Thực hiện Thông báo số 62/TB - ĐĐBQH về tình hình quản lý, sử dụng đất tại các nông trường quốc doanh, từ ngày 6-9/8, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Tiến Dũng cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã đi khảo sát về tình hình quản lý, sử dụng đất tại các nông trường quốc doanh trên địa bàn tỉnh.

Sớm giải quyết việc tranh chấp, lấn chiếm đất rừng

Thực hiện Thông báo số 62/TB - ĐĐBQH về tình hình quản lý, sử dụng đất tại các nông trường quốc doanh, từ ngày 6-9/8, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Tiến Dũng cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã đi khảo sát về tình hình quản lý, sử dụng đất tại các nông trường quốc doanh trên địa bàn tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiến hành khảo sát 7 đơn vị: BQL RPH Sông Ngàn Sâu, BQL RPH Sông Tiêm, BQL RPH Nam Hà Tĩnh, BQL RPH Hồng Lĩnh, BQL Khu BTTN Kẻ Gỗ, Công ty TNHH MTV LN& DV Hương Sơn và Xí nghiệp chè Tây Sơn, đóng trên địa bàn các huyện Hương Khê, Huơng Sơn, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và thị xã Hồng Lĩnh.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh lưu ý các đơn vị cần năng động, sáng tạo nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế đất rừng để nâng cao thu nhập cho người lao động

Các đơn vị báo cáo khá cụ thể với Đoàn khảo sát về hiện trạng sử dụng đất; lao động, thu nhập, cơ cấu tổ chức, tình hình sử dụng đất sau khi ra soát, sắp xếp theo Nghị quyết số 28-NQ/TW; về công tác phát triển, bảo vệ và quản lý rừng; giao đất, giao rừng trong thời gian qua.

Bên cạnh kết quả đạt được thì công tác quản lý và bảo vệ rừng của hầu hết các đơn vị đang gặp nhiều khó khăn. Việc chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép vẫn còn xẩy ra nhưng rất khó ngăn chặn do diện tích rộng, lực lượng mỏng (1000ha/người). Nhiều diện tích đất rừng đang bị lấn chiếm, tranh chấp chưa được giải quyết xử lý...

Trách nhiệm cao, nhiệm vụ nặng nề nhưng thu nhập của cán bộ công nhân bảo vệ rừng của các đơn vị còn quá thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn...

Tại các buổi làm việc, đại diện chính quyền địa phương có diện tích rừng thuộc các đơn vị quản lý nêu lên những tồn tại, vướng mắc hiện nay trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặt biệt là việc giao đất, giao rừng và khai thác, tranh chấp, lấn chiếm đất rừng trái phép..., đồng thời đưa ra những giải pháp để phối hợp giải quyết.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Tiến Dũng tiếp thu những ý kiến, đóng góp thẳng thắn của các đơn vị về việc thực hiện cơ chế, chính sách hiện nay trong việc quản lý và sử dụng đất rừng của các nông trường quốc doanh. Qua đó, Đoàn khảo sát sẽ tập hợp những ý kiến, đề xuất của các đơn vị, đồng thời có kế hoạch làm việc với Sở NN-PTNT và Sở TN-MT thống nhất bản báo cáo chung để trình tỉnh.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cũng lưu ý với các đơn vị cần năng động, sáng tạo nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế đất rừng để nâng cao thu nhập cho người lao động; tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác quản lý và bảo vệ rừng; phối hợp với các ngành chức năng sớm giải quyết việc tranh chấp, lấn chiếm đất rừng theo quy định của pháp luật.

Các ngành, địa phương liên quan cần phối hợp tốt với các đơn vị trong việc khoán đất, giao rừng và khuyến khích người dân tích tụ ruộng đất, xây dựng mô hình kinh tế, làm giàu trên đất rừng...

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]