Lí do ST25 lần thứ 3 thắng giải gạo ngon nhất thế giới

Kỹ sư Hồ Quang Cua cho rằng sự ổn định của giống và quy trình canh tác theo hướng an toàn là yếu tố giúp ST25 liên tiếp được vinh danh quốc tế.

Gạo Ông Cua ST25 lần thứ ba được vinh danh "gạo ngon nhất thế giới" tại Phnom Penh (Campuchia), sau hai chiến thắng năm 2019 và 2023. Cuộc thi được tổ chức thường niên bởi The Rice Trader (Mỹ). Gạo đạt giải phải thơm, dẻo, mềm; hạt gạo khi khô và sau khi nấu chín. Giải không cấm gạo đã đạt giải nhất tham gia ở các lần tiếp theo.

Ông Hồ Quang Cua trên cánh đồng lúa ST25. Ảnh: Chúc Ly
Ông Hồ Quang Cua trên cánh đồng lúa ST25. Ảnh: Chúc Ly

Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết tiếp tục đưa ST25 dự thi dù trước đó đã đoạt giải nhất nhằm chứng minh chất lượng giống ổn định qua nhiều vụ, đồng thời khẳng định vị thế gạo Việt trên thị trường quốc tế và mở rộng cơ hội xuất khẩu. Khác với hai lần trước được trồng vụ đông xuân, lô gạo dự thi năm nay được sản xuất trong vụ hè thu – thời điểm thường bất lợi với lúa thơm, cho thấy khả năng thích ứng và giữ chất lượng của giống.

"Thành tích này đến từ hơn 20 năm chọn lọc di truyền để tạo giống lúa dự giải năm nay có hạt thon dài, trắng trong, cơm dẻo thơm mùi lá dứa – cốm non và vẫn mềm khi nguội", ông Cua nói.

Quy trình canh tác được ông xây dựng dựa trên nền tảng sinh học và kinh nghiệm tích lũy từ GS Nguyễn Thơ. Ông sử dụng chế phẩm vi sinh phân hủy rơm rạ, cải tạo đất, giảm sâu bệnh, giúp hạt gạo giữ độ trắng và mùi thơm tự nhiên. Nhiều thời điểm chưa bón phân hữu cơ, trùn quế đã xuất hiện khắp ruộng – theo ông là dấu hiệu của hệ sinh thái đất khỏe.

Nhờ điều kiện canh tác này, gạo ST25 vụ hè thu vẫn đạt chuẩn trắng – dẻo – thơm, không mất mùi khi để qua đêm. Dù thời gian sinh trưởng dài hơn 5–7 ngày, vụ hè thu đạt 75% năng suất vụ đông xuân được xem là rất cao. Mô hình của ông hiện được gần 2.000 hộ áp dụng trên hơn 3.000 ha tại Cà Mau, An Giang, Cần Thơ, cho năng suất 6–8 tấn/ha, giá lúa 9.000–13.000 đồng/kg.

Danh tiếng tăng kéo theo tình trạng gạo giả. Ông Cua cho rằng đây là hệ quả tất yếu của sản phẩm nổi tiếng, nhưng điều quan trọng là doanh nghiệp phải giữ chuẩn mực sản xuất để bảo vệ uy tín. Người tiêu dùng quen dùng gạo chuẩn vẫn có thể nhận ra qua hương thơm, độ dẻo và vị ngọt đặc trưng. Để bảo vệ thương hiệu, ông xây dựng logo nhận diện, đăng ký bảo hộ tại Mỹ, Anh, EU, Trung Quốc, Australia và Việt Nam.

Theo ông Cua, chọn giống và xây dựng thương hiệu đều cần thời gian. Việc ST25 ba lần đoạt giải quốc tế không chỉ khẳng định chất lượng gạo Việt mà còn cho thấy khi hàng giả xuất hiện nhiều, người tiêu dùng càng có xu hướng tìm về sản phẩm chính gốc.

vnexpress.net

Đọc thêm

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.