Hà Tĩnh quyết liệt thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, hướng tới mục tiêu tháo gỡ “thẻ vàng” và phát triển nghề cá theo hướng bền vững.

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Dự phiên họp có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Điểm cầu Hà Tĩnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành và lãnh đạo Sở NN&MT điều hành.

c11a3835-1764659444136120646700.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ 24. Ảnh: VGP/Minh Khôi
bqbht_br_z7284567995731-f2c02a53430b9333ff6199a8a4f320e8.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành và lãnh đạo Sở NN&MT điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Tại phiên họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác IUU theo kết luận của lãnh đạo Chính phủ tại phiên họp lần thứ 23 (ngày 25/11) và các phiên trước đó.

Tính đến ngày 29/11, các bộ, ngành, địa phương đã hoàn thành 101 nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao.

Về quản lý đội tàu, đến nay, tổng số tàu cá hiện có của các địa phương đã đăng ký và được cập nhật trên Vnfishbase là 79.243/79.243 (đạt 100%). Đối với những tàu cá không đủ điều kiện hoạt động, tiến hành kiểm soát, giao các xã/phường, lực lượng, cán bộ quản lý vị trí neo đậu.

bqbht_br_img-2287-2945.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong tuần báo cáo, không phát sinh tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Bộ Công an đã đưa ra xét xử 2 vụ/3 bị cáo về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép” và tội “Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử”.

Từ đầu năm 2024 đến ngày 29/11/2025, tổng số tàu phát hiện mất kết nối 6 giờ, mất kết nối quá 10 ngày trên biển, vượt ranh giới cho phép khai thác là 21.870; kết quả đã xử lý 21.870/21.870 tàu (đạt 100%), trong đó xử phạt 4.037/21.870 tàu (18,46%), khép hồ sơ không xử phạt 17.833/21.870 tàu (81,54%).

Tính đến ngày 25/11, Hà Tĩnh có 3.972 tàu cá đã được đăng ký và cập nhật lên Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia; trong kỳ báo cáo giảm 4 tàu cá với lý do xóa đăng ký.

Toàn tỉnh hiện có 3.958/3.972 tàu cá đủ điều kiện hoạt động khai thác hải sản. Tỷ lệ tàu cá đang hoạt động khai thác thủy sản vùng khơi đã lắp đặt thiết bị VMS đạt 100%. Trong kỳ báo cáo, Hà Tĩnh không có trường hợp vượt ranh giới cho phép trên biển, không có tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài; chưa phát hiện các trường hợp môi giới, móc nối cho tàu cá đi khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Về xử lý vi phạm hành chính, từ đầu năm 2025 đến nay, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện và xử lý 39 tàu cá vi phạm các quy định về khai thác thủy sản, xử phạt số tiền hơn 1 tỷ đồng. Tính từ 1/1/2024 đến nay, Hà Tĩnh đã hoàn thành điều tra, xác minh, xác lập hồ sơ 41 đối tượng/39 tàu cá mất kết nối VMS, phát hiện 23 trường hợp vi phạm quy định về VMS, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 23 trường hợp, phạt tiền 747,5 triệu đồng.

Tại phiên họp, đại diện các bộ, ngành và địa phương đã làm rõ những hạn chế còn tồn tại trong công tác chống khai thác IUU, như việc vẫn còn xảy ra tình trạng tàu cá mất kết nối VMS, tỷ lệ xử lý vi phạm VMS ở một số tỉnh chưa tương xứng với số vụ việc được phát hiện; cần có thêm các chính sách cụ thể hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, đảm bảo sinh kế. Cùng với đó, các đơn vị cũng đề xuất, kiến nghị Chính phủ xem xét triển khai thêm các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống khai thác IUU trong thời gian tới.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quyết liệt thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định từ nay đến ngày 15/12, quyết tâm gỡ "Thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) đối với nghề cá Việt Nam trong năm 2025. Các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, kiểm soát chặt chẽ hơn, quyết tâm đẩy lùi, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng khai thác IUU; thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện về phòng chống IUU tại địa phương; chuẩn bị tốt các hồ sơ liên quan đến phục vụ công tác kiểm tra của đoàn công tác EC.

c11a3776-176465944407522995349.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kết luận phiên họp. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Khẩn trương hoàn thành kế hoạch, phương án triển khai các giải pháp giải quyết vướng mắc với Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) liên quan đến Đạo Luật bảo vệ thú biển của Hoa Kỳ (MMPA) theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phân công rõ trách nhiệm người đứng đầu trong xử lý tàu mất kết nối, tàu vi phạm. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả chống khai thác IUU và gỡ “Thẻ vàng” của EC đối với nghề cá Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Tập trung xây dựng chương trình chuyển đổi nghề nghiệp, sinh kế người dân gắn với bảo tồn, nuôi trồng, khai thác, sử dụng bền vững nguồn lợi thủy sản.

img-2349.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành phát biểu chỉ đạo sau hội nghị.

Tiếp thu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, tại điểm cầu Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành đề nghị các sở, ngành và địa phương tiếp thu, tiếp tục triển khai nghiêm túc những nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo của Chính phủ; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động nguồn lực thực hiện đồng bộ các giải pháp, khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ngư dân về hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Các lực lượng chức năng tiếp tục tập trung tuần tra, kiểm soát tàu cá trên biển, cửa lạch, bãi ngang, cảng cá; kiên quyết không cho tàu cá không đủ các thủ tục, giấy tờ, trang thiết bị đi khai thác, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Đồng thời, tăng cường nguồn lực, trang thiết bị để thực hiện công tác tuần tra, giám sát trên biển; tiếp tục xây dựng, tham mưu chương trình chuyển đổi nghề nghiệp, sinh kế người dân gắn với bảo tồn, nuôi trồng, khai thác, sử dụng bền vững nguồn lợi thủy sản tại địa phương.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.