Lần đầu tiên sau 3 năm hòa nhập cuộc sống văn minh, “Tarzan Việt Nam” - anh Hồ Văn Lang - đã có cuộc hành trình trở về thăm lại “chốn xưa”, nơi khoảnh rừng anh từng sống suốt 40 năm. Cuộc trở về của Lang hiện rất thu hút sự quan tâm của báo chí nước ngoài.

Sắp có phim tài liệu về “người rừng Tarzan của Việt Nam”

Lần đầu tiên sau 3 năm hòa nhập cuộc sống văn minh, “Tarzan Việt Nam” - anh Hồ Văn Lang - đã có cuộc hành trình trở về thăm lại “chốn xưa”, nơi khoảnh rừng anh từng sống suốt 40 năm. Cuộc trở về của Lang hiện rất thu hút sự quan tâm của báo chí nước ngoài.

Cuộc trở về của “Tarzan Việt Nam” thu hút sự chú ý trên báo nước ngoài

Mới đây, anh Hồ Văn Lang (44 tuổi), người vốn được báo chí trong nước nhắc đến với biệt danh “người rừng” và thường được báo chí nước ngoài nhắc đến với biệt danh “Tarzan Việt Nam”, đã có một cuộc trở về đầy cảm xúc, ở khoảnh rừng nơi anh và cha đã từng sinh sống suốt 40 năm.

Hồ Văn Lang và cha là ông Hồ Văn Thanh (85 tuổi) đã sinh sống biệt lập ở một khoảnh rừng hoang sơ thuộc huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi, trong suốt hơn 40 năm và hoàn toàn xa lạ với thế giới loài người.

Sau nhiều năm sinh sống biệt lập, đến năm 2013, người dân địa phương đã tìm thấy cha con anh Thanh và đưa hai người về với cuộc sống văn minh.

sap co phim tai lieu ve nguoi rung tarzan cua viet nam

Tính đến nay, anh Lang và cha đã rời xa cuộc sống trong rừng sâu được 3 năm và đang dần thích nghi với cuộc sống mới nhờ sự quan tâm, đùm bọc của người thân, xóm làng. Mới đây, anh Lang đã có cuộc hành trình trở về thăm lại khoảnh rừng xưa, nơi anh từng sinh sống suốt 40 năm. Đây là cuộc trở về đầy cảm xúc đối với Lang.

Tin tức này đã thu hút sự quan tâm của báo chí nước ngoài. Trong tuần qua, nhiều tờ báo như Daily Mail, The Sun, Russia Today, International Business Times… đã đưa tin về cuộc trở về của “Tarzan Việt Nam” Hồ Văn Lang.

Cha của anh Lang đã cùng với con trai rời khỏi làng trong thời kỳ diễn ra chiến tranh để vào rừng sinh sống, họ hoàn toàn tách biệt với đời sống con người kể từ đó, mãi cho tới 4 thập kỷ sau. Hai cha con đã dần thích nghi với cuộc sống săn bắn, hái lượm, trồng ngô, trồng sắn, tự dựng chòi để ở và tự tìm ra những cách thức chống lại các loài thú dữ. Họ cũng tự làm quần áo từ các loại rễ và vỏ cây.

sap co phim tai lieu ve nguoi rung tarzan cua viet nam

Anh Lang đã vừa trở về thăm lại nơi anh từng sinh sống suốt 40 năm.

sap co phim tai lieu ve nguoi rung tarzan cua viet nam

Trong những năm tháng sống ở rừng, cha con anh Lang đã tự bện quần áo từ rễ và vỏ cây.

Cuộc hành trình của anh Lang được thực hiện cùng với nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Alvaro Cerezo, người sáng tạo ra website Docastaway, chuyên đưa tin về những hòn đảo chưa được nhiều người biết đến, những miền hoang dã, những con người “nguyên sơ” như Tarzan, và anh Hồ Văn Lang chính là một câu chuyện mà Alvaro Cerezo không thể bỏ qua.

Viết trên website của mình về Lang, Cerezo chia sẻ: “Tôi có thể cảm nhận thấy rằng người đàn ông này rất phấn khích với ý tưởng quay trở về thăm lại nơi anh đã từng sinh sống suốt một quãng đời. Để thực hiện được chuyến hành trình trở về này, tôi đã đề nghị người anh trai của Lang và một phiên dịch đi cùng”.

