Tuổi trẻ đẹp lắm, nhưng chỉ có một lần duy nhất, con hãy sống hết mình với đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ.

Thư gửi con gái khi học đại học xa nhà

Tuổi trẻ đẹp lắm, nhưng chỉ có một lần duy nhất, con hãy sống hết mình với đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ.

Vậy là con gái của mẹ đã lớn thật rồi, cuối cùng cũng đến ngày con phải rời xa vòng tay mẹ để đi học xa nhà. Mẹ vẫn lo lắng y như ngày đầu tiên con đi nhà trẻ, con khóc mà lòng mẹ xót xa. Mẹ biết con không còn mãi bé, cô gái của mẹ đã lớn và đến lúc con phải bay bằng chính đôi cánh của mình, trên bầu trời của con.

Sống xa nhà, dù muốn hay không, con cũng phải trưởng thành và chín chắn hơn, không còn là lúc mè nheo, nhõng nhẽo như ở nhà với mẹ. Cuộc sống trên thành phố, xa nhà, xa bố mẹ lần đầu, ắt con sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng mẹ tin, con gái mạnh mẽ của mẹ có thể vượt qua.

thu gui con gai khi hoc dai hoc xa nha

Ảnh minh họa. (Nguồn: KT)

Con hãy nhớ, cuộc sống không thể tránh khỏi những chông gai, nếu con coi đó là một trò chơi có mạo hiểm, con sẽ thấy nó thú vị, còn nếu con nhìn nó bằng con mắt của sự bi quan, sợ hãi, nó sẽ là con quái vật nuốt chửng con lúc nào không hay.

Con đã chọn ngành con yêu thích, trở thành một phóng viên. Mẹ sẽ ủng hộ cho con trên mọi nẻo đường sự nghiệp con đã chọn. Ngành này thú vị ở chỗ con được đi nhiều nơi, gặp nhiều người, cũng bởi thế mà cuộc sống của con phong phú và đầy màu sắc. Nhưng nó cũng có không ít thử thách. Con phải sẵn sàng dầm mưa dãi nắng, xông pha khi có sự việc nóng đang xảy ra. Nghề báo, con phải mạnh mẽ, cứng rắn, nhưng cũng phải đủ mềm dẻo, khéo léo. Đương nhiên, với hoạt động truyền thông, con không thể ngồi lì một chỗ để chờ đợi cơ hội. Mẹ không muốn con cảm thấy lo sợ khi chập chững bước chân vào trường, mẹ chỉ muốn con sẵn sàng tâm thế để cháy hết mình và theo đuổi ước mơ của con.

Sống xa nhà, tiền là điều quan trọng với con. Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng hạnh phúc một phần được nuôi sống bằng tiền. Không ai hạnh phúc khi không có tiền và nếu họ nói là có, thì đó chưa chắc đã là lời thật lòng. Con hãy nhớ, chúng ta chỉ thực sự tự do, làm chủ cuộc sống khi con có khả năng làm chủ tài chính của mình.

Nhớ ngày mẹ còn trẻ như con, cũng sống xa nhà. Mẹ vừa học vừa làm, do may mắn nên tìm được công việc bán hàng, trang trải một phần cuộc sống. Suốt ngày đi làm thêm, mẹ chẳng còn thời gian nào để chăm sóc, làm đẹp. Học cách nhà chưa đầy 100 cây số, nhưng phải 2 tháng mẹ mới về thăm ông bà một lần.

Đến nay, mẹ không có nhiều điều phải ân hận, tuy chỉ có chút nuối tiếc vì tuổi trẻ của mình đã chưa thực sự làm được nhiều điều có ý nghĩa. Cũng vì ham kiếm tiền, mà mẹ bỏ qua những hoạt động trải nghiệm, đi đây đi đó thực tế cùng bạn bè, chưa làm được hết những việc mà mẹ muốn làm.

Song nó cũng mang lại cho mẹ những giá trị riêng, mẹ hiểu được nỗi vất vả của ông bà và hiểu được giá trị của lao động.

Sau này, khi đã có những thành công bước đầu, mẹ thấy vô cùng biết ơn những ngày chạy ngược chạy xuôi khắp nơi. Nó cho mẹ khả năng giao tiếp, rèn rũa tư duy, cách xử lý tình huống…

Chỉ khi con xông pha, trải nghiệm, con mới nhận được những điều giá trị con mong muốn. Mẹ không muốn con phải đi làm thêm quá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học. Nhưng mẹ mong con hãy suy nghĩ đến việc đi làm thêm để có những kinh nghiệm thực tế. Con sẽ thấy, tiền không phải là thứ đáng giá nhất con nhận được khi đi làm. Con cũng hãy thoải mái tham gia các hoạt động cùng các bạn, làm tình nguyện, đi đến những nơi mà con muốn đến … để hiểu đúng nghĩa thế nào là sinh viên. Mẹ không muốn con như mẹ, vì quá ham việc mà mất đi những kỷ niệm đẹp của một thời tuổi trẻ.

Khi mẹ còn đi học, mẹ thường nghĩ, cùng một công học, nên hãy cố học tốt nhất có thể. Học ở đây không có nghĩa chỉ là học trên lớp, mà còn học từ chính cuộc sống xung quanh. Nên biết cho đi để được nhận về, năng giao tiếp, kết bạn mới, nhưng cũng đừng quên những người bạn cũ. Có những người bạn thân của con, dù con có nhiều mối quan hệ đến đâu, cũng cần giành thời gian để vun đắp tình cảm đó. Ba mẹ không thể ở bên con khi học xa nhà, nhưng những người bạn thân sẽ là người cùng con bước tiếp trong suốt quãng đời sinh viên và sau này.

Ở tuổi của con, sẽ có những rung động rất đẹp. Nếu con có tình cảm với ai, hãy để nó được tự nhiên. Mẹ chỉ muốn nhắc con, khi yêu đừng bỏ qua lý trí, con gái vốn dễ tổn thương, nếu con không suy nghĩ kỹ, yêu nhầm người, sẽ khiến con đau khổ. Mẹ không cấm con chuyện yêu đương, chỉ nhắc con dù thế nào cũng đừng để ảnh hưởng đến chuyện học hành. Những lúc con có tâm sự, hãy gọi cho mẹ như một người bạn, mẹ sẽ cho con những lời khuyên bổ ích.

Thêm nữa, cuộc sống này chỉ có ba mẹ yêu thương con “miễn phí”. Con hãy cẩn trọng với những lời mật ngọt. Sống tử tế là bổn phận của chúng ta, nhưng nếu để những thứ không tử tế lợi dụng thì đó là lỗi của chúng ta.

Có thể những điều mẹ nói con chưa hiểu hết, hay cho rằng mẹ dài dòng. Mẹ chỉ muốn nói rằng, dù con lớn, mẹ vẫn luôn lo lắng, yêu thương con. Nhà là nơi để về, nếu có bất cứ lúc nào con cảm thấy mệt mỏi, hãy về nhà con nhé!/.

Nguyễn Thu Hà (Yên Bái)

(Nguồn: VOV.VN)


Nguyễn Thu Hà (Yên Bái)
(Nguồn: VOV.VN)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]