(Baohatinh.vn) - Nhờ khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế nên đến nay, phường Trần Phú (Hà Tĩnh) đã có 11 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.
Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua, trên cơ sở sự hỗ trợ, hướng dẫn của các ngành chuyên môn và cấp ủy, chính quyền địa phương, các hộ sản xuất, kinh doanh, các HTX, THT trên địa bàn phường Trần Phú đã tích cực đầu tư, xây dựng các sản phẩm đặc trưng mang lại giá trị kinh tế cao.
Sản phẩm nước mắm Hòa Cung đạt chuẩn 3 sao.
Đến nay, toàn phường đã có 11 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chuẩn 3 sao. Những sản phẩm được công nhận gồm các mặt hàng chủ lực như: Gạo Liên Nhật, Bánh đa nem Nhật Thành, Rượu nếp sim Tùng Việt, Ngọc trai Thành Quỳnh Giang, Bún sạch Tâm An, Nước mắm Hòa Cung, Bánh đa nem Thiên Sơn, Rượu nhung hươu HUSO, Cao nhung hươu HUSO, Lộc liên tâm trà, Bánh đa nem Nam Chi… Các mô hình đều có doanh thu từ 100 triệu đồng đến trên 500 triệu đồng/năm và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương với thu nhập ổn định.
Rượu nhung hươu HUSO, Cao nhung hươu HUSO là 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao.
Việc xây dựng và công nhận 11 sản phẩm OCOP là kết quả của sự vào cuộc đồng bộ giữa chính quyền, các tổ chức đoàn thể và người dân trong việc nâng cao kỹ thuật chế biến, truy xuất nguồn gốc, cải tiến bao bì, tư vấn xây dựng nhãn hiệu và kết nối tiêu thụ. Việc xây dựng thành công 11 sản phẩm OCOP không chỉ góp phần gia tăng giá trị hàng hóa nông nghiệp tại phường Trần Phú mà còn là minh chứng cho hướng đi phát triển bền vững, kết nối sản xuất với thị trường, tạo sinh kế cho người dân địa phương.
Trong thời gian tới, phường Trần Phú sẽ đồng hành cùng với các hộ sản xuất, kinh doanh tiếp tục hoàn thiện chuỗi giá trị để các sản phẩm OCOP không chỉ có chỗ đứng trên thị trường trong tỉnh mà còn hướng tới thị trường vùng và quốc gia.
Với quyết tâm cao, Hà Tĩnh đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành nhiều nội dung trọng tâm về chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Chiều 1/3, Chủ tich UBND tỉnh Phan Thiên Định và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành chủ trì buổi làm việc với Công ty cổ phần Nafoods Group về phát triển chuỗi sản xuất, chế biến dứa và các sản phẩm cây ăn quả trên địa bàn Hà Tĩnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định thống nhất các đề xuất triển khai vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến sâu và khẳng định Hà Tĩnh xác định Công ty Cổ phần Nafoods Group là đối tác chiến lược trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Bệnh đạo ôn lá đang phát sinh, gia tăng trên đồng ruộng, bà con nông dân Hà Tĩnh phải tập trung theo dõi, phòng trừ kịp thời để bảo đảm cây lúa sinh trưởng tốt trong thời gian tới.
Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Mưa lũ trong năm 2025 đã làm nhiều ha đất sản xuất tại thôn Lạc Tiến, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) bị vùi lấp bởi đất đá từ núi đổ xuống. Nhiều hộ dân bị mất trắng diện tích sản xuất.
Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Hà Tĩnh tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU, chủ động chuẩn bị các điều kiện, nội dung cần thiết nhằm sẵn sàng phục vụ đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ chăn nuôi liên kết tại Hà Tĩnh đang siết chặt an toàn sinh học, đồng thời tính toán mở rộng quy mô nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định cho thị trường.
Sau những ngày vui đón xuân Bính Ngọ đầm ấm, vui tươi, bà con nông dân xã Đức Quang (Hà Tĩnh) đã đồng loạt ra đồng chăm sóc, kiểm tra tình hình sâu bệnh cho các loại cây trồng vụ xuân.
Với việc mở rộng diện tích trồng dứa theo hướng bền vững, gắn liên kết chuỗi, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, chất lượng, phục vụ chế biến và tiêu thụ lâu dài.
Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Bằng niềm tin vào nông nghiệp tử tế, những mô hình nông nghiệp hữu cơ Quế Lâm đang góp phần tạo nền tảng vững chắc cho định hướng phát triển nông nghiệp xanh của Hà Tĩnh.
Trong sắc xuân căng tràn, tươi mới, bà con nông dân Hà Tĩnh phấn khởi xuống đồng, gửi gắm ước vọng về một vụ mùa bội thu, thắng lợi, mưa thuận gió hòa, cuộc sống thêm no ấm.
Tạm gác lại niềm vui sum họp trong những ngày Tết cổ truyền, ngư dân các địa phương ven biển Hà Tĩnh đã hối hả vươn khơi, mang theo niềm tin về một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.
Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
Tranh thủ những ngày biển cả “thuận lòng người”, ngư dân Hà Tĩnh đã tích cực vươn khơi để phục vụ thị trường. Sản lượng khai thác ghi nhận mức tăng khá, tạo đà tích cực cho mùa biển mới.
Cận Tết, lượng gia súc giết mổ, tiêu thụ tăng gấp nhiều lần nên ngành chức năng, chính quyền địa phương tại Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn.
Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.