Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp cho hiệu quả cao ở xã ven đô Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất của gia đình, anh Nguyễn Đình Bình (SN 1974, trú thôn Minh Đình, xã Tân Lâm Hương) đã phát triển mô hình nuôi ếch Thái Lan từ năm 2003. Trung bình mỗi năm, gia đình anh Bình thả từ 3-5 vạn con giống trên diện tích mặt nước khoảng hơn 600m2. Hiện tại, mô hình nuôi ếch của anh Bình đang có gần 5 vạn con, trong đó, chủ yếu là ếch thịt. Ngoài ra, để chủ động nguồn ếch giống, anh Bình còn học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật qua sách báo, tài liệu để nuôi ếch sinh sản.

unnamed.jpg
Mô hình nuôi ếch của anh Bình chủ yếu là ếch thịt, ếch con.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi ếch, anh Bình cho biết: “So với nhiều loài vật nuôi khác, nuôi ếch đang có lợi nhuận khá cao. Thịt ếch là nguồn thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn, trong khi đó, chi phí đầu tư nuôi ếch không quá cao và kỹ thuật không khó, đầu ra khá ổn định. Tuy nhiên, để nuôi ếch thành công cũng cần chú ý nhiều yếu tố như con giống tốt, khu vực nuôi, nguồn nước đảm bảo vệ sinh, không bị ô nhiễm, phương pháp cho ăn hợp lý…

z5431194208544_9ecaee57ab789a28fe341d354dcc3953.jpg
z5431194212755_2aa6754edc01bba1030dc2dea594663f.jpg
Anh Bình dành nhiều thời gian chăm sóc, kiểm tra sự phát triển của đàn ếch.

Thị trường tiêu thụ ếch của gia đình anh Bình khá đa dạng. Ngoài việc xuất bán trong tỉnh, ếch của gia đình anh còn được bán cho nhiều thương lái ở miền Bắc và Nghệ An, Quảng Bình. Trung bình mỗi năm, gia đình anh Bình xuất bán khoảng 4,5 - 5 tấn ếch thịt, đem lại doanh thu khoảng gần 250 triệu đồng, lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng, giúp gia đình có cuộc sống ổn định.

Đầu ra dễ bán, cho thu nhập khá (giá ếch từ 55.000 đồng - 60.000 đồng/kg) nên mô hình nuôi ếch của anh Bình đã được nhiều người dân trên địa bàn tới tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật và mua con giống.

Còn anh Trần Văn Trường (SN 1993, thôn Tân Hòa, xã Tân Lâm Hương) lại chọn phát triển kinh tế từ mô hình nuôi chồn. Được biết, sau khi đi xuất khẩu lao động, anh Trường chọn ở lại quê hương để phát triển kinh tế. Sau khi tìm hiểu trên mạng và học hỏi các mô hình tại địa phương, năm 2023, anh Trường đã mạnh dạn mua 43 con chồn giống và xây dựng hệ thống chuồng trại với số vốn ban đầu khoảng 450 triệu đồng. Đến nay, sau gần 1 năm, mô hình của anh Trường đã phát triển lên gần 80 con, bao gồm chồn mẹ, chồn con và chồn thương phẩm.

z5431557874527_1d332b2c1598663fefe1edecea0c9b9b.jpg
Mô hình nuôi chồn của anh Trường dự kiến sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Trường cho biết: “Sau khi từ nước ngoài về, tôi quyết tâm làm giàu tại quê nhà nên đã dành thời gian tìm hiểu về loài chồn hương. Để nuôi chồn, chi phí ban đầu khá cao nhưng bù lại, quá trình nuôi không tốn kém nhiều. Bình quân, một con chồn cái sinh sản từ 3 - 6 con, 1 năm khoảng 2 lứa. Chồn nuôi giống khoảng 8 tháng có giá trung bình từ 30 triệu đồng/cặp. Còn với chồn nuôi lấy thịt thì khi chồn con khoảng 2 tháng, có trọng lượng từ 0,6 - 1kg là có thể bán với giá hơn 1,9 triệu đồng/kg. Sắp tới, gia đình tôi sẽ xuất bán 30 con chồn của lứa đầu tiên, dự kiến sẽ có thu nhập khá".

z5431194212091_34d96afe421e5fc38631c6bfb3efaee6.jpg
Chuồng trại được anh Trường đầu tư khá bài bản, thường xuyên được dọn dẹp vệ sinh.

Các mô hình kinh tế của gia đình anh Bình, anh Trường cho thấy, việc tìm tòi, đổi mới sản xuất, chăn nuôi các loài vật mang lại giá trị kinh tế cao là điều cần được khuyến khích, nhân rộng. Tuy nhiên, để nhân rộng các mô hình trên, người dân cần tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm nuôi, phòng trừ bệnh tật, tìm kiếm đầu ra… từ đó, tự tin phát triển kinh tế, làm giàu trên quê hương.

z5431557873035_99417e846f27a76a461919d5ff07bdf2.jpg
z5431194220195_db57963283fd421615c44565406280ae.jpg
Với sự chăm sóc cẩn trọng, dự kiến 30 con chồn đầu tiên sẽ được anh Trường xuất bán trong thời gian tới.

Được biết, toàn xã Tân Lâm Hương hiện có hơn 10 mô hình kinh tế có doanh thu trên 100 triệu đồng. Ngoài các mô hình kinh tế truyền thống như lợn, bò, gà…, người dân trên địa bàn đã tìm hiểu và phát triển nhiều mô hình mới như ốc bươu đen, chồn hương, ếch Thái Lan… Thành công của các mô hình đã tạo sự bứt phá trong nâng cao giá trị cho sản xuất nông nghiệp của xã ven đô, đồng thời, tạo nên diện mạo mới cho việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Ninh - Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương cho biết: “Những năm gần đây, địa phương đã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng hiệu quả kinh tế. Từ những thành công của mô hình nuôi ếch, nuôi ốc hay chồn hương đã góp phần đa dạng hóa vật nuôi, giúp người dân phát triển kinh tế. Thời gian tới, xã tiếp tục vận động người dân tìm hiểu, học tập các mô hình kinh tế hiệu quả để mở rộng chăn nuôi sản xuất, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Video: Mô hình nuôi chồn của anh Trần Văn Trường (thôn Tân Hòa, xã Tân Lâm Hương).

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Sẵn sàng cho lộ trình sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử

Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Khi hạ tầng “níu chân” vùng nuôi thủy sản

Nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hạ tầng tại nhiều vùng nuôi tập trung còn thiếu đồng bộ, trở thành “điểm nghẽn” trong phát triển nuôi trồng theo hướng an toàn, bền vững.
Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!