Hàn Quốc họp bàn cách thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế liên Triều

(Baohatinh.vn) - Hội đồng Tư vấn Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc (NUAC) hôm nay (18/2) cho biết, cơ quan này sẽ tổ chức một cuộc họp với các chuyên gia trong tuần này để thảo luận các cách thức thúc đẩy hợp tác kinh tế liên Triều.

Hàn Quốc họp bàn cách thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế liên Triều

Khu công nghiệp chung Kaesong ở thành phố Kaesong. (Ảnh: AFP)

Cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày mai tại thủ đô Seoul, quy tụ các chuyên gia Triều Tiên, lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức các nhóm dân sự và các nhà lập pháp quan tâm đến hợp tác kinh tế xuyên biên giới, theo NUCA.

Cuộc thảo luận có thể tập trung vào khả năng tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesong ở thành phố Kaesong, nằm phía Bắc đường biên giới giữa hai miền Triều Tiên và khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang ở bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang và khu công nghiệp chung Kaesong lần lượt bị đóng cửa vào năm 2008 và 2016, trong bối cảnh quan hệ căng thẳng xuyên biên giới.

Hợp tác kinh tế toàn diện giữa hai miền Triều Tiên hiện đang bị hạn chế bởi Triều Tiên đang phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt quốc tế.

Những kỳ vọng, mặc dù thận trọng, về việc nối lại hai dự án hợp tác kinh tế bị đình chỉ đang gia tăng bởi được củng cố từ sự tan băng trong quan hệ liên Triều và hy vọng sẽ có một bước đột phá trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27-28/2.

(Theo Yonhap)

Đọc thêm

Mỹ - Trung Quốc dừng áp thuế 90 ngày

Mỹ - Trung Quốc dừng áp thuế 90 ngày

Sau cuộc đàm phán cuối tuần trước, Mỹ và Trung Quốc thống nhất tạm hoãn áp thuế, đồng thời giảm đáng kể thuế nhập khẩu.
Đàm phán ngừng bắn tại Gaza đình trệ

Đàm phán ngừng bắn tại Gaza đình trệ

Truyền thông khu vực dẫn các nguồn tin cho biết, phái đoàn của phong trào Hồi giáo Hamas đã tổ chức 2 cuộc họp với các nhà trung gian hòa giải Ai Cập và Qatar tại thủ đô Doha của Qatar. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đạt đột phá trong việc tìm kiếm lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.
Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.