Người nuôi lo chống nóng, phòng dịch bệnh cho tôm

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh đã bắt đầu bước vào các đợt nắng nóng gay gắt. Vì thế, giải pháp chống nóng, phòng chống dịch bệnh cho tôm đang được người nuôi đặc biệt quan tâm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng của ông Trương Quang Lộc - thành viên HTX Nuôi trồng thủy sản Hà Vọoc (xã Hộ Độ, Lộc Hà) thả hơn 50 vạn giống được gần 20 ngày. Mấy ngày qua, thời tiết nắng nóng, ông buộc phải sử dụng các biện pháp giảm nhiệt trong ao nuôi.

Ông Lộc cho biết: “Tôm còn nhỏ nên nếu gặp nhiệt độ cao sẽ làm sức đề kháng suy giảm. Trong những ngày nắng nóng vừa qua, khâu chăm sóc càng vất vả. Tôi phải túc trực thường xuyên tại hồ, tăng cường sục khí, quạt nước và cấp nước cho ao đầy đủ để làm mát nước. Đồng thời, sử dụng chế phẩm sinh học phân hủy các chất hữu cơ và hạn chế tảo phát triển”.

z5376623782602_c7e57b6426de67586e275a9053d1bdb9.jpg
Người nuôi dùng thuốc tím để diệt tảo trong ao nuôi, xử lý một số bệnh liên quan đến vi khuẩn, kí sinh trùng.

Còn anh Trần Văn Ân - hộ nuôi tôm ở xã Thạch Châu (Lộc Hà) cũng đã nhiều năm trong nghề nhưng đây là năm khiến anh lo lắng nhất vì nắng nóng đến sớm, gay gắt ngay từ đầu mùa. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ tôm bị “sốc” nhiệt, đề kháng suy giảm, dễ bị dịch bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính.

Anh Ân chia sẻ: “Để hạn chế sự phát triển của tảo, chúng tôi tiến hành thay nước vào buổi tối và sử dụng chế phẩm sinh học duy trì các yếu tố môi trường trong khoảng thích hợp. Chúng tôi sử dụng vôi CaCO3 và CaO "đánh" xuống ao vào thời điểm 21 - 22h, ngoài ra bổ sung thêm các chế phẩm sinh học với số lượng nhiều hơn”.

IMG_7561.jpg
Anh Dương Quốc Khánh (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) cho công nhân vệ sinh các bể chứa nước, ao lắng nhằm diệt vi khuẩn, đảm bảo nguồn nước cấp vào ao nuôi ổn định.

Là một trong những địa phương có diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng lớn của tỉnh, tại huyện Nghi Xuân, công tác phòng chống dịch bệnh cho tôm trong mùa nắng nóng đang được ngành chuyên môn, người nuôi chú ý.

Theo ông Trịnh Quang Luật - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân, toàn huyện có trên 260 ha nuôi tôm thẻ chân trắng. Vụ nuôi tôm xuân - hè thường tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thời tiết nắng nóng kéo dài, sức khỏe của tôm rất dễ bị ảnh hưởng, mẫn cảm với các tác nhân gây bệnh. Ngay đầu vụ, địa phương đã tuyên truyền người dân tập trung các biện pháp để hạn chế dịch bệnh phát sinh như: nuôi tôm trong bể ương đến khi đủ kích cỡ mới thả ra ao nuôi lớn, chia ra nhiều đợt thả nuôi khác nhau; tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung các chất khoáng, vi sinh đường ruột, beta-glucan, vitamin...

z5376614066947_2fac7c9b954634347fd0d3edd2a059fe.jpg
Sử dụng các chế phẩm vi sinh định kỳ giúp ổn định môi trường và hạn chế các khí độc bùng phát trong ao.

Ngoài việc bổ sung các chế phẩm sinh học, quản lý tốt mực nước, môi trường nuôi, để hạn chế ảnh hưởng của nắng nóng, nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng như: làm ao tròn lót bạt đáy nổi trong nhà lưới, xây dựng bể bằng xi măng có nhà che, lắp hệ thống bạt che nắng, nuôi tôm bằng hệ thống tuần hoàn nước…

Anh Dương Quốc Khánh (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Nuôi tôm bằng công nghệ tuần hoàn nước giúp môi trường luôn ổn định, ít bị tác động từ bên ngoài, nhất là vào mùa hè, nền nhiệt luôn ở mức cao kỷ lục. Nhờ đó, tỷ lệ tôm sống cao, có thể nuôi nhiều vụ trong năm (2 - 3 vụ). Mô hình này đang được nhiều người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh quan tâm, học hỏi để về đầu tư ứng dụng”.

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi chủ lực của Hà Tĩnh, đem lại giá trị kinh tế cao. Vụ tôm xuân - hè 2024, toàn tỉnh thả nuôi trên diện tích hơn 2.000 ha. Thời điểm này, nhiều diện tích đã được xuống giống từ 15 - 30 ngày. Theo nhà chuyên môn, kích thước tôm còn nhỏ, sức đề kháng chưa cao nên người nuôi càng cần phải lưu ý đến các biện pháp chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho tôm trước những đợt nắng nóng gay gắt được dự báo sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

z5326627444731_2bbce0c66de4dddf02cbe740f7cc47bd.jpg
Người nuôi cần thường xuyên kiểm tra môi trường và hoạt động của con tôm, nhất là vào sáng sớm, chiều tối.

Ông Lưu Quang Cần - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh (Sở NN&PTNT) cho biết: “Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, nắng nóng năm nay đến sớm, số đợt nắng nóng có thể xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm, mức độ cũng gay gắt hơn, nhiều kỷ lục nhiệt độ có thể được thiết lập.

Tại Hà Tĩnh, nắng nóng diện rộng thường xảy ra từ tháng 4 - 8, đặc biệt gay gắt từ tháng 6 - 8. Nắng nóng diện rộng làm nhiệt độ nước tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm. Nhiệt độ nước cao còn là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi - rút gây bệnh phát triển. Vì thế, Chi cục Thủy sản đã có văn bản hướng dẫn, đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã hướng dẫn, khuyến cáo cơ sở nuôi trồng thủy sản thực hiện quy trình chăm sóc tôm theo đúng kỹ thuật”.

Trong điều kiện nắng nóng, người nuôi cần duy trì mực nước trong ao trên 1,5 m, tích cực tạo oxy cho ao nuôi bằng máy quạt nước, máy sục khí, nhất là vào thời điểm 10-18h và sáng sớm.

Bổ sung vitamin, men tiêu hóa và các khoáng chất cần thiết để tăng sức đề cho tôm đồng thời sử dụng các chế phẩm vi sinh định kỳ giúp ổn định môi trường và hạn chế các khí độc bùng phát trong ao nuôi phòng tránh những bệnh nguy hiểm trên tôm nhất là bệnh hoại tử gan tụy.

Có thể dùng lưới lan che phủ 2/3 diện tích mặt ao và cao hơn mặt nước trên 2 m để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời, ổn định nhiệt độ nước trong ao, tránh gây sốc cho tôm; giảm 50% lượng thức ăn khi trời nắng nóng trên 35 độ C.

Hàng tuần nên dùng vôi bột hòa tan tạt đều khắp ao vào buổi chiều mát để khử trùng nguồn nước và ổn định pH trong ao. Thường xuyên kiểm tra môi trường và hoạt động của con tôm, nhất là vào sáng sớm, chiều tối để sớm phát hiện những biểu hiện bất thường và kịp thời xử lý.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast