Đức tăng cường kiểm soát biên giới trước Vòng Chung kết EURO 2024

Bộ Nội vụ Đức cho biết các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời sẽ được duy trì cho đến hết ngày 19/7 với mục đích kiểm tra và ngăn chặn những hành động bạo lực có thể xảy ra càng sớm càng tốt.

Cảnh sát Đức kiểm tra các phương tiện tại khu vực Frankfurt Oder, biên giới với Ba Lan, hồi tháng Chín năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Đức kiểm tra các phương tiện tại khu vực Frankfurt Oder, biên giới với Ba Lan, hồi tháng Chín năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đức vừa công bố các biện pháp tăng cường kiểm soát dọc biên giới nước này trước Vòng Chung kết giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024).

Kể từ ngày 7/6, cảnh sát liên bang đã áp đặt các biện pháp tăng cường bảo vệ biên giới, sân bay và giao thông đường sắt.

Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser coi chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan, bạo lực và tấn công mạng là những mối đe dọa có thể xảy ra.

Bà Faeser cho biết biện pháp này là cần thiết để đảm bảo an ninh cho EURO 2024, sẽ diễn ra tại 10 thành phố của Đức từ ngày 14/6 đến 14/7.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ Đức cho biết các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời sẽ được duy trì cho đến hết ngày 19/7, với mục đích là kiểm tra và ngăn chặn những hành động bạo lực có thể xảy ra càng sớm càng tốt.

Ngoài các biện pháp tăng cường tại những địa điểm quan trọng, khoảng 580 sỹ quan cảnh sát từ các quốc gia khác sẽ tham gia cùng lực lượng thực thi pháp luật Đức thực hiện tuần tra tại các nhà ga, hệ thống đường sắt và các thành phố diễn ra các trận đấu của EURO 2024.

Bộ Nội vụ Đức cho biết các biện pháp kiểm soát bổ sung sẽ được thiết lập ở biên giới với Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg, năm quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong khu vực Schengen, vốn không có biện pháp kiểm soát biên giới thường xuyên mà chỉ thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên.

Theo tuyên bố của Bộ trên, các biện pháp kiểm tra sẽ được thực hiện một cách “linh hoạt và tạm thời.”

Các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời đã được áp đặt từ tháng 10 năm ngoái, dọc biên giới Đức với Ba Lan, Cộng hòa Séc và Thụy Sĩ trong nỗ lực hạn chế tình trạng buôn lậu và di cư bất thường.

Thụy Sĩ không phải là quốc gia thành viên EU nhưng là một phần của khu vực di chuyển tự do Schengen kể từ năm 2008.

Các biện pháp tăng cường kiểm tra biên giới đã được thực hiện dọc biên giới phía Nam của Đức với Áo từ năm 2015 và đến nay vẫn có hiệu lực.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.