Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công 2 tên lửa siêu vượt âm

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin 2 tên lửa siêu vượt âm được phóng từ Bình Nhưỡng, theo hướng Đông Bắc, đã đánh trúng mục tiêu định sẵn tại vùng cao nguyên Kwesang ở tỉnh Bắc Hamgyong.

tt-2-resize.jpg
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un (giữa) giám sát các cuộc tập trận tác chiến đặc biệt của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) tại trại huấn luyện thuộc Quân đoàn Phòng vệ Thủ đô. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Triều Tiên ngày 23/10 tuyên bố đã phóng thử thành công 2 tên lửa siêu vượt âm, coi đây là “hệ thống vũ khí quan trọng mới” giúp củng cố năng lực răn đe chiến tranh của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin: “2 tên lửa siêu vượt âm được phóng từ quận Ryokpho, thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Đông Bắc, đã đánh trúng mục tiêu định sẵn tại vùng cao nguyên Kwesang ở tỉnh Bắc Hamgyong.”

Theo KCNA, vụ thử do Cục Tên lửa Triều Tiên tiến hành hôm 22/10 là một phần của chương trình phát triển năng lực quốc phòng, nhằm nâng cao tính bền vững và hiệu quả của khả năng răn đe chiến lược trước các đối thủ tiềm tàng.

Quân đội Hàn Quốc trước đó cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn theo hướng Đông Bắc vào khoảng 8h10 ngày 22/10 (06h10 theo giờ Hà Nội), bay khoảng 350 km.

Các nguồn tin quân sự cho rằng đây có thể là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật Hwasongpho-11-Da-4.5 từng được Triều Tiên thử nghiệm hồi tháng 9 năm ngoái, và các tên lửa này rơi xuống đất liền thay vì Biển Nhật Bản.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không có mặt tại vụ thử, trong khi Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Pak Jong Chon cùng các quan chức khác thị sát vụ phóng.

Ông Pak tuyên bố “hệ thống vũ khí tiên tiến mới là minh chứng rõ nét cho việc Triều Tiên không ngừng nâng cấp năng lực kỹ thuật tự vệ”, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục củng cố sức mạnh răn đe và phòng vệ. Ông mô tả hệ thống vũ khí được thử nghiệm có “giá trị chiến lược mới.”

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung nhậm chức hồi tháng 6, và là vụ thử đầu tiên trong khoảng 5 tháng qua, diễn ra chưa đầy 1 tuần trước khi Hàn Quốc đăng cai Hội nghị cấp cao APEC tại thành phố Gyeongju từ 31/10 - 1/11, với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!