Rất nhiều phụ nữ Việt Nam hiện nay cho rằng lấy được một người chồng yêu thương và chăm sóc cho họ là thành công lớn nhất của cuộc đời mình. Mà thành công thì phải khoe.

Đàn bà thì khoe chồng, đàn ông thì giấu vợ

Rất nhiều phụ nữ Việt Nam hiện nay cho rằng lấy được một người chồng yêu thương và chăm sóc cho họ là thành công lớn nhất của cuộc đời mình. Mà thành công thì phải khoe.

Trên Facebook của tôi có 5000 người bạn, nam có, nữ có, nhiều nhất là các bạn sinh viên và các quý ông, quý bà ở độ tuổi của tôi. Theo dõi Facebook của các quý ông, quý bà, tôi nhận ra một điều rằng hầu hết các quý bà có gia đình, chồng con thì đều hỉ hả khoe chồng, khoe con. Trong khi đó, ngược lại các quý ông chỉ toàn đăng hình mình, cùng lắm có thêm cả ảnh con, còn ảnh vợ thì giấu tiệt và ít khi nhắc đến vợ.

Tất nhiên cũng có ngoại lệ là có quý bà không nhắc gì đến chồng con, như chính tôi đây chẳng hạn. Và cũng có các quý ông ngày nào không nhắc đến vợ con thì không chịu được. Nhưng đây chỉ là số ít.

dan ba thi khoe chong dan ong thi giau vo

Vậy tại sao đàn bà lại khoe chồng con? Bản năng của người phụ nữ là thích hư vinh và những lời khen. Trên facebook hầu như tấm hình chồng con nào mà phụ nữ đăng cũng được các phụ nữ khác vào khen ngợi, ví dụ như chồng bạn đẹp trai, phong độ quá, con bạn xinh đẹp, thông minh quá.

Dù nhiều khi người khen mà trong lòng lại có suy nghĩ ngược lại. Bản chất của phụ nữ là thích nói ngọt và họ thích khen qua khen lại cho toại lòng nhau. Mình khen quý bà này thì hôm sau đến lượt quý bà này khen mình. Đó là tâm lý thường thấy của phụ nữ.

Đặc biệt những người phụ nữ có chồng thành đạt, biết chiều chuộng, chăm sóc vợ thì nhất định người phụ nữ ấy phải la toáng cho cả thế giới biết là tôi đang hạnh phúc. Phụ nữ là những người không bao giờ che giấu được hạnh phúc. Cứ nhìn một cô gái đang yêu, một người vợ viên mãn bên chồng con, chúng ta sẽ thấy ở họ tỏa ra một thứ ánh sáng rạng ngời như kiểu cả - thế - giới - hãy - biết - đến - hạnh - phúc - của - tôi. Những người phụ nữ ấy vui sướng post từng bó hoa, món quà, trang sức, đồ gia dụng... mà chồng mua và cảm thấy cuộc đời này là thật tuyệt vời.

Cái nhìn của xã hội Việt Nam hiện tại về người phụ nữ cũng là cái nhìn khá phiến diện. Nhiều người vẫn mang những tư tưởng xưa cũ cho rằng một người phụ nữ thành công và hoàn hảo, phải là người có chồng con viên mãn. Họ cho rằng công danh, sự nghiệp bên ngoài hãy để dành cho người chồng. Rất nhiều phụ nữ Việt Nam hiện nay còn mang tư tưởng này. Họ cho rằng lấy được một người chồng yêu thương và chăm sóc cho họ là thành công lớn nhất của cuộc đời mình. Mà thành công thì phải khoe.

dan ba thi khoe chong dan ong thi giau vo

Điều kỳ lạ là khi tôi vào Facebook của những ông chồng đang làm vợ hạnh phúc ấy thì hầu như tôi không thấy họ nhắc gì đến vợ con. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ là khi tôi vào Facebook của những ông chồng đang làm vợ hạnh phúc ấy thì hầu như tôi không thấy họ nhắc gì đến vợ con, hoặc nếu có thì chỉ nhắc đến con. Tại sao vậy? Khoe vợ đâu phải là việc gì xấu mà sao có rất ít quý ông khoe vợ.

