Các nhà khoa học Australia đã tạo ra bước đột phá khi tìm ra cách thức hệ miễn dịch của con người phản ứng với virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19.

Các nhà khoa học Australia tìm ra bước đột phá trong điều trị Covid-19

Các nhà khoa học Australia đã tạo ra bước đột phá khi tìm ra cách thức hệ miễn dịch của con người phản ứng với virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19.

Hôm 17/3, các nhà khoa học của Australia đã tạo ra bước độ phá khi tìm ra cách thức hệ miễn dịch của con người phản ứng với virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19, làm tiền đề quan trọng cho việc tìm ra phương pháp chữa trị Covid-19 hiệu quả.

Các nhà khoa học Australia tìm ra bước đột phá trong điều trị Covid-19

Giáo sư Katherine Kedzierska - Người đứng đầu phòng thí nghiệm thuộc Viện nghiên cứu nhiễm trùng và miễn dịch Doherty tại thành phố Melbourne, Australia.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu nhiễm trùng và miễn dịch Doherty tại thành phố Melbourne, Australia đã tìm ra cách thức hệ miễn dịch của con người phản ứng với virus SARS-CoV-2. Người đứng đầu phòng thí nghiệm, Giáo sư Katherine Kedzierska cho biết, các nhà khoa học đã lấy mẫu máu trước và sau khi khỏi bệnh của một bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tại Australia bị lây bệnh từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Bà Katherine Kedzierska khẳng định, kết quả xét nghiệm hai mẫu máu này cho thấy “quần thể tế bào miễn dịch xuất hiện trước khi bệnh nhân hồi phục là những tế bào giống như chúng ta tìm thấy trong bệnh cúm”.

Việc làm cho cơ thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để có thể chống lại bệnh tật như Covid-19 là rất quan trọng. Đối với dịch SARS, nhiều người đã thiệt mạng vì hệ miễn dịch không phản ứng kịp thời. Tuy vậy, với trường hợp Covid-19, các nhà nghiên cứu Australia đã khắc phục được được điểm yếu này.

Các nhà khoa học Australia tìm ra bước đột phá trong điều trị Covid-19

Hiện tại Australia chưa phát hiện sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng (ảnh: Reuters).

Giáo sư Katherine Kedzierska chia sẻ: “Chúng tôi tìm thấy bệnh nhân này sau ba ngày và khi đó chúng tôi đã thấy sự xuất hiện của các tế bào miễn dịch trong máu. Dựa trên kinh nghiệm với bệnh nhân cúm, chúng tôi có thể dự đoán sự phục hồi và đó chính xác là những điều xảy ra đối với bệnh nhân Covid-19”.

Thành viên nhóm nghiên cứu - Carolien van de Sandt nhận định vì những hiểu biết hiện nay về SARS-CoV-2 không nhiều nên kết quả nghiên cứu của nhóm là một bước tiến lớn khi nó cho thấy hệ miễn dịch có thể cung cấp khả năng miễn dịch để chống lại virus và phục hồi. Cụ thể là hơn là nghiên cứu phát hiện ra rằng, hệ miễn dịch chiến đấu với virus này như cách mà nó chiến đấu với bệnh cúm. Nghiên cứu cũng cho thấy 8 trong 10 bệnh nhân Covid-19 sẽ có triệu chứng nhẹ hoặc trung bình.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy cơ thể con người hồi phục như thế nào nếu chỉ xuất hiện các triệu chứng Covid-19 nhẹ và trung bình. Đồng thời, nghiên cứu cũng nhận định, bằng cách xét nghiệm máu có thể tiên lượng về khả năng bệnh nhân Covid-19 xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hay không và từ đó có thể đưa ra những chỉ định phù hợp đối với bệnh nhân. Giáo sư Katherine Kedzierska khẳng định “hiểu được những thiếu hụt hay sự khác biệt ở những bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nặng sẽ giúp các bác sỹ có hướng điều trị mới”.

