Sản phẩm giò chả duy nhất của Lộc Hà đạt OCOP 3

(Baohatinh.vn) - Cơ sở sản xuất giò chả Hường Quý (xã Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nâng tầm giò lụa thành sản phẩm OCOP 3 sao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

DSC_5016 - Copy.JPG
Cơ sở sản xuất giò chả Hường Quý đã tất bật với các công đoạn sản xuất.

Chưa đến 4 giờ sáng nhưng vợ chồng anh chị Nguyễn Văn Quý (SN 1974), Nguyễn Thị Hường (SN 1976) - chủ Cơ sở sản xuất giò chả Hường Quý (thôn Quang Trung, xã Thịnh Lộc) đã bắt đầu chuẩn bị cho một ngày sản xuất mới. Hôm nay, cơ sở đặt mua 30 kg thịt để làm giò lụa phục vụ mối khách hàng quen và quán bán đồ ăn sáng của gia đình.

Khi cơ sở giết mổ mang thịt đến, anh Quý nhanh chóng rửa sạch, khử khuẩn bằng nước muối pha loãng và thực hiện các bước sơ chế khác. Tiếp đó, anh bỏ từng phần thịt đủ cho 1 lượt xay (2 kg/phần) vào các nồi inox, tẩm ướp gia vị trước khi chế biến.

Từ 4 - 6 sáng, các thành viên trong gia đình luôn tất bật với nhiều công đoạn sản xuất như: lọc da, ướp thịt, xay nhuyễn nguyên liệu, bọc lá chuối, đổ khuôn, cho vào nồi hấp 1 giờ, làm lạnh, hút chân không, dán tem nhãn...

DSC_5025 - Copy.JPG
Giò lụa được đóng khuôn (có lót lá chuối bên trong) được đưa vào lò hấp trong thời gian 1 tiếng.

Để sản phẩm đạt chất lượng, anh Quý đã lựa chọn thịt lợn mới mổ, có nguồn gốc rõ ràng, trong thịt có pha lẫn 15% mỡ... Các loại gia vị được dùng (nước mắm, tiêu, mì chính, tỏi, hạt nêm, đường...) cũng lựa chọn những loại có chất lượng tốt để sản phẩm thơm ngon. Ngoài ra, cơ sở cũng không dùng các chất phụ gia bị cấm, những loại nguyên liệu không an toàn.

Anh Nguyễn Văn Quý chia sẻ: “Cách đây hơn 15 năm, tôi sang Thái Lan làm việc trong một cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh giò chả nên đã được làm quen với loại thực phẩm này. Sau 3 năm về nước, tôi tiếp tục làm việc ở một cơ sở sản xuất giò truyền thống ở thành phố Hà Tĩnh và được họ truyền dạy bí quyết làm nghề. Cách đây hơn 10 năm, tôi về quê vận dụng kiến thức, kinh nghiệm và học hỏi thêm những điều mới để mở cơ sở sản xuất chuyên cung cấp các loại giò lụa, xúc xích, chả chiên...”.

DSC_5068 - Copy.JPG
Sau khi làm nguội, hút chân không, giò lụa được dán tem nhãn OCOP theo quy định để bán ra thị trường.

Đầu năm 2023, Cơ sở sản xuất giò chả Hường Quý được Văn phòng NTM huyện Lộc Hà, chính quyền địa phương khuyến khích, động viên, hỗ trợ nên đã mạnh dạn đầu tư 300 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị, nâng cấp nhà xưởng, sản xuất theo hướng hiện đại và xây dựng thành công sản phẩm OCOP 3 sao vào cuối năm.

Nếu trước đây cơ sở của anh Quý chỉ làm 10 – 15 kg nguyên liệu/ngày thì nay đã tăng lên gấp đôi; sản phẩm mở rộng thị trường đến nhiều tỉnh, thành như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng... Để đảm bảo hoạt động sản xuất, ngoài các thành viên trong gia đình, cơ sở còn tạo việc làm cho 3 - 7 lao động địa phương.

94d4220549t33930l0.jpeg
Sản phẩm giò lụa Hường Quý thơm ngon, chất lượng, được khách hàng ưa chuộng.

Anh Quý phấn khởi khoe: “Từ ngày sản phẩm giò lụa được công nhận OCOP 3 sao, lượng hàng bán ra tăng 55 - 60%. Từ tết Nguyên đán 2024 đến nay đã bán được trên 2 tấn sản phẩm; riêng dịp tết phải huy động 7 công nhân làm cả ngày lẫn đêm để có thể đáp ứng nhu cầu thị trường từ 1 – 1,5 tạ giò lụa/ngày.

Với tiến triển này, năm nay cơ sở dự tính sẽ sản xuất khoảng 11 tấn sản phẩm, cho doanh thu gần 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận 20%; năm 2025 phấn đấu sản xuất 13 tấn sản phẩm, doanh thu hơn 1,8 tỷ đồng, lợi nhuận gần 400 triệu đồng”.

DSC_5084 - Copy.JPG
Sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, sản phẩm giò lụa của Cơ sở sản xuất giò chả Quý Hường đã tăng doanh số bán hàng 55 - 60%.

Chị Lê Thị Mến (thôn Quang Trung, xã Thịnh Lộc) cho biết: “Tôi chuyên bán bánh mỳ, xôi cùng các loại đồ ăn sáng khác cho học sinh, giáo viên và người dân trong vùng. Để phục vụ khách hàng, lâu nay tôi nhập giò lụa và các loại sản phẩm khác của Cơ sở sản xuất giò chả Hường Quý (khoảng 5 – 8 kg/ngày). Đồ ăn có dùng giò lụa Hường Quý khách hàng rất thích vì thơm ngon, chất lượng”.

Ông Phan Bá Ninh – cán bộ Văn phòng NTM huyện Lộc Hà cho biết: “Sản phẩm giò lụa của Cơ sở sản xuất giò chả Hường Quý là sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao đầu tiên của xã Thịnh Lộc và là sản phẩm giò chả duy nhất trên địa bàn huyện có được vinh dự này. Chúng tôi đang quan tâm động viên, hỗ trợ để cơ sở này phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường và phấn đấu đạt chuẩn OCOP 4 sao vào năm 2025”.

Video: Các công đoạn làm giò lụa của cơ sở Hường Quý.

Chủ đề Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.