500.000 thiết bị được cho là đã bị lây nhiễm mã độc và các cuộc tấn công mạng có thể xảy ra trước thềm chung kết Champions League.

Chung kết Champions League có thể gián đoạn vì bị hack

500.000 thiết bị được cho là đã bị lây nhiễm mã độc và các cuộc tấn công mạng có thể xảy ra trước thềm chung kết Champions League.

Chính phủ Ukraine đang vật lộn với hàng trăm nghìn thiết bị lưu trữ và bộ nhớ bị nhiễm mã độc, sau đó rơi vào sự kiểm soát của tin tặc. Hacker đứng sau có thể sử dụng nó làm mạng lưới máy tính "ma" (botnet) nhằm tấn công Ukraine.

FBI (Mỹ) đã thu một tên miền mà nhóm hacker Nga có tên Sofacy đang sử dụng nhằm kiểm soát các thiết bị dính mã độc. Công ty viễn thông Cisco cho biết nhiều chương trình độc hại bị lây nhiễm thông qua phần mềm VPNFilter ở Ukraine, càng làm tăng nghi vấn Nga đang lên kế hoạch tấn công Kiev.

Chung kết Champions League có thể gián đoạn vì bị hack

Chung kết Champions League 2018 sẽ diễn ra tại Ukraine.

Theo cơ quan chức năng Ukraine, Nga có thể phát động một cuộc tấn công mạng lớn trước chung kết Champions League, trận đấu sẽ diễn ra hôm 27/5 (giờ Việt Nam) tại sân vận động NSK Olympiyskyi ở thủ đô Kiev, Ukraine. Independent cho rằng hacker có thể làm gián đoạn trận đấu được cả thế giới đón chờ này.

Một khả năng khác là cuộc tấn công sẽ diễn ra vào 28/6, khi Ukraine kỷ niệm Ngày Hiến pháp. Trong quá khứ và gần đây là tháng 6/2017, mã độc NotPetya đã vô hiệu hóa hàng loạt máy tính ở Ukraine cũng như các nước châu Âu, khiến hoạt động của nhiều ngân hàng, sân bay, tổ chức tài chính... bị ngừng trệ.

Tuy nhiên, mối đe dọa an ninh có thể vượt khỏi Ukraine khi trong số 500.000 thiết bị lây nhiễm được phân tán ở 54 quốc gia. Theo Sky News, Anh nằm trong số các nước khác có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Nga từ chối các cáo buộc rằng họ đang tiến hành các hoạt động gián điệp mạng và hack trên quy mô toàn cầu. Chính phủ nước này cũng phủ nhận mối liên hệ với phần mềm VPNFilter.

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]