Đảm bảo nguồn thực phẩm phục vụ cán bộ, chiến sĩ dịp Tết

(Baohatinh.vn) - Phải duy trì quân số trực huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ 2 tuyến biên giới ở Hà Tĩnh trong dịp Tết cổ truyền nên các đơn vị biên phòng đang gấp rút tăng gia sản xuất, chủ động đảm bảo nguồn thực phẩm.

Đàn gia cầm đông đúc của Đồn Biên phòng Hương Quang đảm bảo cung ứng đủ nguồn thịt, trứng cho bộ đội ăn Tết.

Đơn vị đóng quân ở vị trí hiểm yếu, biệt lập với dân cư qua lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang, việc tiếp phẩm gặp nhiều khó khăn nên những ngày cuối năm, Trung tá Trần Xuân Hùng - nhân viên Đội Kiểm soát hành chính Đồn Biên phòng Hương Quang (Vũ Quang) phải tất bật hơn thường ngày.

Từ sáng đến tối, anh cùng 5 đồng đội trong tổ tăng gia luôn miệt mài trên bãi tăng gia rộng gần 10 ha, tỷ mẩn chăm sóc từng luống rau, chuẩn bị thức ăn đầy đủ để vỗ béo đàn gia súc. Vào những “giờ thứ 8” hằng ngày, không khí thi đua lao động sản xuất ở đây càng sôi động hơn khi tất cả cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn xuống khu tăng gia hỗ trợ.

Bộ đội Biên phòng Hương Quang thu hoạch sắn làm thức ăn vỗ béo đàn vật nuôi phục vụ nhu cầu Tết.

Trung tá Trần Xuân Hùng cho biết: “Nhu cầu thực phẩm dịp Tết cổ truyền của đơn vị sẽ tăng khoảng 30% so với ngày thường, vì vậy, chúng tôi đang tập trung chăm sóc các loại rau ngắn ngày như: cải cúc, cải ngọt, xà lách, các loại cây gia vị; chuẩn bị thu hoạch, ăn dần các loại như bắp cải, rau ngót, rau khoai lang; duy trì hệ thống giàn bảo đảm ăn dài ngày như mướp, bí xanh… Cùng đó, vỗ béo và đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn trâu 31 con, đàn bò 44 con, đàn lợn 50 con, đàn dê gần 30 con, hơn 100 con gà, 60 con ngan. Chúng tôi đang tập trung thi đua tăng gia, phấn đấu tự túc 100% về rau, thịt để bộ đội được ăn Tết ngon, nhiều món, đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Qua đó, góp phần giúp bộ đội đảm bảo sức khỏe để bảo vệ biên giới trong dịp cao điểm”.

Những luống rau xanh mướt đang được những người lính biên phòng Hòa Hải chăm sóc cẩn thận.

CBCS Đồn Biên phòng Cửa Sót (Thạch Hà) cũng đang đẩy mạnh hoạt động tăng gia, chuẩn bị đủ nguồn thực phẩm chất lượng phục vụ Tết. Trung tá Hồ Văn Hạ - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa Sót thông tin: “Hoạt động tăng gia đã được đơn vị duy trì liên tục, hiệu quả trong năm, nhất là dịp cao điểm Tết này. Theo đó, trong năm, chúng tôi đã quy hoạch khu chăn nuôi tập trung, chủ động khai thác nguồn tại chỗ để sản xuất được 4.538 kg rau, củ, quả các loại đưa vào bữa ăn (vượt chỉ tiêu 120 kg/người/ năm), luôn duy trì đàn lợn 15 con, gia cầm 500 con. Riêng dịp Tết này, chúng tôi đã sẵn sàng hàng trăm con gà, 5 con lợn, đủ các loại rau, nước mắm ngon để bộ đội được ăn Tết ngon với mức cải thiện thêm từ 30-35 nghìn đồng/người/ngày”.

Tết này, hầu như đơn vị biên phòng nào cũng có 3 - 5 con lợn béo, nuôi thả rông để làm thực phẩm.

Những ngày áp Tết, đến với các đơn vị biên phòng trên 2 tuyến biên giới, mọi người đều bắt gặp những khu vườn tăng gia xanh mướt, những đàn gia cầm béo núc. Không quản ngại thời tiết nắng mưa, vào đầu sáng sớm, cuối chiều hay ban đêm, bộ đội lại cùng xuống vườn tăng gia để lao động với mục tiêu vừa cải thiện bữa ăn, vừa chỉnh trang chăm sóc cảnh đơn vị xanh - sạch - đẹp - thân thiện. Trong đó, nổi bật là các đồn biên phòng: Hương Quang (Vũ Quang); Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn); Hòa Hải, Phú Gia (Hương Khê); Cửa Sót (Thạch Hà); Ban Chỉ huy Biên phòng Vũng Áng - Sơn Dương (TX Kỳ Anh)…

Cứ hễ thời tiết nắng ráo là các chiến sĩ trẻ ở Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động lại tập trung ra vườn tăng gia sản xuất.

Trong những ngày trực Tết, các đơn vị biên phòng sẽ duy trì quân số từ 70-100% (tùy từng thời điểm và từng đơn vị), có nhiều đoàn khách đến giao lưu, chúc Tết nên lượng thực phẩm sẽ tăng khoảng 30% so với ngày thường. Vì vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị động viên CBCS tích cực tăng gia sản xuất, chuẩn bị đầy đủ lượng thực phẩm sạch để bộ đội được ăn ngon, đủ chất, có nhiều món mang đậm phong vị ngày Tết, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Bữa cơm ngày Tết thịnh soạn hơn không chỉ động viên CBCS bám địa bàn, tăng không khí Tết trong đơn vị mà còn giúp đảm bảo sức khỏe, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ biên giới tốt hơn.

Chủ đề Vì chủ quyền An ninh biên giới

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói