Thiếu tướng Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, trong 2 tuần liên tiếp tháng 11, các bác sỹ của bệnh viện đã hồi sinh sự sống cho 29 người bệnh.
Các y bác sỹ tri ân người hiến tạng. (Ảnh: PV/Vietnam+).
Ngày 24/11, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin các bác sỹ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca lấy ghép đa tạng từ người hiến chết não. Đây là ca lấy ghép đa tạng từ người hiến chết não thứ 2 trong tháng 11 tại bệnh viện.
Thiếu tướng Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, trong 2 tuần liên tiếp tháng 11, các bác sỹ của bệnh viện đã hồi sinh sự sống cho 29 người bệnh.
Với ca lấy ghép từ người hiến chết não lần này, các bác sỹ tổ chức lấy: Tim; 2 thận (trong đó có một bệnh nhân là nam quân nhân); gan (chia gan để ghép cho 2 bệnh nhân: thùy gan phải cho 1 nam quân nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, điều phối, vận chuyển thùy gan trái cho Bệnh viện Vinmec để ghép cho em bé 1 tuổi); 2 giác mạc được lấy để bảo quản, chờ ghép cho 2 bệnh nhân; và điều phối tạng phổi cho Bệnh viện Phổi Trung ương.
Người hiến chết não là nam bệnh nhân 42 tuổi, được chẩn đoán chết não do đột quỵ chảy máu não lớn nhân xám thái dương phải, tràn máu não thất. Dù các bác sỹ đã điều trị tích cực cho bệnh nhân, song may mắn đã không đến với người bệnh và gia đình.
Sau khi nhận được thông tin về tình trạng của bệnh nhân, gia đình bệnh nhân đã đồng ý hiến tặng tạng để cứu 6 người bệnh đang chờ đợi cơ hội sống.
Từ thông báo hiến tạng chết não của bệnh nhân 42 tuổi từ Trung tâm Ghép tạng (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), các tiểu ban ghép, phòng, khoa, ban liên quan của Bệnh viện ngay lập tức kích hoạt.
13 giờ 45 phút ngày 22/11, các thầy thuốc quân y 108 bắt đầu tiến hành ca lấy ghép đa tạng. 5 phòng mổ được kích hoạt đồng thời.
Với ca ghép gan, các bác sỹ thực hiện kỹ thuật chia gan trong bụng để tiến hành ghép cho 2 bệnh nhân. Đây là ca thứ 9 bệnh viện thực hiện kỹ thuật này. Còn đối với ca ghép tim, bệnh viện tiến hành ghép cho nam bệnh nhân 68 tuổi, được chẩn đoán suy tim giai đoạn III, phân suất tống máu giảm nặng.
Sau ghép, bệnh nhân ghép gan tỉnh táo, được rút nội khí quản ngay tại phòng mổ; bệnh nhân ghép tim với huyết động ổn định; 2 ca ghép thận ổn định, nước tiểu trong tốc độ dòng tiểu tốt.
Các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc đặc biệt.
Đến nay, ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã ghi nhận tổng cộng 113 ca mắc, trong đó, ca bệnh gần nhất được phát hiện vào ngày 30/7.
Sau khi thăm khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh – thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, hai thiếu nữ 16 tuổi được chẩn đoán mắc hội chứng Mayer–Rokitansky–Küster–Hauser (MRKH).
Sáng 29/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố thành công ca ghép dương vật đầu tiên tại Việt Nam. Trước đó, thế giới từng ghi nhận 5 ca thực hiện phẫu thuật này.
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một trong những bệnh hô hấp mạn tính phổ biến tại Hà Tĩnh. Việc không tuân thủ điều trị và tiếp tục hút thuốc lá khiến nhiều người bệnh phải nhập viện do đợt cấp.
Theo cảnh báo từ ngành Y tế Hà Tĩnh, nhiều người ban đầu tìm đến thuốc lá với mục đích giảm căng thẳng, tuy nhiên hút lâu thành nghiện, kéo theo nhiều nỗi lo về các bệnh lý hô hấp nguy hiểm.
300 người có công ở các phường Bắc Hồng Lĩnh và Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã được các y, bác sĩ tiến hành khám tổng quát, xét nghiệm, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.
Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến ở phụ nữ nhưng hoàn toàn có thể phát hiện sớm nếu được tầm soát định kỳ. Bác sĩ CKI Phan Quang Anh - Phó Trưởng khoa Phụ sản, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Trong năm 2026, ngành y tế Hà Tĩnh sẽ tổ chức 12 lớp tập huấn về tư vấn cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế cơ sở, y tế thôn bản và cộng tác viên với khoảng 660 học viên tham gia.
Những ngày gần đây, số trẻ đến khám, điều trị do nhiễm Adenovirus tại Hà Tĩnh có xu hướng gia tăng. Ngành y tế cảnh báo nguy cơ lây lan bệnh trong mùa hè khi trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động tập trung, vui chơi, học bơi và tiếp xúc đông người.
Từ khi đi vào hoạt động đến nay, hơn 98% trong tổng số 16.921 cuộc gọi đến Tổng đài 115 Hà Tĩnh là gọi nhầm, quấy rối hoặc báo tin giả, làm gia tăng áp lực và tiềm ẩn nguy cơ chậm trễ cấp cứu người bệnh.
Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, cụ ông 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Ngành y tế Hà Tĩnh đang đẩy mạnh tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm người nhiễm HIV để đưa vào quản lý điều trị, giảm nguy cơ lây nhiễm, từng bước hiện thực hóa mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.
Kỹ thuật tán sỏi bằng laser công suất cao tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã giúp người dân được tiếp cận các phương pháp điều trị hiện đại, giảm đau, giảm xâm lấn và rút ngắn thời gian hồi phục.
Thông qua chương trình khám sàng lọc cho người dân tại cộng đồng, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã phát hiện 3 trường hợp mắc lao phổi ở nhóm người có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm.
Khói thuốc lá thụ động đang là mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Ngành y tế Hà Tĩnh đang tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Việc trang bị kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân đang được Hà Tĩnh chú trọng, giúp người trẻ chuẩn bị hành trang vững vàng trước khi bước vào cuộc sống gia đình.
Việc không duy trì được các đợt hiến máu tình nguyện đã khiến cho nguồn máu dự trữ tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh xuống mức thấp, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.
Đại hội đại biểu Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đề ra mục tiêu phấn đấu mỗi năm khám, chữa bệnh cho trên 310.000 lượt người dân và nâng tỷ lệ khám chữa bệnh bằng đông y ở cấp xã lên 40%.
Tăng cường phòng, chống tác hại thuốc lá tại chợ Hà Tĩnh là biện pháp quan trọng bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh văn minh, lịch sự.
Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh, thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ 43 tuổi mắc đa nhân xơ tử cung kèm u nang buồng trứng phải.
Trong những tháng đầu năm 2026, ngành y tế Hà Tĩnh đã khám sức khỏe, khám sàng lọc miễn phí cho hơn 609.000 người dân, đạt 45,63% kế hoạch năm; công tác phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được triển khai hiệu quả.
Có tiền sử hút thuốc lá gần 20 năm nên khi đến thăm khám tại Trung tâm Y tế Tiên Điền (Hà Tĩnh), bệnh nhân Q. phát hiện mình có một khối bất thường ở phổi.
Trước những nguy hại mà thuốc lá điện tử gây ra cho sức khỏe cộng đồng, người dân Hà Tĩnh đều mong muốn ngành chức năng xây dựng hành lang pháp lý đủ mạnh để kiểm soát, ngăn chặn thuốc lá thế hệ mới.
Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây suy giảm thị lực và mù lòa hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị được nếu can thiệp đúng thời điểm. Bác sĩ CKII Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang là thách thức lớn. Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thay đổi nhận thức, từng bước kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh.
Sau hơn nửa năm chuyển về cấp xã quản lý, các trạm y tế ở Hà Tĩnh từng bước kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động và khẳng định vai trò là tuyến y tế gần dân nhất.
Bộ Y tế xác định đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dữ liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo điều hành, cung cấp dịch vụ công, đồng thời tạo nền tảng để kết nối, chia sẻ.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!