Các nhà khoa học vừa phát hiện một loại virus có tập tính kỳ lạ, khác hẳn bất cứ loại virus nào trước đó, và điều này thật sự đáng báo động.

Phát hiện "quái vật" mới có khả năng xâm chiếm cơ thể người

Các nhà khoa học vừa phát hiện một loại virus có tập tính kỳ lạ, khác hẳn bất cứ loại virus nào trước đó, và điều này thật sự đáng báo động.

Virus và cơ chế lây truyền

Virus là những sinh vật có kích thước vô cùng nhỏ bé, chỉ bằng 1/100 kích thước vi khuẩn nhưng sự đáng sợ của nó thì không thua kém bất cứ sinh vật nào trên thế giới.

Một khi đã xâm nhập được vào cơ thể, chúng sẽ chiếm trọn tế bào ấy, biến nó thành cơ thể của mình. Rồi chiếm lấy tế bào của vật chủ và điều khiển bộ máy trao đổi chất nhằm khiến tế bào chủ tổng hợp, lắp ráp các virion.

Các virion sẽ tiếp tục lây nhiễm sang các tế bào khỏe mạnh khác, đó chính là cơ chế lây nhiễm và phát triển của virus. Trước khi con người phát hiện ra virus (cuối thế kỷ XIX) thì nó thật sự là kẻ thù đáng sợ của nhân loại.

Với khả năng sao chép, thay đổi cấu trúc tế bào vật chủ đây chính là những "zombie siêu nhỏ" gây hại cho vật chủ.

Mới đây, các nhà khoa học còn phát hiện ra một loài virus có tập tính kỳ lạ, khác hẳn bất cứ loại virus nào trước đó, và điều này thật sự đáng báo động.

phat hien quai vat moi co kha nang xam chiem co the nguoiVirus Guaico Culex (GCXV).

Virus kỳ lạ mới được phát hiện

Như đã nói trên, nếu như các virus thông thường sử dụng tế bào vật chủ sau khi thâm nhập làm nhà máy sản xuất các virus mới bằng cách sao chép thì loài virus mới, nếu ở ngoài tế bào chúng sẽ tự hủy thì virus mới này không cần thâm nhập tế bào vật chủ.

Chúng có thể tồn tại độc lập bên ngoài tế bào như một cơ thể độc lập!

Các nhà khoa học tới từ Viện Nghiên cứu Y học Quân đội Mỹ về Bệnh truyền nhiễm (US Army Medical Research Institute of Infectious Diseases) đã công bố phát hiện của mình trên Tạp chí khoa học Cell Host & Microbe.

Đây thật sự là một phát hiện mới về virus, đối tượng được con người nghiên cứu từ rất lâu và đang phải chiến đấu chống lại những căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ như Zika.

Chuyên gia virus Edward Holmes tới từ Đại học Sydney, Úc cho rằng: "Nó là thứ kỳ lạ nhất".

"Nếu bạn so sánh nó với cơ thể con người, nó trông giống như một cá thể có chân, thân và cánh tay, chúng kết hợp và làm việc như một virus đơn lẻ. Tôi không nghĩ bất cứ sinh vật gì trong tự nhiên lại có thể như vậy".

phat hien quai vat moi co kha nang xam chiem co the nguoiCác loại virus mới luôn thách thức loài người.

Các nhà khoa học gọi nó là virus Guaico Culex (GCXV) - một virus "đa thành phần" được phát hiện ở muỗi.

Câu hỏi khiến các nhà khoa học lo sợ là ngoài muỗi ra, có bao nhiêu động vật khác có thể bị nó lây nhiễm. Và tác động của nó trên từng loại vật chủ khác nhau như thế nào?

Hơn nữa, sự lo sợ càng gia tăng khi loài này được cho là có quan hệ gần gũi với các virus thuộc nhóm virus phân đốt Jingmenviruses. Đây là nhóm virus xuất hiện ở khỉ.

Do đó các nhà khoa học e sợ rằng nó có thể lây lan sang các loài linh trưởng, động vật có vú và thậm chí cả con người. Nếu nó lây lan sang con người thì đây có thể là loài virus nguy hiểm nhất mà chúng ta phải đối mặt.

Liệu rằng loài sinh vật bé nhỏ này đang tiến hóa lên một nấc thang mới và trở nên đáng sợ hơn?

Hy vọng rằng chúng ta sẽ tìm ra được phương pháp khống chế và tiêu diệt nó, dù có hại hay không với con người và các động vật khác.

Theo Trí Thức Trẻ


Theo Trí Thức Trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]