Đoàn xe cứu trợ của LHQ tại Syria bị tấn công, nhiều người chết

Theo hãng tin AFP của Pháp, ngày 19/9, ít nhất 18 xe tải trong đoàn xe 31 ôtô chở hàng cứu trợ ở Syria đã bị trúng bom trong một vụ tấn công làm 12 người chết, gây phản ứng tức giận của Liên hợp quốc.

doan xe cuu tro cua lhq tai syria bi tan cong nhieu nguoi chet

Đoàn xe cứu trợ chuẩn bị lên đường đến Aleppo. (Nguồn: EPA)

Đoàn xe cứu trợ trên của Liên hợp quốc và Tổ chức Chữ thập Đỏ Arab Syria (SARC) đang trên đường tới thị trấn Orum al-Kubra thuộc tỉnh Aleppo để phân phát hàng cứu trợ cho 78.000 người dân tại đây.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria cho biết 12 nhân viên cứu trợ và tài xế đã thiệt mạng trong vụ tấn công này, song Liên hợp quốc chưa xác nhận con số thương vong.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã bày tỏ sự tức giận về vụ tấn công nói trên khi cho rằng đoàn xe cứu trợ này đã trải qua quá trình xin phép rất lâu và đang chuẩn bị tới giúp đỡ những người dân bị cô lập.

Ông Jan Egeland, phụ trách Nhóm công tác đặc biệt về nhân đạo của Liên hợp quốc ở Syria, cho biết rất nhiều người đã bị chết và bị thương trong vụ tấn công này.

Phụ trách chương trình cứu trợ của Liên hợp quốc Stephen O"Brien đã bày tỏ lo ngại về vụ việc, đồng thời kêu gọi các bên xung đột tại Syria thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các nhân viên cứu trợ, dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự theo đúng luật nhân đạo quốc tế.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết một nhà kho của SARC cũng đã bị tấn công.

Trước đó vào tối cùng ngày, lực lượng quân đội Syria đã tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn, cáo buộc các nhóm phiến quân vi phạm thỏa thuận này hơn 300 lần.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov làm trung gian, đạt được vào rạng sáng 10/9 sau cuộc đàm phán kéo dài gần 13 giờ tại Geneva, Thụy Sĩ. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 12/9 này kêu gọi ngừng giao tranh trên khắp Syria và tăng cường viện trợ nhân đạo cho thành phố Aleppo, đặc biệt tại khu vực miền Đông bị tàn phá nặng nề./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.
Giá vàng thế giới lao dốc

Giá vàng thế giới lao dốc

Khả năng Fed giảm lãi tháng 12 ngày càng mong manh, khiến giá vàng thế giới có thời điểm mất gần 140 USD một ounce phiên cuối tuần.
G7 kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp tại Ukraine

G7 kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp tại Ukraine

Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.