Người dân nhiều nước châu Âu bắt đầu được ngủ thêm 1 giờ

Từ đêm 25 sang ngày 26/10, nhiều nước châu Âu chuyển sang giờ mùa đông, giúp người dân ngủ thêm 1 giờ.

Người dân nhiều nước châu Âu bắt đầu được ngủ thêm 1 giờ khi nơi họ sống chuyển sang giờ mùa đông.
Người dân nhiều nước châu Âu bắt đầu được ngủ thêm 1 giờ khi nơi họ sống chuyển sang giờ mùa đông.

Việc điều chỉnh giờ mùa Đông được nhiều nơi ở châu Âu áp dụng từ năm 1976 nhằm tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, sự thay đổi này đã gây ra những ảnh hưởng đáng kể đối với sức khỏe và sinh hoạt của con người, giống như một cú "lệch múi giờ" nhẹ.

Cơ thể, con người hoạt động theo nhịp sinh học khoảng 24 giờ, điều chỉnh các hoạt động như giấc ngủ, ăn uống dựa chủ yếu vào ánh sáng tự nhiên.

Theo Viện Nghiên cứu Y học Pháp (Inserm), đồng hồ sinh học nằm trong vùng hạ đồi của não, gồm các tế bào thần kinh dao động theo chu kỳ ngày - đêm và được điều khiển bởi khoảng 15 gene "đồng hồ". Nhờ cơ chế này, hormone melatonin giúp duy trì giấc ngủ sâu, được tiết ra vào cuối ngày.

Khi có sự thay đổi về giờ, nhịp sinh học bị xáo trộn tạm thời, gây ra cảm giác mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng tập trung.

Việc chuyển đổi giờ có thể làm melatonin tiết ra không đúng thời điểm, gây khó ngủ, khó thức dậy hoặc giấc ngủ không chất lượng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi đổi giờ, số vụ tai nạn giao thông và tai nạn lao động đều có xu hướng gia tăng do giảm sự tỉnh táo.

Trên thực tế, đồng hồ sinh học của con người chậm khoảng 10 phút mỗi ngày, khiến việc điều chỉnh đồng hồ nhanh 1 giờ đòi hỏi cơ thể phải thích nghi mạnh mẽ, dẫn đến thiếu năng lượng, mệt mỏi và giảm hiệu suất làm việc.

Một số người cũng có thể gặp rối loạn chú ý và giảm trí nhớ trong vài ngày đầu sau khi đổi giờ.

Thiếu ngủ hoặc rối loạn nhịp sinh học còn ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, dễ gây cáu gắt, buồn bã hoặc cảm xúc thất thường. Thời gian thích nghi thường kéo dài từ 1 đến 7 ngày và mức độ tác động còn phụ thuộc vào từng cá nhân.

Các nhóm dễ bị ảnh hưởng bao gồm trẻ nhỏ, người cao tuổi, thanh thiếu niên, những người làm việc ca đêm và người mắc các rối loạn về giấc ngủ. Các nhà khoa học cảnh báo sự thay đổi giờ còn có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Dù Liên minh châu Âu đã đề xuất bãi bỏ việc chuyển đổi giờ từ năm 2018 và Nghị viện châu Âu đã ủng hộ điều này vào năm 2021, các nước trong khối vẫn duy trì việc điều chỉnh đồng hồ 2 lần mỗi năm để phù hợp với truyền thống và các quy định nội bộ.

Hiện tại, chuyển sang giờ mùa đông giúp người dân được ngủ thêm 1 giờ, ít gây rối loạn hơn so với giờ mùa hè, khi phải mất 1 giờ để thay đổi.

tuoitre.vn

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!