Hàn Quốc họp bàn cách thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế liên Triều

(Baohatinh.vn) - Hội đồng Tư vấn Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc (NUAC) hôm nay (18/2) cho biết, cơ quan này sẽ tổ chức một cuộc họp với các chuyên gia trong tuần này để thảo luận các cách thức thúc đẩy hợp tác kinh tế liên Triều.

Hàn Quốc họp bàn cách thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế liên Triều

Khu công nghiệp chung Kaesong ở thành phố Kaesong. (Ảnh: AFP)

Cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày mai tại thủ đô Seoul, quy tụ các chuyên gia Triều Tiên, lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức các nhóm dân sự và các nhà lập pháp quan tâm đến hợp tác kinh tế xuyên biên giới, theo NUCA.

Cuộc thảo luận có thể tập trung vào khả năng tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesong ở thành phố Kaesong, nằm phía Bắc đường biên giới giữa hai miền Triều Tiên và khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang ở bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang và khu công nghiệp chung Kaesong lần lượt bị đóng cửa vào năm 2008 và 2016, trong bối cảnh quan hệ căng thẳng xuyên biên giới.

Hợp tác kinh tế toàn diện giữa hai miền Triều Tiên hiện đang bị hạn chế bởi Triều Tiên đang phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt quốc tế.

Những kỳ vọng, mặc dù thận trọng, về việc nối lại hai dự án hợp tác kinh tế bị đình chỉ đang gia tăng bởi được củng cố từ sự tan băng trong quan hệ liên Triều và hy vọng sẽ có một bước đột phá trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27-28/2.

(Theo Yonhap)

Đọc thêm

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên tăng phiên thứ 3 liên tiếp so với USD, vài ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia can thiệp trên thị trường ngoại hối.
Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!