Trên Facebook các quý ông không khoe vợ, thì thường khoe công việc, chiếc laptop mới mua, chiếc điện thoại mới sắm, cuộc nhậu bên bàn tiệc... Họ luôn tỏ ra họ đàn ông, phong độ và... có chút cô đơn. Trên Facebook của họ cũng có nhiều cô gái, nhiều bạn trai. Họ cũng giao du rất rộng, nhưng thường đăng tấm ảnh ngồi một mình, tay cầm điếu thuốc.

Có nhiều lý do để đàn ông không nhắc đến vợ con trên Facebook. Có thể họ muốn tỏ ra là người cứng rắn, mạnh mẽ, không lụy tình nhi nữ thường tình. Họ muốn tỏ ra mình là người tập trung cho sự nghiệp, tập trung vào việc kiếm tiền nuôi vợ con. Họ cho rằng đàn ông mà nhắc đến vợ con là yếu đuối, tầm thường. Chí lớn của người đàn ông là phải ở những sự việc lớn lao, mang tầm vóc xã hội. Còn gia đình chỉ là nơi để nghỉ ngơi, thư giãn sau những mệt mỏi bên ngoài, cho nên không đáng được nhắc đến trên Facebook.

Cũng có những người đàn ông kín đáo, không muốn nhắc đến đời tư. Nếu vợ quý ông đó đẹp, tài giỏi thì họ có thể khoe. Song nếu ngược lại thì tôi đảm bảo là không bao giờ họ nhắc đến, vì đụng chạm đến lòng tự ái của đàn ông trước mặt những người đàn ông khác.

Đặc biệt, đàn ông Việt Nam rất hiếm ai khoe vợ xấu hay già trước tuổi, mà chỉ khoe vợ trẻ và đẹp. Nếu không may, vợ anh ta là một phụ nữ xấu và già trước tuổi thì bạn có thể tin chắc là họ chẳng bao giờ cho ảnh vợ lên Facebook mình. Có lẽ chính vì vậy mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới trở thành thần tượng của phụ nữ Việt Nam khi yêu và lấy một người vợ “dừ” hơn ông đến 24 tuổi.

dan ba thi khoe chong dan ong thi giau vo

Đàn bà là một sinh vật mê cái đẹp, còn đàn ông là một sinh vật mê đàn bà đẹp và thích sở hữu nhiều thứ. Vì vậy cũng có trường hợp các quý ông không bao giờ nhắc đến vợ con vì còn muốn tỏ ra độc thân và cô đơn. Giả vờ độc thân và cô đơn là để dễ tán tỉnh những phụ nữ khác.

Nhiều phụ nữ nhìn vào Facebook của người đàn ông rất khó đoán xem quý ông ấy đã có vợ hay chưa nếu như chỉ thông qua những biểu hiện trên Facebook. Nhiều người phụ nữ đã lầm tưởng rằng người đàn ông đang tán tỉnh họ là chưa có gia đình. Có một câu nói phổ biến trong giới đàn ông là: “Làm đàn ông chỉ có cơi nới thêm chứ không bớt” để giải thích cho chuyện ngoại tình của đàn ông.

Nhìn chung lại, đàn ông và đàn bà là hai kiểu người khác nhau, nên biểu hiện tính cách trên Facebook cũng khác nhau. Đàn bà thì khoe chồng, đàn ông thì giấu vợ là điều thường thấy ngày nay trên Facebook và điều này luôn tồn tại như là một nghịch lý trên mạng xã hội.

Vậy bạn là đàn bà hay đàn ông? Bạn khoe chồng con hay giấu vợ con trên Facebook?

Theo Hà Vân/Phununews


Theo Hà Vân/Phununews

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]