(Baohatinh.vn) - Cướp biển đã bắt cóc 19 thành viên thủy thủ đoàn trên một tàu dầu của Hy Lạp ở khu vực ngoài khơi, cách đảo Bonny, Nigeria 77 hải lý.
Một tàu hàng phun nước chống trả cướp biển tại vịnh Guinea. (Ảnh: National Daily)
Tàu chở dầu trọng tải lớn có tên Nave Constellation thuộc Công ty vận tải biển Navios Tankers Management của Hy Lạp bị cướp biển tấn công vào hôm 3/12 ở khu vực ngoài khơi, cách đảo Bonny của Nigeria 77 hải lý. 18 thủy thủ Ấn Độ và 1 thủy thủ Thổ Nhĩ Kỳ trong tổng số 26 thành viên thủy thủ đoàn đã bị chúng bắt giữ.
Thông báo ra ngày 5/11 của công ty Navios Tankers Management cho biết, 7 thủy thủ còn lại vẫn đang trên tàu. Cả tàu dầu và hàng hóa trên tàu đều không bị hư hại sau vụ tấn công trên.
“Chúng tôi đang làm mọi việc cần thiết để đảm bảo rằng 19 thành viên thủy thủy đoàn được trở về an toàn”, đại diện công ty Navios Tankers Management cho biết, đồng thời nói thêm gia đình của các thủy thủ bị bắt cóc đã được thông báo về sự việc.
Một nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết, nước này đang liên lạc với chính quyền Nigeria và các cơ quan an ninh để truy tìm nơi các thủy thủ bị đưa đi.
Cơ quan Hàng hải quốc tế (IMB) - cơ quan giám sát tội phạm hàng hải thế giới cho biết, trong năm qua tình trạng cướp biển hoạt động ở vịnh Guinea gần bờ biển phía Nam của Tây Phi và đặc biệt là Nigeria chuyển từ cướp hàng sang bắt cóc thuỷ thủ để đòi tiền chuộc đang có chiều hướng gia tăng.
Trong báo cáo vào tháng 10/2019, IMB cho hay, trung bình cứ 5 vụ bắt cóc thuyền viên xảy ra trên toàn cầu thì khu vực vịnh Guinea chiếm đến 4 vụ.
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ và Ukraine không ký thỏa thuận khoáng sản như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, buổi họp báo giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bị hủy sau màn
Theo số liệu mới nhất từ cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), ba quốc gia dẫn đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia châu Âu có tỷ lệ ứng dụng AI cao nhất gồm Đan Mạch, Thụy Điển và Bỉ.
Ngày 27/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược 5 điểm, cam kết giải ngân 1 tỷ USD cho các giải pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng trứng đang ngày một nghiêm trọng ở nước này.
Phát biểu với phóng viên ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, ông tin mối quan hệ của ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky "rất tốt" nhưng thừa nhận "có một chút thử thách".
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga phản đối các cuộc chiến tranh thương mại trên toàn thế giới vì chúng có tác động tiêu cực đến tất cả các bên tham gia thị trường.
Lực lượng vũ trang Karen (BGF) cho biết, hơn 7.000 người nước ngoài được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo qua điện thoại ở Shwe Kokko và KK Park thuộc TP. Myawaddy, Myanmar, đang chờ được hồi hương.
Đợt bùng phát bệnh lạ đầu tiên tại thị trấn Boloko (CHDC Congo) bắt đầu sau khi ba trẻ em ăn thịt dơi và tử vong trong vòng 48 giờ với các triệu chứng sốt xuất huyết.
Ông Friedrich Merz, lãnh đạo Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Đức, đã kêu gọi châu Âu từng bước đạt được sự độc lập thực sự với Mỹ.
Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Mỹ hiện là quốc gia sở hữu lượng vàng lớn nhất thế giới, gần bằng tổng lượng dự trữ của Pháp, Itally và Đức cộng lại.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tiết lộ Tổng thống Trump rất tự tin cuộc chiến Nga - Ukraine có thể kết thúc ngay trong tuần này khi dồn nguồn lực đàm phán với cả hai bên.
Cơ quan điều tra tham nhũng Hàn Quốc tiến hành khám xét và bắt giữ Trung tướng Won Cheon Hee, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng, do bị tình nghi liên quan đến việc lệnh thiết quân luật.
Truyền thông Đức cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lập một trang web bằng tiếng Đức, kêu gọi thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại nhiều thành phố ở Đức, Áo và Bỉ.
Ngày 20/2, Thái Lan đã cho 50 người Trung Quốc xuất cảnh về nước sau khi tiếp nhận số người này từ Myanmar. Đây là nhóm người Trung Quốc đầu tiên trong tổng số dự kiến 600 người sẽ về Trung Quốc trong thời gian sắp tới.