(Baohatinh.vn) - Hoạt động tín dụng những tháng cuối năm trên địa bàn Hà Tĩnh đang trên đà tăng tốc với quyết tâm về đích vượt kế hoạch đề ra của hệ thống ngân hàng. Đến cuối tháng 9, tốc độ tăng trưởng dư nợ đạt gần 12% và ước cuối tháng 10 đạt gần 14%, thể hiện sự khởi sắc trong bức tranh tín dụng năm 2015.

Tín dụng tăng tốc những tháng cuối năm

Hoạt động tín dụng những tháng cuối năm trên địa bàn Hà Tĩnh đang trên đà tăng tốc với quyết tâm về đích vượt kế hoạch đề ra của hệ thống ngân hàng. Đến cuối tháng 9, tốc độ tăng trưởng dư nợ đạt gần 12% và ước cuối tháng 10 đạt gần 14%, thể hiện sự khởi sắc trong bức tranh tín dụng năm 2015.

Lượng - chất song hành

Phó Giám đốc Agribank Hà Tĩnh - Nguyễn Xuân Tâm cho biết: Nghị định 55 thay thế Nghị định 41 về tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn, ngay sau khi có hiệu lực đã được chi nhánh thực hiện, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn khi các cơ chế cho vay theo hình thức tín chấp được mở rộng.

Đến thời điểm này, Agribank Hà Tĩnh đã hoàn thành gần 90% kế hoạch tăng trưởng tín dụng T.Ư giao.

Cùng với đó, Quyết định 23 về hỗ trợ lãi suất cho các mô hình phát triển sản xuất và các chính sách hỗ trợ khác của T.Ư đã được Agribank Hà Tĩnh tiếp tục triển khai sâu rộng tới người dân, tăng sức hấp dẫn cho đầu ra nguồn vốn. Nhờ đó, đến ngày 20/10, tổng dư nợ cho vay của chi nhánh tăng trên 8,6%, trong đó, cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 91%. Đến nay, với tổng dư nợ trên 8.966 tỷ đồng, chi nhánh đã thực hiện được 90% chỉ tiêu tín dụng năm 2015 và chắc chắn sẽ về đích sớm, vượt kế hoạch ở lĩnh vực kinh doanh trọng điểm này.

Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, doanh số cho vay 9 tháng đầu năm 2015 đạt 34.732 tỷ đồng, tăng 20,25% so cùng kỳ. Dư nợ cho vay đến 30/9/2015: 25.222 tỷ đồng, tăng 11,95% so với đầu năm và ước đến cuối tháng 10 đạt 25.628 tỷ đồng, tăng 13,75% so với đầu năm. Cùng với sự tăng trưởng tích cực về quy mô đầu tư, chất lượng tín dụng cũng đồng thời đạt những kết quả vững chắc. Hiện nay, so với đầu năm, nợ đủ tiêu chuẩn đang chiếm tỷ lệ 96,81% trên tổng dư nợ, tăng 12,49%; nợ cần chú ý chiếm 1,69% tổng dư nợ, tăng 5,21% và nợ xấu (từ nhóm 3-5) là 379 tỷ đồng, chiếm 1,5% tổng dư nợ, giảm 9,69%.

Đột phá từ các mũi nhọn đầu tư

Theo dõi biểu đồ, những tháng gần đây, dư nợ cho vay tăng trưởng khá đều và vững chắc, riêng tháng 9/2015, con số tăng đạt trên 3,2%. Sự tăng trưởng đột phá này chủ yếu rơi vào các chương trình đầu tư tín dụng mũi nhọn của năm 2015 như cho vay dự án chăn nuôi bò, đóng tàu theo Nghị định 67, gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng của Chính phủ, chương trình thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp.

Dự án chăn nuôi bò của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà với nhu cầu vốn hàng ngàn tỷ đồng sẽ tạo sự tăng trưởng đột phá cho đầu tư tín dụng.

Nổi bật trong đầu tư tín dụng năm 2015 phải kể đến Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển (BIDV) Hà Tĩnh với việc tiên phong đảm nhận nhiều chương trình cho vay trọng điểm. Ông Kiều Đình Hòa - Giám đốc Chi nhánh BIDV Hà Tĩnh cho biết: Trong tháng 9, chi nhánh tập trung giải ngân 170 tỷ đồng cho dự án chăn nuôi bò thịt của Công ty CP Bình Hà. Cùng với một số chương trình, dự án khác như cho ngư dân vay vốn đóng tàu với dư nợ giải ngân đến thời điểm này là 51 tỷ đồng, đến 30/9/2015, dư nợ tín dụng của chi nhánh đạt 2.781/2.760 tỷ đồng kế hoạch năm, tăng 23,2% so với đầu năm.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) Hà Tĩnh, ngoài cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp với hợp đồng nguyên tắc với Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh thực hiện 3 dự án và hiện đã giải ngân được 42,35 tỷ đồng, còn đang tiếp cận một số khách hàng vừa được UBND tỉnh phê duyệt đóng tàu theo Nghị định 67 ở Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên).

Gói cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi (5%/năm trong năm đầu) và thời hạn cho vay dài đang thu hút sự tham gia của đông đảo khách hàng. Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank) Hà Tĩnh và BIDV Hà Tĩnh - 2 ngân hàng đi đầu trong cho vay gói sản phẩm này đã tạo được bước tăng trưởng khá trong tín dụng cá nhân.

Kết quả khả quan trong đầu tư tín dụng những tháng gần đây cho thấy, ngành Ngân hàng sẽ về đích ở điểm cao nhất, thậm chí là vượt khung kế hoạch tăng 13-15% đã đề ra từ đầu năm. Đây không chỉ là thành quả riêng của khối ngân hàng mà còn tạo nguồn lực, sức đẩy cho nền kinh tế tỉnh nhà giành những kết quả ấn tượng trong chặng khởi động mục tiêu phát triển giai đoạn 2016-2020 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra.

Mai Thủy


Mai Thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]