Tuy vậy, nghiên cứu này vẫn chưa trả lời được câu hỏi về việc liệu cơ thể con người có sản sinh kháng thể để có thể miễn dịch với Covid-19 sau khi bị bệnh hay không. Giáo sư Katherine Kedzierska cho biết, trong vài tháng tới, các nhà khoa học sẽ tìm câu trả lời cho vấn đề này sau quá trình theo dõi các bệnh nhân.

Trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên toàn thế giới song chưa tìm ra biện pháp khống chế sự lây lan, phát hiện của các nhà khoa học Australia là một bước đột phá quan trọng, vừa đóng góp vào quá trình tìm ra phương pháp điều trị Covid-19 vừa đẩy nhanh quá trình tìm ra vaccine Covid-19 hiệu quả cao.

Các bang của Australia ồ ạt tung gói hỗ trợ kinh tế đối phó dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đang bắt đầu bùng phát mạnh tại Australia khi số ca bệnh tăng nhanh chóng lên đến 452 trường hợp, trong đó 5 người đã thiệt mạng. Theo Thủ tướng Scott Morrison, bây giờ mới chỉ là thời kỳ bắt đầu cho mùa dịch có thể kéo dài tới 6 tháng. Trước tình thế này, bên cạnh gói kích thích kinh tế của chính quyền liên bang trị giá 17,6 tỷ AUD, các bang tại Australia cũng liên tiếp đưa ra các gói kích thích kinh tế nhỏ hơn để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ở các địa phương đối mặt với giai đoạn đầy khó khăn.

Các nhà khoa học Australia tìm ra bước đột phá trong điều trị Covid-19

Australia ghi nhận ca tử vong thứ 3 do Covid-19. Ảnh chụp tại Chatswood, ngoại ô thành phố Sydney. Ảnh Getty.

Hiện là bang chịu thiệt hại nặng nề nhất từ tác động của dịch Covid-19, với hơn 200 trường hợp dương tính, chiếm một nửa số ca nhiễm Covid-19 trên toàn Australia, chính quyền bang New South Wales ngày hôm nay (17/3) đã quyết định chi 2,3 tỷ đô-la Australia (AUD) để đối phó với dịch bệnh. Theo kế hoạch, bang này sẽ chi 1,6 tỷ AUD để miễn giảm hoặc hoãn nộp thuế cho các doanh nghiệp và cứu trợ nền kinh tế.

Ngoài ra, khoản chi 700 triệu AUD sẽ được dùng để tăng gấp đôi số giường bệnh chăm sóc đặc biệt, mua thêm máy thở và các thiết bị y tế, bổ sung các phòng khám nhanh và nâng cao năng lực xét nghiệmphục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Bang Queensland cũng đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá 500 triệu AUD để hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và thủy sản tránh nguy cơ phải ngừng hoạt động. Theo quy định, các doanh nghiệp này có thể tiếp cận khoản vay lên đến 250.000 AUD và không phải trả lãi trong 12 tháng đầu để đối phó với tác động của dịch Covid-19. Ngoài ra, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của bang Queensland cũng sẽ được hoãn nộp thuế trong ít nhất 6 tháng tới.

Trong khi đó,các doanh nghiệp nhỏ của bang Tây Australia sẽ nhận được khoản tiền mặt lên đến 17.500 AUD theo gói kích thích kinh tế của bang này lên đến hơn 600 triệu AUD để hỗ trợ duy trì sản xuất. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng sẽ được gia hạn thời gian nộp thuế để giảm bớt khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh. Trong khi đó, người dân bang Tây Australia sẽ được sử dụng miễn phí các dịch vụ bao gồm điện, nước, phương tiện công cộng và phí đường bộ cho đến tháng 7 năm sau.

Là bang công bố gói kích thích kinh tế từ khá sớm, Nam Australia cam kết chi 350 triệu AUD đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng, bao gồm bảo trì đường xá, bệnh viện và quỹ hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch.

Chính quyền bang Nam Australia khẳng định sẽ tiếp tục ưu tiên đảm bảo sức khỏe và phúc lợi của người dân, đồng thời cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo nền kinh tế duy trì đà phát triển.

Tin liên quan:

Theo VOV.VN


Theo VOV.VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]