(Baohatinh.vn) - Đài phát thanh Al-Bayan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đặt tại thành phố Mosul, Iraq đã bị đánh bom, NBC News dẫn lời người phát ngôn Bộ Chỉ huy tác chiến liên hợp của Iraq (Joint Operation Command), mới đây đưa tin.
Quân đội Iraq. (Ảnh: Reuters)
Đài phát thanh Al-Bayan là một trong những công cụ tuyên truyền mạnh nhất được IS sử dụng để truyền bá tư tưởng cực đoan nhằm chiêu mộ chiến binh gia nhập vào tổ chức này. Al-Bayan đã dừng hoạt động kể từ hôm Chủ nhật (2/10), sau khi hứng bom từ các máy bay chiến đấu của không quân Iraq, người phát ngôn này nói thêm.
Với sự hỗ trợ của Mỹ, quân đội Chính phủ Iraq hiện đang gấp rút chuẩn bị chiến dịch tái chiếm Mosul - thành phố lớn thứ hai của Iraq với 1,2 triệu dân, nằm ở phía Đông Bắc Baghdad.
Mosul có vị trí địa - chiến lược hết sức quan trọng. Kể từ khi bị IS chiếm đóng từ tháng 6/2014, cùng với thành phố Raqqa ở Syria, Mosul trở thành căn cứ chính của nhóm phiến quân này.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 14/9 thông báo Washington sẽ cung cấp cho Iraq một khoản viện trợ nhân đạo trị giá 181 triệu USD, trong bối cảnh dự báo số người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn gia tăng, khi quân đội Iraq khởi động chiến dịch giành lại Mosul từ tay IS.
Ngoài ra, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 28/9 cho biết Mỹ sẽ điều thêm binh lính để hỗ trợ các lực lượng của Iraq trong cuộc chiến nhằm giành lại Mosul, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay. Hiện có ít nhất 4.400 binh lính Mỹ ở Iraq.
* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ NBC News, Reuters.
Tại miền Bắc Trung Quốc, nhiệt độ mặt đường đã tăng vọt lên tới mức nóng bỏng 70 độ C. Trên khắp Tây Ban Nha, nhiệt độ tăng cao chạm ngưỡng phải cảnh báo du khách.
Trong cuộc đàm phán trực tiếp thứ hai diễn ra ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Nga và Ukraine đã trao đổi kế hoạch chấm dứt xung đột, thỏa thuận trao đổi tù binh.
Thái Lan và Campuchia cho biết chỉ huy quân đội hai nước thống nhất giải quyết tranh chấp qua ủy ban chung, sau vụ đấu súng khiến một người thiệt mạng.
Thẩm phán liên bang ở Massachusetts gia hạn lệnh chặn với chính quyền Trump, cho phép Harvard tiếp tục tuyển du học sinh trong thời gian chờ xử lý vụ kiện giữa trường với Washington.
Dự báo tổn thất có thể sẽ tiếp tục tăng lên do tình hình bất ổn xuất phát từ cuộc chiến thuế quan sẽ làm “tê liệt” quá trình đưa ra quyết định tại một số tập đoàn lớn nhất thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng khoảng 3 tỷ USD tiền tài trợ liên bang dành cho Đại học Harvard trong những tuần gần đây, khiến ngôi trường này phải khởi kiện để khôi phục nguồn tài trợ.
Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Theo nhiều đánh giá khác nhau, người thu nhập thấp sẽ cảm nhận rõ tác động từ các thay đổi trong các chương trình hỗ trợ, trong khi giới giàu sẽ là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ việc cắt giảm thuế.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng sớm ngày 25/5 đưa tin nước này đã bắt giữ 3 người liên quan đến một sự cố trong quá trình hạ thủy một tàu chiến mới vào tuần qua.
Một trực thăng cảnh sát bị rơi và bốc cháy ở huyện Muang, tỉnh Prachuap Khiri Khan, miền Trung Thái Lan ngày 24-5. Sự việc khiến 3 người thiệt mạng, 1 người kịp nhảy dù thoát ra ngoài.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 23/5 đã chính thức gia hạn lệnh cấm không phận đối với toàn bộ các chuyến bay của hàng không Pakistan cho đến ngày 23/6 tới.
Đại học Harvard cho rằng quyết định của chính quyền ông Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ và các luật liên bang khác, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến 7.000 sinh viên quốc tế theo học với thị thực du học.
Tiếng súng liên tục từ các trận đụng độ băng đảng buộc khu bảo tồn Ostok ở Culiacan phải di dời 700 con vật gồm voi, hổ, sư tử, để chúng không hoảng sợ.