Bức “Nụ cười ẩn giấu” chụp cụ Bùi Thị Xong của nhiếp ảnh Rehahn được bán tại triển lãm ở TP HCM, cuối tuần qua.

Ảnh bà cụ Việt "đẹp nhất thế giới" được mua giá 10.000 USD

Bức "Nụ cười ẩn giấu" chụp cụ Bùi Thị Xong của nhiếp ảnh Rehahn được bán tại triển lãm ở TP HCM, cuối tuần qua.

Một khán giả tham quan phòng trưng bày của Rehahn mua tác phẩm chụp cụ bà 80 tuổi với giá 10.000 USD (khoảng 227 triệu). Ảnh được in trên khổ 100 x 150 cm, chất liệu giấy Metallic (loại giấy cao cấp sản xuất ở Pháp). Với phiên bản này, Rehahn chỉ in hạn chế 15 bức, mỗi bức bán ra kèm theo giấy chứng nhận của tác giả.

anh ba cu viet dep nhat the gioi duoc mua gia 10 000 usd

Cụ Xong bên bức ảnh "Nụ cười ẩn giấu" ngày 1/6 tại TP HCM. Ảnh: Hạ My.

Tác phẩm còn được Rehahn in trên kích thước 60 x 90 cm, giá 3.900 USD mỗi bức, cũng với số lượng hạn chế 15 bức. Nhiếp ảnh gia người Pháp cho biết giá ảnh được định trên việc tác phẩm từng được báo chí thế giới biết đến, được đưa vào bộ sưu tập của Bảo tàng Phụ nữ Hà Nội.

* Cụ Xong xúc động bên bức ảnh chụp mình

Tiền bán tranh sẽ được Rehahn trích ra mỗi tháng để giúp đỡ cụ Xong. Đây là hoạt động "trao tặng lại" (giving back) được anh duy trì xuyên suốt dự án. Các nhân vật khác trong dự án Nụ cười ẩn giấu (Hidden smile) - chủ yếu là trẻ thơ, người già các dân tộc thiểu số - thường xuyên được anh hỗ trợ. Bức có giá cao nhất anh từng bán ở Việt Nam là 17.000 USD (gần 386 triệu).

Trước đó, ngày 1/6, cụ bà Bùi Thị Xong được mời làm khách đầu tiên tham quan phòng trưng bày ảnh. Rehahn chia sẻ bà là người giúp anh mở rộng tiếng tăm ra quốc tế. "Khi chụp chân dung mang tính biểu tượng của bà, tôi không hề nghĩ bức ảnh này sẽ thay đổi cuộc đời chúng tôi", anh tâm sự. Năm 2014, khoảnh khắc cụ Xong - người chèo đò chở du khách trên sông Hoài ở Hội An - lấy tay che mặt khi ống kính hướng được nhiếp ảnh gia Rehahn ghi lại. Cụ Xong được báo chí Mỹ đánh giá là "Cụ bà đẹp nhất thế giới" với đôi mắt biết cười, ánh lên niềm hạnh phúc.

anh ba cu viet dep nhat the gioi duoc mua gia 10 000 usd

Khách tham quan phòng triển lãm của Rehahn. Ảnh: Hạ My.

Rehahn mở phòng trưng bày ảnh ở TP HCM - nơi anh xem là nhà của mình - để đánh dấu 10 năm gắn bó nhiếp ảnh. Phòng trưng bày các tác phẩm anh chụp ở Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ, Cuba. Anh cho biết đây không chỉ là nơi bán tranh, mà còn để công chúng tham quan miễn phí, khám phá một góc nhìn khác về Việt Nam và nước khác.

* Những nụ cười Việt Nam trong album "Hidden smile"

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]