Thực tế, ngoài Lang, ông Thanh vẫn còn một người con trai là Hồ Văn Tri. Anh Tri có một cuộc sống bình thường, anh đã là người ở bên chăm sóc cha và anh trai kể từ khi hai người được đưa từ rừng trở về làng.

sap co phim tai lieu ve nguoi rung tarzan cua viet nam

Trở lại “chốn xưa”, Hồ Văn Lang ngay lập tức thể hiện khả năng săn bắt của mình.

“Lang không hề lưỡng lự một phút giây nào trong buổi sáng chúng tôi lên đường, sau một ngày dài băng rừng, chúng tôi cũng đến được nơi từng là nhà của Lang. Anh bỗng trở nên say mê một cách lạ kỳ vào phút giây mà chúng tôi đặt chân tới đó, anh nhìn chăm chú vào khoảng không trước mặt trong gần một tiếng đồng hồ”, Cerezo chia sẻ.

Sau 3 năm ăn vận quần áo như những con người bình thường, ngày hôm đó, khi trở lại chốn cũ, anh Lang đã cởi bỏ tất cả những quần áo “văn minh” ra, để khoác lại lên người những thứ trang phục làm từ rễ cây và vỏ cây.

sap co phim tai lieu ve nguoi rung tarzan cua viet nam

Trong chuyến hành trình trở lại “chốn xưa”, anh Lang tỏ ra rất phấn khích.

sap co phim tai lieu ve nguoi rung tarzan cua viet nam

Sau gần 3 năm sinh sống trong thế giới văn minh, đây là lần đầu tiên anh Lang trở về khoảnh rừng xưa.

sap co phim tai lieu ve nguoi rung tarzan cua viet nam

Anh Lang trong giây phút vừa được tìm thấy hồi năm 2013.

Sắp có phim tài liệu về “Tarzan” Hồ Văn Lang

Như đã giới thiệu ở trên, chuyến trở về rừng của anh Hồ Văn Lang được thực hiện như một phần trong kế hoạch làm phim tài liệu của nhiếp ảnh gia đam mê khám phá những miền hoang dã - anh Alvaro Cerezo đến từ Tây Ban Nha. Trên website Docastaway, Cerezo đã đăng tải những bài viết và clip ngắn đầu tiên giới thiệu về Lang, rất thu hút sự chú ý.

Cerezo cho biết anh đã tìm gặp Lang từ tháng 11 năm ngoái để học những kỹ năng sinh tồn trong rừng rậm từ người đàn ông này. Theo anh Cerezo, những người thầy dạy kỹ năng sinh tồn giỏi nhất chính là những người thực sự sống trong rừng. Những câu chuyện xoay quanh anh Lang từng được khắc họa trên báo chí quốc tế khiến Cerezo rất hứng thú.

sap co phim tai lieu ve nguoi rung tarzan cua viet nam

sap co phim tai lieu ve nguoi rung tarzan cua viet nam

Hình ảnh đồ họa về anh Lang trên website Docastaway

Cerezo cho biết anh vẫn còn nhớ như in lần đầu tiên gặp Lang, khi đó trời đã tối. Anh Tri (em trai ruột của Lang) là người ra đón tiếp Cerezo. Sau vài phút, Tri vào phòng gọi anh Lang ra “tiếp khách”. Anh Lang lặng lẽ bước vào phòng với gương mặt khá căng thẳng và những động tác dè dặt.

Ngay khi nhìn thấy anh Lang, Cerezo đã cảm thấy thích thú. Trong suốt nửa tiếng sau đó, việc duy nhất anh Lang làm là ngồi yên xem TV, ánh mắt anh nhìn màn hình chăm chú, không hề để ý tới người khách lạ, Lang không hề cử động khi xem TV và cũng không hề thay đổi mức độ chăm chú trong ánh nhìn.

Sang ngày hôm sau, Cerezo lại dành cả buổi sáng để ở bên Lang, và tìm cách để cho Lang hiểu về kế hoạch của mình, rằng anh muốn họ cùng quay lại nơi Lang từng sinh sống, điều này đã khơi dậy sự hứng thú lớn trong Lang.

