Cúng cỗ chay ngày rằm - lựa chọn mới của người dân Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Với quan niệm “Cả thảy được rằm tháng Giêng”, cúng lễ ngày rằm được đa số nhân dân coi là ngày lễ quan trọng trong năm. Cùng với bày biện mâm cơm truyền thống, xu hướng chọn cúng mâm chay của người dân Hà Tĩnh đang khá phổ biến…

Cúng cỗ chay ngày rằm - lựa chọn mới của người dân Hà Tĩnh

Mâm cỗ chay vừa đẹp mắt vừa thanh đạm đang được nhiều người Hà Tĩnh lựa chọn.

Để phục vụ nhu cầu cúng mâm chay của người dân, dịch vụ về cỗ chay trên địa bàn Hà Tĩnh ngày càng nhiều. Ngoài những cửa hàng bán thực phẩm chay, nhiều cơ sở kinh doanh ẩm thực cũng nhận làm mâm cơm chay theo đơn đặt hàng.

Cúng cỗ chay ngày rằm - lựa chọn mới của người dân Hà Tĩnh

Đợt rằm tháng Giêng này, mỗi ngày, quán cơm chay Nhân Duyên nhận khoảng 30 mâm.

Hoạt động hơn 5 năm trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, quán cơm chay Nhân Duyên (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) là một trong những địa chỉ được đông khách nhất trong dịp lễ tết. Riêng trong dịp lễ rằm tháng Giêng này, công suất hoạt động của quán gấp 2 - 3 lần so với ngày bình thường.

Chủ quán Lê Viết Dũng cho hay: “Quán phục vụ cả khách đến ăn tại chỗ và đặt cỗ cúng. Lễ rằm này, chủ yếu là khách đặt theo mâm với đầy đủ các món. Bình thường, mỗi mâm cỗ chay có từ 5 - 9 món, tuỳ theo nhu cầu với mức giá trung bình từ 200 - 500 nghìn đồng. Chỉ trong ngày 14 âm lịch này, quán nhận hơn 30 đơn đặt hàng mâm cúng”.

Cúng cỗ chay ngày rằm - lựa chọn mới của người dân Hà Tĩnh

Cúng xôi ngũ sắc và hoa quả cũng là một lựa chọn của nhiều người.

Việc cúng, lễ, thờ tự tưởng nhớ tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện tấm lòng của người đang sống với người đã khuất. Với quan niệm, mâm cỗ linh đình hay giản dị không quan trọng bằng tấm lòng thành tâm của người về dự lễ hiếu và việc lễ giỗ bằng cỗ chay sẽ giúp phước báu tăng lên, hương linh ở cảnh giới thấp kém sẽ được hoan hỷ bớt đau khổ, nhiều người đang lựa chọn cúng chay.

Cúng cỗ chay ngày rằm - lựa chọn mới của người dân Hà Tĩnh

Từ ngày 13 tháng Giêng, mỗi ngày chị Hồng Thanh nhận khoảng 30 đơn đặt hàng mâm bánh trôi ngũ sắc.

Chị Nguyễn Thị Lan (phường Thạch Quý) cho biết: “Tôi thường ăn chay vào ngày rằm và mùng 1 đầu tháng. Lễ tết tôi cũng thường chọn mua thực phẩm chay về nấu cúng tổ tiên. Việc làm cơm chay cúng giúp tâm tư tôi cảm thấy rất thảnh thơi”.

Lựa chọn lễ cúng đơn giản, nhiều người lại chọn mâm cúng là các loại chè, bánh trôi, bánh chay. Ngày nay, để giảm bớt áp lực ở công sở, nhiều phụ nữ cũng lựa chọn dịch vụ này.

Cúng cỗ chay ngày rằm - lựa chọn mới của người dân Hà Tĩnh

Cúng chay là một trong những truyền thống văn hoá của người Việt đang được kế thừa và phát triển.

Chị Hồng Thanh – Chủ cơ sở kinh doanh ẩm thực tại đường Lâm Phước Thọ (Bắc Hà – Hà Tĩnh), cho biết: “So với những năm trước, năm nay tỉ lệ người đặt mâm chè, bánh trôi cúng các dịp lễ, tết lớn hơn rất nhiều. Rằm tháng Giêng năm nay, số người đặt cũng khá lớn. Từ ngày 13 âm lịch tôi đã nhận đơn, mỗi ngày ngoài xôi, tôi nhận khoảng 30 mâm chè, bánh”.

Việc ăn chay ở Việt Nam có từ thời Lý, vào những ngày đầu năm mới, người ta thường ăn chay đi chùa lễ Phật cầu cho cuộc sống thái hoà. Truyền thống tốt đẹp đó hiện đang được duy trì và phát triển trong đời sống văn hoá của người Hà Tĩnh.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Chủ đề Ẩm thực

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast