Vốn tín dụng chính sách “tiếp sức” nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baohatinh.vn) - Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh đã tiếp vốn cho các cơ sở sản xuất trên địa bàn có thêm nguồn lực đầu tư xây dựng sản phẩm OCOP, gia tăng sức cạnh tranh và doanh thu.

Cam chanh Đức Liên - Vũ Quang đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh nhờ nỗ lực của người sản xuất. Đây là “tấm vé thông hành” để sản phẩm đến tay nhiều người tiêu dùng hơn.

Anh Nguyễn Văn Phong (thôn Bình Quang, xã Đức Liên) chia sẻ: “Tháng 4/2014, gia đình thực hiện chủ trương xóa bỏ vườn tạp, xây dựng vùng cây ăn quả theo chương trình xây dựng nông thôn mới. Thời điểm đó, Ngân hàng CSXH huyện Vũ Quang đã tạo điều kiện cho gia đình tiếp cận các chương trình tín dụng. Từ đó đến nay, nguồn vốn chính sách đã tiếp thêm nguồn lực để chúng tôi không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư xây dựng thương hiệu sản phẩm. Hiện nay, gia đình đang sở hữu 1,5 ha chanh và cam bù, mỗi năm cho thu hoạch trên 12 tấn quả, doanh thu đạt hơn 500 triệu đồng”.

98.jpg
Anh Nguyễn Văn Phong (áo xanh) vay vốn tín dụng chính sách đầu tư xây dựng thương hiệu Cam chanh Đức Liên - Vũ Quang.

Thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện Vũ Quang đã tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất xây dựng sản phẩm OCOP nhằm gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường, tăng giá trị sản phẩm.

Ông Phan Thanh Tùng – Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Vũ Quang cho hay: “Tổng dư nợ của đơn vị đến nay đạt gần 278 tỷ đồng. Vốn chính sách đã tiếp sức để giúp các cơ sở, hộ gia đình đầu tư sản xuất – kinh doanh, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương như: cam, mật ong, mật mía, hồng…”.

Tại thị xã Hồng Lĩnh, các chương trình tín dụng chính sách cũng đã gắn bó với người dân trong quá trình sản xuất – kinh doanh.

Gia đình ông Thái Quốc Việt, trú tại tổ dân phố 6, phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh) đã xây dựng dây chuyền sản xuất miến gạo khá quy mô với hệ thống máy móc hiện đại, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương.

064.jpg
Sản phẩm miến gạo Việt Kiên đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Ông Thái Quốc Việt chia sẻ: “Gắn bó với vốn chính sách xã hội nhiều năm, gia đình mạnh dạn từng bước mở rộng quy mô sản xuất. Miến gạo Việt Kiên đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, có mặt tại nhiều tỉnh, thành. Mỗi năm, cơ sở bao tiêu trên 30 tấn lúa, gạo cho nông dân các huyện Can Lộc, Thạch Hà. Thị trường không ngừng rộng mở đã mang về nguồn lợi trên 300 triệu đồng cho gia đình”.

Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, nhiều khách hàng cũng đang được Ngân hàng CSXH cho vay vốn, xây dựng các thương hiệu sản phẩm OCOP nổi tiếng như: nước mắm, cá mờm, mực khô, xúc xích…

Gia đình bà Đặng Thị Luận, trú tại thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh) đang vay 100 triệu từ chương trình vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH. Các chương trình tín dụng chính sách giúp gia đình bà đầu tư cơ sở vật chất thu mua, chế biến thủy hải sản. Đến nay, Nước mắm Luận Nghiệp đã đạt tiêu chuẩn OCOP, đi nhiều thị trường trong nước và đã bắt đầu tham gia xuất khẩu. Cơ sở giải quyết việc làm ổn định cho 8 lao động với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng, xuất bán ra thị trường mỗi năm khoảng 800.000 lít nước mắm các loại.

502.JPG
Tính đến thời điểm này, tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Tĩnh đạt 6.853 tỷ đồng.

Ông Phan Ngọc Vũ - Phó Trưởng phòng Kế hoạch - nghiệp vụ tín dụng, Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Đồng hành cùng tỉnh thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Ngân hàng CSXH đã tạo điều kiện để người dân tiếp cận các chương trình tín dụng: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay sản xuất - kinh doanh vùng khó khăn, cho vay giải quyết việc làm… để đầu tư sản xuất – kinh doanh gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm, nâng cao giá trị, thu nhập. Không chỉ tiếp vốn, ngân hàng còn đồng hành tư vấn, hỗ trợ người dân đầu tư các mô hình sản xuất – kinh doanh dựa trên tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương. Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hạn chế "tín dụng đen", nhất là các khu vực nông thôn".

Tính đến nay, tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Tĩnh đạt 6.853 tỷ đồng, trong đó, dư nợ các chương trình có mục đích sản xuất - kinh doanh đạt 4.789 tỷ đồng.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Lão nông gom ruộng làm nông nghiệp sạch

Lão nông gom ruộng làm nông nghiệp sạch

Thay vì bằng lòng với những thửa ruộng manh mún, kém hiệu quả, ông Võ Từ Mậu (SN 1960, thôn Trung Thành, xã Cẩm Trung, Hà Tĩnh) đã kiên trì vận động người dân đổi đất, dồn điền để xây dựng nên vùng sản xuất rau màu tập trung quy mô lớn.
Tài chính thị trường ngày 1/4: Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ổn định lãi suất toàn hệ thống

Tài chính thị trường ngày 1/4: Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ổn định lãi suất toàn hệ thống

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tôi gom mật ngọt vào mùa

Tôi gom mật ngọt vào mùa

Mùa thu gom mật ong tại xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hằng năm. Đây là thời điểm các hộ nuôi ong bước vào vụ thu hoạch chính, tập trung khai thác mật để cung cấp cho thị trường.
"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

Việc chăm sóc đúng kỹ thuật và thời điểm không chỉ giúp các vườn cam ở Hà Tĩnh nhanh chóng "hồi sức" sau thu hoạch mà còn là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng quả cho vụ tới.
Giá vàng đảo chiều liên tục, giao dịch tại Hà Tĩnh "hạ nhiệt"

Giá vàng đảo chiều liên tục, giao dịch tại Hà Tĩnh "hạ nhiệt"

Những “cú lắc” với biên độ lớn trong những ngày gần đây của giá vàng khiến thị trường Hà Tĩnh chững lại và trở nên trầm lắng hơn. Thay vì “lướt sóng” như trước, nhiều người theo dõi diễn biến thị trường và chờ tín hiệu rõ ràng hơn trước khi giao dịch.
Tài chính thị trường ngày 30/3: Mức giảm trừ thuế có thể vượt 300 triệu đồng mỗi năm theo đề xuất mới

Tài chính thị trường ngày 30/3: Mức giảm trừ thuế có thể vượt 300 triệu đồng mỗi năm theo đề xuất mới

Đề xuất mới cho phép tính thêm chi phí y tế và giáo dục có thể nâng tổng mức giảm trừ lên hơn 300 triệu đồng mỗi năm, qua đó giảm đáng kể nghĩa vụ thuế của người có thu nhập trung bình. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Mô hình trang trại sinh thái Green Farm của Vinamilk thu hút sự quan tâm đặc biệt tại hội nghị khoa học cấp quốc gia đầu tiên trong lĩnh vực chăn nuôi - thú y, khi mang đến góc nhìn cụ thể về cách khoa học - công nghệ được triển khai để giải quyết bài toán phát thải, năng suất và phát triển bền vững.
Hà Tĩnh sẵn sàng "phủ sóng" xăng E10

Hà Tĩnh sẵn sàng "phủ sóng" xăng E10

Sau khi hoàn tất hạ tầng, dự kiến từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5/2026, Hà Tĩnh sẽ đồng loạt chuyển đổi sang kinh doanh xăng E10 tại nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn.
Mua kính rẻ, "bán" thị lực

Mua kính rẻ, "bán" thị lực

Chỉ với vài chục ngàn đồng, người tiêu dùng dễ dàng sở hữu những chiếc kính râm gắn mác thương hiệu xa xỉ, nhưng đằng sau vẻ ngoài "thời thượng" đó, cái giá phải trả có thể là sự suy giảm thị lực vĩnh viễn.