Các chuyên gia của dự án BREEZE phát triển mẫu drone giống chim và trang bị nhiều dụng cụ khoa học để “cưỡi gió” trong khí quyển sao Kim.

Drone thám hiểm có thể bay cao 60 km trên sao Kim

Các chuyên gia của dự án BREEZE phát triển mẫu drone giống chim và trang bị nhiều dụng cụ khoa học để “cưỡi gió” trong khí quyển sao Kim.

Drone thám hiểm có thể bay cao 60 km trên sao Kim

Mô phỏng drone khám phá sao Kim theo dự án BREEZE. Ảnh: Javid Bayandor

NASA công bố một số ý tưởng cho các nhiệm vụ tương lai mà cơ quan này dự định phát triển theo chương trình Ý tưởng Tiên tiến Sáng tạo NASA (NIAC), Digital Trends hôm 26/2 đưa tin. Trong số này có một kế hoạch ấn tượng nhằm khám phá sao Kim bằng cách sử dụng những drone giống chim bay lượn trong khí quyển dày.

Kế hoạch mang tên BREEZE và là một trong 17 dự án được lựa chọn để nghiên cứu sâu hơn theo chương trình NIAC. Nhóm nghiên cứu của BREEZE sẽ nhận tài trợ Giai đoạn II và có thể tiếp tục phát triển ý tưởng trong hai năm nữa.

“Sứ mệnh khám phá vũ trụ của NASA đòi hỏi những công nghệ mới và cách thực hiện mới. Nghiên cứu những ý tưởng sáng tạo này là bước đầu tiên để biến khoa học viễn tưởng thành sự thật”, Jim Reuter, chuyên gia tại NASA, cho biết.

Nhóm dự án BREEZE dự định chế tạo các drone thám hiểm sử dụng cấu trúc bơm phồng lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Dù nghe có vẻ kỳ quặc, ý tưởng này khá hợp lý nếu xem xét các điều kiện trên sao Kim.

Những đám mây dày cản trở việc quan sát bề mặt sao Kim từ quỹ đạo. Vì vậy, phương tiện thám hiểm cần phải xuống dưới những đám mây mới có thể quan sát tốt. Tuy nhiên, áp suất và nhiệt độ trên bề mặt sao Kim rất lớn nên các tàu thăm dò trước đây chỉ tồn tại được vài phút trên bề mặt hành tinh này.

Khí quyển dày của sao Kim chứa đầy những đám mây axit sulfuric nên không hẳn là một môi trường thân thiện. Tuy nhiên, có thể khí quyển vẫn thích hợp cho drone lướt theo những cơn gió mạnh.

“BREEZE sẽ hoạt động ở độ cao 50 - 60 km trên khí quyển, cưỡi những cơn gió trong vùng và vượt qua gió nam để bay vòng quanh hành tinh 4 - 6 ngày một lần”, nhà nghiên cứu Javid Bayandor của dự án BREEZE giải thích.

Dụng cụ khoa học của BREEZE gồm máy đo độ đục khí quyển, máy đo gió, từ kế, máy đo khối phổ, radar khẩu độ tổng hợp và camera ánh sáng khả kiến. Chúng sẽ cho phép các nhà khoa học lựa chọn thu thập mẫu vật ở vị trí rải rác hoặc vị trí lặp lại để phục vụ việc nghiên cứu địa lý và khí quyển. Những nghiên cứu này bao gồm theo dõi các kiểu thời tiết, xác định thành phần khí quyển, lập bản đồ từ trường sao Kim và các bản quét bề mặt chi tiết.

Drone thám hiểm có thể bay cao 60 km trên sao Kim

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]