Theo Giám đốc Sở Y tế bang Sao Paulo, việc tự chủ sản xuất vaccine đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu và củng cố năng lực công nghệ sinh học quốc gia.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ngày 26/11, Brazil thông báo phê duyệt Butantan-DV, vaccine đơn liều đầu tiên trên thế giới phòng bệnh sốt xuất huyết, do Viện Butantan thuộc Sở Y tế bang Sao Paulo, nghiên cứu và phát triển.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Cơ quan Giám sát Y tế Quốc gia Brazil (ANVISA) đã chấp thuận sử dụng vaccine này cho nhóm dân số từ 12 đến 59 tuổi, mở đường để sản phẩm được đưa vào Chương trình Tiêm chủng Quốc gia (PNI).
Theo Bộ Y tế Brazil, thời điểm triển khai tiêm chủng đại trà và phạm vi tuổi áp dụng đang được hoàn thiện. Viện Butantan đã bắt đầu sản xuất hàng loạt, với hơn một triệu liều sẵn có cho PNI. Đồng thời, cơ quan này cũng ký kết hợp tác với công ty WuXi của Trung Quốc nhằm mở rộng năng lực cung ứng, hướng tới sản xuất khoảng 30 triệu liều trong nửa cuối năm 2026.
Giám đốc Viện Butantan, ông Esper Kallás, đánh giá việc phát triển thành công vaccine đơn liều là “một thành tựu lịch sử của khoa học và y tế Brazil,” giúp nước này có thêm công cụ mạnh mẽ để đối phó một căn bệnh đã gây ra gánh nặng suốt nhiều thập niên.
Ông cũng ghi nhận đóng góp của đội ngũ nhà khoa học, nhân viên và hàng nghìn tình nguyện viên trên khắp đất nước.
Theo ông Eleuses Paiva, Giám đốc Sở Y tế bang Sao Paulo, việc tự chủ sản xuất vaccine đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu và củng cố năng lực công nghệ sinh học quốc gia.
Brazil là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sốt xuất huyết. Năm 2024, nước này ghi nhận 6,5 triệu ca nghi nhiễm - gấp bốn lần năm 2023. Từ đầu 2025 đến giữa tháng 11, có thêm 1,6 triệu ca được báo cáo; hơn 20 triệu người Brazil đã mắc bệnh kể từ đầu những năm 2000.
Quyết định phê duyệt Butantan-DV dựa trên dữ liệu theo dõi suốt 5 năm trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, tiến hành từ 2016 đến 2024 trên hơn 16.000 tình nguyện viên tại 14 bang.
Vaccine này chứa đủ 4 týp virus dengue, chứng minh tính an toàn và hiệu quả ở cả người từng mắc bệnh lẫn người chưa từng phơi nhiễm. Đây cũng là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới có thể tiêm chỉ một liều, giúp đơn giản hóa hậu cần và tăng tỷ lệ tiếp cận cộng đồng./.
Trước nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán, ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác để “tết trọn vị an lành”.
Trước diễn biến dịch bệnh do vi rút Nipah trên thế giới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản đề nghị các trạm y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, không để dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn.
Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, virus Nipah không phải là tác nhân mới xuất hiện. Đây là loại virus đã được y văn thế giới ghi nhận từ nhiều thập kỷ trước và là một trong những tác nhân có thể gây viêm não ở người, dù số ca mắc rất hiếm.
Chưa có vaccine phòng bệnh, có khả năng lây từ người sang người và tỷ lệ tử vong cao, virus Nipah được giới chuyên gia đánh giá là một trong những mầm bệnh nguy hiểm cần đặc biệt cảnh giác.
Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành Y tế Hà Tĩnh triển khai giám sát chặt người, phương tiện, hàng hóa từ vùng có dịch về qua cửa khẩu, cảng biển.
Virus Nipah là một trong những tác nhân gây bệnh nguy hiểm nhất hiện nay với tỷ lệ tử vong rất cao, trong khi y học vẫn chưa có vaccine hay thuốc điều trị đặc hiệu.
Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Trước nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe trẻ nhỏ, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các địa phương kiểm soát sữa Aptamil Infant Formula 800 g bị thu hồi tại Anh do nhiễm cereulide.
Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Để phòng nguy cơ liệt dây thần kinh số 7, bác sỹ khuyến cáo người dân cần giữ ấm vùng đầu, mặt, cổ khi ra ngoài trời lạnh; tránh để quạt hoặc điều hòa thổi trực tiếp vào mặt, không tắm khuya.
Thực hiện cơ chế tự chủ nhưng chi phí quản lý công nghệ thông tin chưa được kết cấu vào giá dịch vụ khám chữa bệnh đang khiến nhiều cơ sở y tế Hà Tĩnh đối mặt với không ít thách thức.
Theo Luật Dân số 113/2025/QH15, kinh phí khám sàng lọc một số bệnh bẩm sinh trước sinh và sơ sinh được hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế theo lộ trình tăng mức đóng bảo hiểm y tế và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
Một lô Kem rửa mặt Vitamin Acnes bị thu hồi trên toàn quốc sau khi kiểm nghiệm phát hiện chứa Natri benzoate không có trong thành phần đã được công bố.
Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Năm 2025, ngành Y tế Hà Tĩnh đã ứng phó hiệu quả với các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi, không để lây lan, bùng phát trên diện rộng, qua đó, thực hiện tốt sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, ca bệnh bị nghi liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh, qua xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy kết quả bị viêm não mô cầu.
Không ít người dân rơi vào tình huống đến cơ sở y tế mới phát hiện thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên VNeID đã hết hạn hoặc hiển thị sai thông tin, gây gián đoạn quyền lợi khám chữa bệnh.
Hệ thống máy siêu âm thế hệ mới trị giá hơn 5,3 tỷ đồng sẽ giúp Trung tâm Y tế Hương Sơn (Hà Tĩnh) làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân.
Các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Tĩnh vừa ghi nhận sự gia tăng bệnh nhân đến điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Không chỉ người cao tuổi mà nhiều bệnh nhân trẻ cũng mắc phải bệnh lý này.
Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Đây là hoạt động mở đầu chuỗi tập huấn sơ cấp cứu cộng đồng năm 2026 do Tập đoàn Vingroup tài trợ, Hệ thống Y tế Vinmec phối hợp cùng Bộ Y tế xây dựng và triển khai.
Các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh lý nền cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong điều kiện nhiệt độ giảm sâu như hiện nay.
Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.
Từ 209 trạm y tế, các xã, phường ở Hà Tĩnh nhanh chóng thành lập 69 trạm y tế cấp xã mới nhằm phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đồng thời đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
Bộ Y tế lo ngại nguy cơ dịch chồng dịch khi số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm màng não do não mô cầu đồng loạt tăng khoảng 30% so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhu cầu đi lại dịp Tết rất lớn.