(Baohatinh.vn) - Chế phẩm sinh học HatiBioCN do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Hà Tĩnh sản xuất đã khắc phục triệt để, cải thiện môi trường nước, không khí do hoạt động chăn nuôi quy mô lớn gây ra.

Chế phẩm HatiBioCN xử lý triệt để ô nhiễm môi trường chăn nuôi

Chế phẩm sinh học HatiBioCN do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Hà Tĩnh sản xuất đã khắc phục triệt để, cải thiện môi trường nước, không khí do hoạt động chăn nuôi quy mô lớn gây ra.

Chế phẩm HatiBioCN xử lý triệt để ô nhiễm môi trường chăn nuôi

Sáng 22/8, tại Hương Khê, Sở KH&CN Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Hương Khê tổ chức hội thảo báo cáo kết quả ứng dụng chế phẩm sinh học HatiBioCN và công nghệ xử lý chất thải tại các trang trại chăn nuôi.

Sự phát triển nhanh chóng của ngành chăn nuôi ở Hà Tĩnh thời gian qua cũng kéo theo vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng do các chất thải từ chăn nuôi, gây bức xúc trong dư luận.

Chế phẩm HatiBioCN xử lý triệt để ô nhiễm môi trường chăn nuôi

Chế phẩm HatiBioCN được phát triển từ chế phẩm HatiBio do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Hà Tĩnh sản xuất.

Nhiều trang trại nằm ngoài quy hoạch không đảm bảo tiêu chí môi trường; chăn nuôi quy mô nông hộ ảnh hưởng đến dân cư xung quanh nhưng chưa có giải pháp xử lý; việc ưu đãi, hỗ trợ trong chăn nuôi chưa gắn với việc chấp hành tiêu chí bảo vệ môi trường đất, mạch nước ngầm, tiêu diệt các sinh vật có ích và tạo điều kiện cho ruồi nhặng, vi sinh vật có hại phát triển…

Chế phẩm HatiBioCN xử lý triệt để ô nhiễm môi trường chăn nuôi

Chế phẩm đã được sử dụng thử nghiệm tại trang trại nuôi 1.200 con lợn tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê đạt kết quả rất khả quan, được người dân và chính quyền địa phương công nhận.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi, thời gian gần đây, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Hà Tĩnh đã nghiên cứu và sản xuất thành công chế phẩm sinh học HatiBioCN chuyên dùng để xử lý chất thải trong chăn nuôi.

Hiện nay, chế phẩm này đã được sử dụng thử nghiệm tại trang trại nuôi 1.200 con lợn tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê đạt kết quả rất khả quan, được người dân và chính quyền địa phương công nhận. Chi phí chế phẩm xử lý môi trường đối với trang trại có quy mô 1.200 con là khoảng 50 triệu đồng/năm.

Chế phẩm HatiBioCN xử lý triệt để ô nhiễm môi trường chăn nuôi

Hồ điều hòa trước khi xử lý có hiện tượng nước đóng váng dày và sau khi xử lý 25 ngày thì lượng váng trên mặt hồ gần như không còn, thay vào đó bèo đã phát triển.

Hiện tại, Trung tâm đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Chăn nuôi Mitraco Hà Tĩnh phối hợp xử lý chất thải sau Biogas cho 5 trang trại của công ty với quy mô lên đến 6.000 con lợn nái và 10.000 con lợn thịt.

Chế phẩm HatiBioCN xử lý triệt để ô nhiễm môi trường chăn nuôi

Ông Phan Văn Phiên (xã Xuân Mỹ, Nghi Xuân) - chủ trang trại quy mô 2.400 con: Chúng tôi mong muốn được tiếp cận sử dụng chế phẩm, mong được các nhà khoa học hướng dẫn cụ thể, chi tiết về cách thức sử dụng

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao tính thiết thực, khả năng ứng dụng cao của chế phẩm HatiBioCN. Bên cạnh đó, đại diện một số chủ trang trại chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn tỉnh cũng đề nghị được tiếp cận sử dụng chế phẩm, mong muốn được các nhà khoa học hướng dẫn cụ thể, chi tiết về cách thức sử dụng;

Nhà nước cần có thêm chính sách hoặc vận dụng, lồng ghép các chính sách để hỗ trợ các trang trại lớn tiếp cận với chế phẩm do thời điểm hiện tại ngành chăn nuôi lợn đang gặp rất nhiều khó khăn…

Chế phẩm HatiBioCN xử lý triệt để ô nhiễm môi trường chăn nuôi

Phó Giám đốc Sở TN&MT Phan Lam Sơn: Đề nghị Sở KH&CN tiếp tục nghiên cứu để nâng cao tính hiệu quả của chế phẩm cũng như hạ giá thành sản phẩm.

Đồng thời, các đại biểu cũng đề nghị Sở KH&CN tiếp tục nghiên cứu để nâng cao tính hiệu quả của chế phẩm cũng như hạ giá thành sản phẩm trong thời gian tới.

Tin liên quan:

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]