Trang tin kinh tế Bloomberg vừa có bài viết mới cho thấy sức mạnh trong ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam không ngừng gia tăng. Theo Bloomberg, Việt Nam đang trở thành công xưởng mới nhất tại châu Á.

Các tổ chức nước ngoài tin tưởng triển vọng kinh tế Việt Nam

Trang tin kinh tế Bloomberg vừa có bài viết mới cho thấy sức mạnh trong ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam không ngừng gia tăng. Theo Bloomberg, Việt Nam đang trở thành công xưởng mới nhất tại châu Á.

Ảnh minh họa

Bloomberg viết: Nếu bạn nghĩ các nhà máy khổng lồ ở châu Á chỉ có Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan, thì nay hãy chào đón cái tên mới là Việt Nam.

Trước đó, Bloomberg đã nhận định kinh tế Việt Nam lại đang nổi lên tại châu Á, với những lợi thế về nguồn nhân lực trẻ và tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Theo hãng tin, việc những tập đoàn lớn như Samsumg, Intel đổ tiền vào các nhà máy ở Việt Nam đã đưa quốc gia Đông Nam Á này vươn lên trở thành con hổ tiếp theo tại châu Á.

Bloomberg cũng nêu ra hàng loạt những chỉ báo cho thấy kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng. Năm 2014, Việt Nam đã trở thành bạn hàng xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Mỹ trong khối ASEAN, vượt qua cả những đối thủ có truyền thống lâu đời như Thái Lan, Malaysia.

Trung tuần tháng 3 vừa qua, một đoàn 29 đại diện những doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ đã đến thăm Việt Nam trong chuyến thăm định kỳ hàng năm do Hội đồng kinh doanh Mỹ ASEAN tổ chức. Đoàn đại diện các doanh nghiệp Mỹ đã làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam để đưa ra các đề nghị liên quan đến tái cơ cấu và cải cách kinh tế nhằm thu hút thêm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tại đó, các nhà đầu tư bày tỏ lạc quan về tương lai quan hệ Việt – Mỹ.

Giám đốc phụ trách thị trường Việt Nam (Hội đồng Kinh doanh Mỹ ASEAN) Carr Slayton cho rằng quan hệ kinh tế Việt - Mỹ đang ở trong giai đoạn tăng trưởng cao (thương mại hai chiều đã đạt 36 tỷ USD), kỳ vọng các cải cách của Chính phủ trong khu vực doanh nghiệp nhà nước sẽ khiến Việt Nam trở thành môi trường đầu tư hấp dẫn với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Bộ phận nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) của tạp chí The Economist vừa công bố báo cáo về nhóm người giàu mới nổi trên toàn thế giới. Đây là những cá nhân có tài sản trung bình từ 100.000 đến 2 triệu USD. Trong đó, Việt Nam được dự đoán là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 3 thế giới về số người giàu mới nổi trong giai đoạn 2014 - 2020, chỉ sau Ấn Độ và Indonesia.

EIU cho rằng Việt Nam sẽ có 347 người giàu mới nổi vào năm 2020, tăng gần 35% so với 57 người hồi năm 2014. Tổng tài sản của nhóm này sau 5 năm tới sẽ đạt hơn 68 triệu USD, tương ứng 196.000 USD mỗi người.

Báo cáo cũng đưa ra những triển vọng sáng sủa cho kinh tế Việt Nam trong năm 2015, trong đó chỉ ra rằng Việt Nam tiếp tục là mảnh đất hấp dẫn cho nhóm người giàu mới nổi tăng trưởng trong vòng 2 thập kỷ tới, trên nền tảng thu nhập và chi tiêu dùng của người dân gia tăng ổn định, chính sách ổn định giá của Chính phủ...

Trong báo cáo về số liệu kinh tế Việt Nam trong tháng 3 này, HSBC và Markit cho rằng: “Việc môi trường kinh doanh được cải thiện đã thúc đẩy sự tăng trưởng sản xuất, thể hiện ở cả đầu ra và lượng đơn đặt hàng mới”. Các công ty Việt Nam có đủ khả năng thực hiện thêm nhiều đơn hàng mới cả từ thị trường nội địa và khách hàng xuất khẩu.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam liên tục tăng trưởng, luôn ở mức trên 50 điểm mỗi tháng kể từ tháng 8/2013, theo số liệu của HSBC và Markit Economics.

Kết quả này vượt trội hơn so với tất cả các quốc gia châu Á mà HSBC và Markit theo dõi. Để so sánh, chỉ số PMI của Trung Quốc đã tụt giảm trong 8 tháng trong cùng giai đoạn trên. PMI của Thái Lan, được Chính phủ nước này đo lường, cũng đã giảm trong 22 tháng cho tới tháng 1/2015.

Tổng cục Thống kê vừa công bố thông cáo báo chí của ASEAN Stats (bộ phận thống kê ASEAN) nhận định Việt Nam đã gia nhập nhóm các nước thu nhập trung bình, với GDP bình quân đầu người tiếp tục tăng qua từng năm. Quy mô nền kinh tế của Việt Nam còn thấp so với một số nước ASEAN, nhưng mức chênh lệch này ngày càng thu hẹp đáng kể trong những năm gần đây.

Theo Bảo Trâm/VGP News


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]