(Baohatinh.vn) - Những đánh giá của Hội Kinh tế môi trường Việt Nam trên tinh thần phản biện khoa học về Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) sẽ là một trong những căn cứ để Chính phủ, các cơ quan Trung ương quyết định về dự án.
Sáng nay (25/7), đoàn công tác của Hội Kinh tế môi trường Việt Nam do PGS.TS Lưu Đức Hải – Chủ tịch hội làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực địa khu vực mỏ sắt Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh). Lãnh đạo một số sở, ngành và UBND huyện Thạch Hà cùng đi với đoàn.
PGS.TS Lưu Đức Hải (áo xanh, ở giữa) cùng đoàn công tác khảo sát tại khu vực moong mỏ.
Đoàn đến khảo sát tại khu vực núi Nam Giới.
Đến xem xét, đánh giá hiện trạng tại bãi biển Thạch Hải, các thành viên đoàn cho rằng tiềm năng du lịch, dịch vụ của địa phương rất lớn nếu được đầu tư khai thác xứng tầm.
Đoàn cũng gặp gỡ, lắng nghe ý kiến người dân tại thôn Đại Hải - xã Thạch Hải.
Chiều nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ làm việc, trao đổi cụ thể với đoàn công tác về các nội dung liên quan đến Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê.
Mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng quặng trên 544 triệu tấn, được coi là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á. Điểm hạn chế của mỏ là gần biển (bờ mong mỏ phía Đông Bắc chỉ cách bờ biển 500m), hàm lượng kẽm trong quặng sắt lớn (0,071%). Quá trình khai thác mỏ đến độ sâu - 550m sẽ phải bốc đi hơn 700 triệu m3 đất, đá.
Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê do TIC làm chủ đầu tư, được khởi công từ năm 2009. Dự án tạm dừng triển khai 2 năm sau đó (2011) theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ để tái cơ cấu lại doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề giải phóng mặt bằng, tái định cư. Tuy vậy, sau 11 năm tạm dừng, đến nay dự án vẫn còn nhiều vấn đề chưa đảm bảo để tiếp tục triển khai.
Với cách làm bài bản, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và người dân, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã đưa công tác giảm nghèo trở thành phong trào sâu rộng trong 5 năm qua.
Các ngân hàng trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục hạ lãi suất huy động, tạo tiền đề giảm và giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay trong bối cảnh nền kinh tế vẫn tiềm ẩn thách thức.
Các mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm triển khai tại Hà Tĩnh cho năng suất ổn định, hiệu quả kinh tế cao và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.
Sau hơn 2 năm thực hiện, Dự án Chương trình nâng cao năng suất và chất lượng vườn cam với công nghệ cao Israel do Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ tại Hà Tĩnh đã mang lại kết quả tích cực.
Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống lưới điện, bố trí lực lượng trực vận hành, đáp ứng cấp điện an toàn, ổn định cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.
Trong quá trình xây dựng chợ Giang Đình (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), chủ đầu tư đã xây dựng chợ tạm và vận động tiểu thương chuyển sang kinh doanh tại đây trong thời gian xây chợ mới.
Việc ký kết biên bản hợp tác giữa nữ doanh nhân Hà Tĩnh và Thái Nguyên giúp hai bên có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp...
Nhiều héc-ta đất màu bị bỏ hoang tại xã An Dũng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây lãng phí tài nguyên mà còn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế địa phương.
Để chủ động ứng phó với nguy cơ cháy rừng, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã xây dựng 66,4 km đường băng cản lửa và 94,6 km đường đi chữa cháy.
Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng sau khi cơ quan chức năng công bố kết luận thanh tra, xử phạt, đề nghị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an hàng loạt doanh nghiệp lớn trong ngành vàng.
Hội đồng thẩm định thuộc Bộ Xây dựng đã bỏ phiếu thông qua Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của 4 tỉnh, trong đó có Hà Tĩnh.
Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
Mạnh dạn đầu tư, cải hoán tàu công suất lớn để vươn khơi, bám biển, ngư dân xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh) đã từng bước vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế hiệu quả.
Hà Tĩnh đặt mục tiêu thu hút trên 30 dự án đầu tư trong năm 2025, với tổng vốn trong nước khoảng 30.000 tỷ đồng và FDI đạt 150 triệu USD. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 30/5 của Báo Hà Tĩnh.
Giá vàng hôm nay 30/5/2025: Giá vàng trong nước và giá vàng thế giới giảm mạnh xuống mức thấp nhất một tuần qua sau khi tòa án liên bang Mỹ chặn lệnh áp thuế đối ứng của Tổng thống Donald Trump.
Vườn nho Hạ Đen đầu tiên ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) do ông Lê Văn Bình làm chủ đang bước vào mùa thu hoạch chính. Mô hình vừa cung cấp trái cây sạch cũng là không gian trải nghiệm thú vị cho những người thích khám phá.
Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Nguyễn Doãn Vũ (Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch mà còn mở hướng làm ăn mới cho thanh niên vùng nông thôn.
Thực hiện kế hoạch cao điểm, các lực lượng trên địa bàn Hà Tĩnh đang tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, mở đợt tấn công, ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Việc bờ bao đập Hà (Thạch Hà, Hà Tĩnh) sạt lở 2 vị trí nhưng chưa được khắc phục khiến người dân, chính quyền xã Thạch Ngọc khá lo lắng về đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho vụ hè thu.
Theo Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 23/5/2025 của Văn phòng Chính phủ, Hà Tĩnh là một trong các địa phương có tỷ lệ giải ngân cao hơn mức trung bình cả nước.
Thôn Long Hải (xã Thạch Kim, huyện Thạch Hà) có gần 500 người đang làm việc tại nước ngoài, mỗi năm gửi về khoảng 100 tỷ đồng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 29/5 của Báo Hà Tĩnh.
Giá vàng hôm nay 29/5: Giá vàng tăng nhẹ khi giới đầu tư tranh thủ mua vào sau đợt sụt giảm trước đó, trong bối cảnh thị trường đang dồn sự chú ý vào biên bản cuộc họp chính sách gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến công bố trong ngày.
Năm 2025, Hà Tĩnh đặt mục tiêu phấn đấu thu hút trên 30 dự án với tổng mức đầu tư trong nước khoảng 30.000 tỷ đồng và thu hút FDI khoảng 150 triệu USD.