(Baohatinh.vn) - Từ 13 công đoàn cơ sở và gần 4.000 đoàn viên ban đầu, sau 5 năm thành lập, Công đoàn Các khu kinh tế (KKT) tỉnh Hà Tĩnh đã phát triển với 64 công đoàn cơ sở, hơn 9.200 đoàn viên, đóng góp rất lớn trong việc xây dựng mối quan hệ hài hòa tại các KKT trên địa bàn.

Hạt nhân xây dựng mối quan hệ hài hòa ở các khu kinh tế Hà Tĩnh

Từ 13 công đoàn cơ sở và gần 4.000 đoàn viên ban đầu, sau 5 năm thành lập, Công đoàn Các khu kinh tế (KKT) tỉnh Hà Tĩnh đã phát triển với 64 công đoàn cơ sở, hơn 9.200 đoàn viên, đóng góp rất lớn trong việc xây dựng mối quan hệ hài hòa tại các KKT trên địa bàn.

Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh ra đời vào tháng 4/2016 - ngay khi xảy ra sự cố môi trường biển. “Thời điểm đó, tôi và các đồng nghiệp rất lo lắng vì có quá nhiều khó khăn. Việc tiếp cận doanh nghiệp, người lao động để tuyên truyền, vận động thành lập công đoàn không hề dễ dàng khi nhiều chủ doanh nghiệp không hợp tác, công nhân thì e ngại vì công đoàn còn khá mới mẻ đối với họ” - Chủ tịch Công đoàn Các KKT tỉnh Nguyễn Đức Thạch nhớ lại những ngày đầu đi vào hoạt động.

Hạt nhân xây dựng mối quan hệ hài hòa ở các khu kinh tế Hà Tĩnh

Sau 5 năm thành lập, Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh đã có 64 công đoàn cơ sở với hơn 9.200 đoàn viên. (Trong ảnh: Trao quyết định thành lập công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phú Sơn tháng 10/2020).

Với sự hỗ trợ, động viên từ Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, sự phối hợp của chính quyền địa phương, Ban Quản lý KKT tỉnh và bản lĩnh, tâm huyết của những cán bộ công đoàn, doanh nghiệp và người lao động dần thay đổi quan niệm về vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn.

Chủ tịch Công đoàn Các KKT tỉnh Nguyễn Đức Thạch cho biết: “Ban ngày, công nhân bận làm ca, chúng tôi tranh thủ ban đêm, giờ ăn trưa để gặp gỡ, vận động. Có những thời điểm, cả tháng anh em không về nhà; không biết đến ngày nghỉ, ngày lễ”. Nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng khi sau 5 năm thành lập, từ 13 công đoàn cơ sở và gần 4.000 đoàn viên ban đầu, đến nay, Công đoàn Các KKT tỉnh đã phát triển với 64 công đoàn cơ sở, 9.265 đoàn viên, 10.073 lao động.

Hạt nhân xây dựng mối quan hệ hài hòa ở các khu kinh tế Hà Tĩnh

Công nhân tại khu kinh tế Vũng Áng ổn định tư tưởng, hăng hái thi đua lao động sản xuất.

Hiệu quả hoạt động không chỉ được khẳng định qua con số các công đoàn cơ sở, đoàn viên tăng lên hằng năm mà còn bằng sự thay đổi về thu nhập, đời sống của người lao động và mối quan hệ ổn định giữa người lao động - công đoàn - doanh nghiệp tại các KKT.

Từ năm 2016 đến nay, Công đoàn Các KKT tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, công đoàn... tại 112 doanh nghiệp trên địa bàn; 100% đơn vị hành chính sự nghiệp đã tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; có 59/63 đơn vị ký kết thỏa ước lao động tập thể đúng quy trình với nhiều điểm có lợi hơn cho người lao động.

Hạt nhân xây dựng mối quan hệ hài hòa ở các khu kinh tế Hà Tĩnh

Sau 5 năm hoạt động, Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh đóng vai trò lớn trong việc ổn định, thúc đẩy sự phát triển của phong trào công nhân tại các khu kinh tế.

Hằng năm, Công đoàn Các KKT tỉnh đã trả lời đơn thư, tư vấn cho hàng nghìn lượt người; phối hợp giải quyết các vụ tranh chấp lao động, đơn thư, khiếu nại về chế độ, chính sách liên quan đến lao động. Bên cạnh đó, trực tiếp vận động, hỗ trợ hơn 18.600 suất quà với tổng trị giá 7,4 tỷ đồng; bàn giao 28 mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 655 triệu đồng. Chương trình “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân” hằng năm tiếp tục được lan tỏa và ngày càng đi vào thực chất.

Hạt nhân xây dựng mối quan hệ hài hòa ở các khu kinh tế Hà Tĩnh

Khám sức khỏe cho công nhân là một trong những hoạt động được công đoàn quan tâm thực hiện.

Một trong những đóng góp quan trọng phải kể đến trong suốt quá trình hoạt động của Công đoàn Các KKT tỉnh là góp phần giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, lao động; ổn định tình hình tại các KKT, đặc biệt là KKT Vũng Áng sau những biến cố. Với hơn 6.000 đoàn viên, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) là đơn vị có số lượng đoàn viên nhiều nhất tại KKT Vũng Áng.

Hạt nhân xây dựng mối quan hệ hài hòa ở các khu kinh tế Hà Tĩnh

Công đoàn Các khu kinh tế giữ mối quan hệ hài hòa, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trên địa bàn (Trong ảnh: Lãnh đạo Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn công ty Formosa Hà Tĩnh).

Chủ tịch Công đoàn cơ sở FHS Hồ Sỹ Quốc cho biết: “Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Công đoàn Các KKT tỉnh, chúng tôi luôn đi đầu hưởng ứng hoạt động công đoàn và phong trào công nhân lao động. Đời sống vật chất, tinh thần của công nhân được đảm bảo, tư tưởng ổn định nên họ yên tâm làm việc và đóng góp cho sự phát triển của KKT”.

Hạt nhân xây dựng mối quan hệ hài hòa ở các khu kinh tế Hà Tĩnh

Lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh tặng hoa chúc mừng, ghi nhận những đóng góp của Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh tại buổi lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập.

Đánh giá về vai trò của Công đoàn Các KKT tỉnh sau 5 năm hoạt động, Phó Trưởng ban Quản lý KKT tỉnh Phạm Trần Đệ cho biết: “Mạng lưới hệ thống công đoàn cơ sở được thành lập, hoạt động tích cực, hiệu quả đã giúp các cấp, ngành nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tư tưởng của người lao động để kịp thời có những chính sách, điều chỉnh phù hợp; góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, phát triển trong các doanh nghiệp”.

Tin liên quan:

Kiều Minh


Kiều Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]