyên ngành, xem đó như “lớp học thực tế” để rèn kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và sẵn sàng cho công việc sau khi ra trường.
Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Bộ Y tế vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Bảo đảm mức sinh thay thế trên toàn quốc đến năm 2030 kèm theo Quyết định 1069/QĐ-BYT, với nhiều chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con như: Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con, sinh đủ hai con, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi...
Sống khỏe cùng BHT: Nhận biết sớm, phòng tránh kịp thời bệnh cận thị học đường

Sống khỏe cùng BHT: Nhận biết sớm, phòng tránh kịp thời bệnh cận thị học đường

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến, gây suy giảm thị lực hàng đầu. Đáng lo ngại, tỷ lệ cận thị ở lứa tuổi học đường đang ngày càng gia tăng. Bác sĩ CK1 Kim Thị Thủy - Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh chia sẻ về dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Lịch nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày

Lịch nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày

Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, cả nước được nghỉ 2 ngày theo quy định, gồm ngày 1/9 (ngày liền kề trước) và ngày 2/9. Theo Bộ Nội vụ, để thuận lợi cho người lao động bố trí lịch nghỉ ngơi, kỳ nghỉ lễ này sẽ hoán đổi ngày làm việc thứ hai (31/8) sang thứ bảy (22/8), tính cả ngày nghỉ cuối tuần sẽ có 5 ngày liên tục từ 29/8 đến hết 2/9/2026.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2026

Tháng 5/2026 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: thực hiện quy định về tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung; người sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng...
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Mỗi năm, khoảng 2,93 triệu người lao động trên thế giới tử vong do các yếu tố liên quan đến an toàn lao động, trong khi 395 triệu người khác bị thương trong quá trình làm việc. Đặc biệt, hơn 840.000 người lao động trên toàn cầu tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan tới những rủi ro tâm lý-xã hội nơi làm việc.
Giữ an toàn cho du khách trong mùa du lịch biển

Giữ an toàn cho du khách trong mùa du lịch biển

Hà Tĩnh có nhiều bãi biển đẹp, thu hút đông đảo du khách mỗi mùa hè. Việc đảm bảo an toàn cho du khách khi tắm biển luôn được ngành chuyên môn, chính quyền các địa phương quan tâm.
[QUIZ] Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức đầu tiên ở Việt Nam khi nào?

[QUIZ] Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức đầu tiên ở Việt Nam khi nào?

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, đấu tranh vì quyền lợi chính đáng của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, ngày lễ này gắn liền với lịch sử phong trào công nhân, vai trò lãnh đạo của Đảng, sự trưởng thành của tổ chức công đoàn và những đóng góp của người lao động trong từng giai đoạn cách mạng.