Đại biểu quan tâm tới đời sống người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê

(Baohatinh.vn) - Sau phần thảo luận tại hội trường, kỳ họp bước sang phần chất vấn và trả lời chất vấn. Mở đầu phiên chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng cho hay: Tại Kỳ họp thứ 8, có 17 câu hỏi của các đại biểu tham gia chất vấn và Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển tới các sở, ban, ngành liên quan để trả lời và chọn một số nhóm vấn đề được đại biểu, cử tri quan tâm để chất vấn tại hội trường.

Đại biểu quan tâm tới đời sống người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng đặt vấn đề tại phiên chất vấn

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng đề nghị lãnh đạo các sở, ngành trả lời chất vấn, đại biểu chất vấn chuẩn bị các nội dung với tinh thần chất vấn là hỏi thẳng, trả lời thẳng, rõ trách nhiệm, không đổ lỗi, đùn đẩy, không né tránh và phải đưa ra các giải pháp giải quyết vướng mắc.

Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Trần Việt Hà là “tư lệnh ngành” đầu tiên đăng đàn tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn về các nội dung thuộc lĩnh vực quy hoạch - đầu tư như: Nguyên nhân và giải pháp để giải quyết những khó khăn trong quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng đối với một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh được quy hoạch từ lâu; tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công; thu hồi, xử lý đối với các dự án triển khai chậm hoặc không triển khai...

Đại biểu quan tâm tới đời sống người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê

Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Việt Hà trả lời về lĩnh vực quy hoạch - đầu tư với nội dung liên quan đến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm đạt thấp, nhất là phần vốn ngân sách tỉnh quản lý. Người đứng đầu Sở KH&ĐT cũng đã phân tích những nguyên nhân dẫn tới chậm tiến độ các dự án sử dụng đất trên địa bàn cũng như các giải pháp mà UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở KH&ĐT tập trung thực hiện như: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công; thực hiện nghiêm khắc các chế tài, kỷ luật đối với các đơn vị, chủ đầu tư chậm tiến độ, vi phạm nhiều lần; kiên quyết cắt giảm, điều chuyển kế hoạch vốn và không tiếp tục giao kế hoạch vốn, giao nhiệm vụ chủ đầu tư; tập trung hoàn thành thủ tục đầu tư, đấu thầu, khởi công các công trình khởi công mới; đôn đốc, lập đường găng tiến độ chi tiết cho từng dự án; thực hiện nhanh và kịp thời công tác giải phóng mặt bằng phục vụ cho việc triển khai các dự án trên địa bàn.

Giám đốc Sở KH&ĐT cũng làm rõ hơn các giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian tới; phương án thu hồi, xử lý các dự án chậm triển khai…

Đại biểu quan tâm tới đời sống người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê

Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt

Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt – tổ đại biểu huyện Thạch Hà đặt câu hỏi: Người dân 6 xã nằm trong vùng dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê chưa có hệ thống nước sạch, nhiều dự án không được triển khai xây dựng, việc canh tác sản xuất vô cùng khó khăn. Vậy các giải pháp nhằm ổn định đời sống dân sinh trước mắt và lâu dài như thế nào?

Giám đốc Sở KH&ĐT trả lời: Trong thời gian chờ quyết định việc chấm dứt hay tái khởi động dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định 946/QĐ-TTg ngày 21/6/2011 với tổng mức đầu tư 1.677 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn Trung ương đã cấp 945 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng trong vùng dự án. Thời gian tiếp theo, Sở KH&ĐT sẽ tiếp tục khảo sát, rà soát để tổng hợp, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, đề xuất chấm dứt dự án; đồng thời, có nguồn lực hỗ trợ đầu tư cho các xã chịu ảnh hưởng. Trong trường hợp sau khi kết thúc, sẽ đề xuất quy hoạch lại các xã nằm trong vùng thực hiện dự án để phát triển dịch vụ, du lịch biển.

Đại biểu quan tâm tới đời sống người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê

Đại biểu Nguyễn Thị Thúy Nga

Đại biểu Nguyễn Thị Thúy Nga (tổ đại biểu huyện Nghi Xuân) hỏi: Mặc dù Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX có chủ trương xã hội hóa đầu tư cho văn hóa, y tế, giáo dục, môi trường… nhưng đến nay, kết quả thực hiện còn hạn chế, đề nghị Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết nguyên nhân và giải pháp.

Trả lời nội dung này, “tư lệnh” ngành KH&ĐT thừa nhận, thời gian qua, công tác xã hội hóa nguồn lực đầu tư được quan tâm nhưng mới chỉ dừng lại ở tài trợ quy hoạch. Một số nguyên nhân của thực tế này là tính chủ động của các địa phương hưởng lợi dự án còn hạn chế; việc triển khai hỗ trợ đầu tư còn nhiều vướng mắc…

Thời gian tới, ngành sẽ tham mưu rà soát, đánh giá lại tính hiệu quả, tăng mức độ thu hút của các dự án; giao các địa phương khảo sát, nghiên cứu kỹ để xây dựng hồ sơ dự án đảm bảo thực tiễn; tạo quỹ đất sạch để kêu gọi, khuyến khích các nhà đầu tư; hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo điều kiện để các nhà đầu tư tìm hiểu, lựa chọn…

Tại phiên chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng (tổ đại biểu TP Hà Tĩnh) cũng đặt ra một số câu hỏi đối với Giám đốc Sở KH&ĐT về nội dung khu du lịch Xuân Thành có nhiều dự án được chấp thuận đầu tư nhưng triển khai chậm; giải pháp xử lý đối với một số dự án gặp khó khăn về thuê đất?

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, khu du lịch Xuân Thành hiện có tất cả 74 dự án đầu tư, trong đó có 21 dự án của các tổ chức doanh nghiệp do UBND tỉnh chấp thuận, 30 dự án do huyện chấp thuận đầu tư, 23 dự án thực hiện trên đất của các tổ chức cá nhân. Trong số 74 dự án, có 23 dự án đã đầu tư và kinh doanh, 4 dự án đầu tư xây dựng, 10 dự án hiện đang bỏ hoang và 37 dự án chưa triển khai.

Ông Trần Việt Hà cũng đã thẳng thắn nhìn nhận về những nguyên nhân khách quan, chủ quan và đưa ra các giải pháp để tháo gỡ trong thời gian tới như: Tăng cường kiểm tra, đôn đốc và kịp thời xử lý khó khăn, hỗ trợ nhà đầu tư sớm hoàn thành hồ sơ, thủ tục để các dự án sớm đi vào hoạt động; xử lý nghiêm các dự án chậm tiến độ, thực hiện thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Trần Việt Hà cũng cho biết, trên địa bàn tỉnh có tất cả 60 dự án gặp khó khăn về cho thuê đất, trong đó 50 dự án thực hiện 100% phần đất do Nhà nước quản lý, 10 dự án thực hiện một phần đất do Nhà nước quản lý. UBND tỉnh cũng đã đề xuất với Chính phủ và Bộ TN&MT về vấn đề này. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ TN&MT, Bộ Tư pháp soát xét. Trên cơ sở phân tích nguyên nhân đối với một số dự án gặp khó khăn về thuê đất, Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với các sở ngành liên quan để có hướng xử lý.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast