(Baohatinh.vn) - Hội đồng Tư vấn Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc (NUAC) hôm nay (18/2) cho biết, cơ quan này sẽ tổ chức một cuộc họp với các chuyên gia trong tuần này để thảo luận các cách thức thúc đẩy hợp tác kinh tế liên Triều.
Khu công nghiệp chung Kaesong ở thành phố Kaesong. (Ảnh: AFP)
Cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày mai tại thủ đô Seoul, quy tụ các chuyên gia Triều Tiên, lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức các nhóm dân sự và các nhà lập pháp quan tâm đến hợp tác kinh tế xuyên biên giới, theo NUCA.
Cuộc thảo luận có thể tập trung vào khả năng tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesong ở thành phố Kaesong, nằm phía Bắc đường biên giới giữa hai miền Triều Tiên và khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang ở bờ biển phía Đông Triều Tiên.
Khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang và khu công nghiệp chung Kaesong lần lượt bị đóng cửa vào năm 2008 và 2016, trong bối cảnh quan hệ căng thẳng xuyên biên giới.
Hợp tác kinh tế toàn diện giữa hai miền Triều Tiên hiện đang bị hạn chế bởi Triều Tiên đang phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt quốc tế.
Những kỳ vọng, mặc dù thận trọng, về việc nối lại hai dự án hợp tác kinh tế bị đình chỉ đang gia tăng bởi được củng cố từ sự tan băng trong quan hệ liên Triều và hy vọng sẽ có một bước đột phá trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27-28/2.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho rằng chiến sự Iran sẽ khiến kinh tế toàn cầu đứt gãy, đồng thời dự báo giá dầu có khả năng tăng gần gấp đôi lên 150 USD một thùng.
Các tổng chưởng lý và thống đốc thuộc đảng Dân chủ trong vụ kiện cho rằng Tổng thống Trump đang vượt quá thẩm quyền khi dự định áp mức thuế 15% đối với phần lớn hàng hóa từ các nước trên thế giới.
Giữa lúc giao tranh giữa Iran với Mỹ và Israel leo thang, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ CH Cyprus, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Dự kiến khoảng 0h25 ngày 6/3, hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay EK395 từ Hà Nội đi Dubai, đánh dấu việc khai thác trở lại đường bay của hãng sau nhiều ngày tạm dừng.
Trong thông báo mới nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố Mỹ sẽ giành được “quyền kiểm soát hoàn toàn” đối với không phận Iran trong vài giờ tới.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.
Tình trạng tàu vận tải bị mắc kẹt tại vùng Vịnh trong bối cảnh chi phí thô và cước vận chuyển tăng cao đang đặt khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới trước những rủi ro an ninh năng lượng cấp bách.
Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Việc Iran phóng tên lửa vào loạt nước Vùng Vịnh để đáp trả đòn tập kích của Mỹ - Israel đang khiến căng thẳng leo thang, đẩy Trung Đông sang thế đối đầu với Tehran.
Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.