Kể từ giây phút họ đặt chân trở lại nơi Lang từng sinh sống suốt 40 năm, Cerezo đã cùng Lang trải qua 5 ngày đáng nhớ. Cerezo cho rằng Lang là một con người rất “đáng yêu”. Dần dần, Cerezo có được lòng tin của Lang. Càng tiếp xúc với Lang, Cerezo càng có cảm giác Lang sở hữu tâm hồn trẻ thơ, hồn nhiên, vui vẻ, thích cười, thích đùa.

sap co phim tai lieu ve nguoi rung tarzan cua viet nam

sap co phim tai lieu ve nguoi rung tarzan cua viet nam

Dù thoạt tiên Cerezo muốn làm phim tài liệu về kỹ năng sinh tồn của Lang ở nơi hoang dã, nhưng sau khi tiếp xúc, anh nhận thấy điều đó không còn quan trọng nữa, anh bắt đầu tập trung vào việc cùng Lang tận hưởng cuộc sống theo cách mà người đàn ông này thích thú.

Cerezo hiện tại mới tung ra đoạn trailer của bộ phim tài liệu do anh tự thực hiện. Trước khi gặp Cerezo, Lang đã được thấy điện thoại thông minh rồi và điều này không còn gây ấn tượng mạnh đối với anh nữa, nhưng có những thử nghiệm mà Lang đã lần đầu tiên được thực hiện cùng với Cerezo, chẳng hạn như tập đi xe máy.

Cho tới khi ra mắt bộ phim tài liệu hoàn chỉnh, Cerezo sẽ đăng tải dần những clip ngắn thú vị về Lang. Có những bình luận trên YouTube so sánh Hồ Văn Lang với Bear Grylls - ngôi sao của những chương trình thám hiểm - sinh tồn, họ cho rằng Lang thực sự là một nhân vật hấp dẫn, sở hữu câu chuyện đắt giá đích thực, và mọi điều về Lang đều chân thực tuyệt đối.

sap co phim tai lieu ve nguoi rung tarzan cua viet nam

Trên website của Docastaway, Cerezo đã thực hiện một bài viết rất chi tiết về cuộc sống trong rừng của Lang, về sự biệt lập, cách dựng nhà, kiếm thức ăn, tạo ra lửa, làm quần áo, làm nông cụ, cách bảo vệ sức khỏe, chống lại thú dữ, cách phân bổ thời gian sinh hoạt, cách hai cha con giao tiếp…

Ngoài ra, còn có những câu chuyện trừu tượng hơn, như tư duy (Lang biết đếm từ 1-10 và thế là đủ cho cuộc sống của hai cha con khi còn ở trong rừng, anh biết đếm số nông cụ của mình và chưa từng làm mất một món nông cụ nào), đức tin (Lang không nề hà trả lời bất cứ câu hỏi nào của Cerezo, nhưng anh luôn lảng tránh những câu hỏi về cái chết, dường như đó là đề tài cấm kỵ mà Lang không bao giờ muốn đề cập tới), giới tính (Lang dường như là người… vô tính, anh không hiểu tồn tại nam và nữ để làm gì, những bác sĩ tâm lý từng khám cho Lang đã khẳng định rằng nhận thức của anh về đời sống xã hội chỉ bằng một đứa trẻ đang học nói).

sap co phim tai lieu ve nguoi rung tarzan cua viet nam

Cách tư duy của Lang cũng rất giản đơn, chẳng hạn có lần cả nhà đang xem TV, những đứa trẻ chạy chơi ngoài ngõ quá ồn ã, Tri đã nói đùa với Lang, bảo anh hãy chạy ra cho mỗi đứa trẻ một roi. Điều không ngờ là Lang đã thực sự đi kiếm một thanh tre và chạy ra cho mỗi đứa trẻ một roi, nhưng mặt anh thì vẫn “cười toe” với lũ trẻ.

Hàng ngày, Lang giúp người em trai của mình làm việc nhà nông, với những hiểu biết của Lang về cuộc sống trong rừng, Tri chia sẻ rằng Lang rất giúp ích cho anh. Dù sống lâu trong rừng, nhưng Lang có cách cư xử từ tốn và nhẹ nhàng.

Có lần thấy một đứa trẻ đang chạy chơi gần Lang, Cerezo đã thử đưa đứa bé lại cho Lang bế, khi đứa bé khóc, Lang đã thổi nhẹ vào mặt đứa bé như một cách để dỗ dành. Càng tiếp xúc với Lang, Cerezo càng cảm thấy thích thú và cho rằng đây là con người đáng mến nhất mà anh từng gặp, Lang đã giúp anh hiểu về những điều đích thực tồn tại trong một con người.

Theo Bích Ngọc/Dân trí


Theo Bích Ngọc/Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]