(Baohatinh.vn) - Xuất phát từ mô hình tổ hợp tác dịch vụ gia đình, 8 năm qua, chị Đặng Thị Thu (tổ dân phố 14, thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã tạo ra “kênh” để phát triển kinh tế, đồng thời giải quyết việc làm cho chị em trong chi hội.

Nuôi lợn nít cung cấp dịch vụ mâm cỗ, mỗi năm thu vài trăm triệu

Xuất phát từ mô hình tổ hợp tác dịch vụ gia đình, 8 năm qua, chị Đặng Thị Thu (tổ dân phố 14, thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã tạo ra “kênh” để phát triển kinh tế, đồng thời giải quyết việc làm cho chị em trong chi hội.

Nuôi lợn nít cung cấp dịch vụ mâm cỗ, mỗi năm thu vài trăm triệu

Nuôi theo hình thức bán hoang dã vừa giúp thịt lợn săn chắc, vừa tránh được dịch bệnh cho đàn lợn

Là Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) dịch vụ gia đình của Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Cẩm Xuyên, chị Đặng Thị Thu không chỉ được biết đến với tài năng nấu nướng mà còn là tấm gương sáng tạo, nhanh nhạy trong phát triển kinh tế gia đình.

Thông qua việc nhận nấu mâm cỗ cưới hỏi cho các gia đình, chị Đặng Thị Thu đã nhận thấy nhu cầu mua lợn nít rất cao. Nếu nuôi lợn, chị còn tận dụng được thức ăn thừa từ việc làm dịch vụ mâm cỗ. Năm 2010, chị bàn với chồng mượn vườn của mẹ để xây dựng chuồng trại, nuôi lợn nít “tự cấp” cho nhu cầu của THT.

Chị Thu cho biết: “Tôi quyết định nuôi lợn nít vì lúc bấy giờ trên địa bàn, lợn nít còn hiếm và giá khá cao. Hơn nữa, lợn nít hầu như nằm ngoài những mối nguy về dịch bệnh hay biến động giá cả. Ban đầu, tôi ra Bắc kiếm giống rồi nuôi lợn nái tự phát triển đàn. Thời điểm cao nhất, chuồng có khoảng 150 con, với giá lợn hơi cao gấp 3 lần lợn thường (khoảng 130 – 150 nghìn/kg lợn hơi) và đầu ra ổn định, mỗi năm lãi ròng vài ba trăm triệu. Không những thế, tôi còn tạo việc làm cho 5 - 10 hội viên trong chi hội phụ nữ”.

Nuôi lợn nít cung cấp dịch vụ mâm cỗ, mỗi năm thu vài trăm triệu

Lợn nít thịt săn, thơm, ngọt, lại chế biến được nhiều món nên được thị trường ưa chuộng.

Lợn nít của gia đình chị Đặng Thị Thu còn được thị trường ưa chuộng bởi chị nuôi theo hình thức bán hoang dã trong vườn. Để chăm sóc đàn lợn, ngoài tận dụng thức ăn thừa, chị Thu trồng thêm 0,5 ha các loại cây như sắn, chuối, mật gấu, cỏ voi… để làm thức ăn cho lợn. Đây là những loại thức ăn vừa giúp phòng chống bệnh, vừa tạo độ thơm ngon cho thịt lợn.

Tuy lợn nít ít dịch bệnh hơn lợn thường nhưng để phòng tránh, chị Thu còn xây chuồng để nhốt lợn vào ban đêm. Dãy chuồng được chị ngăn chia phù hợp với từng lứa. Nhờ được chăm sóc tốt nên mỗi năm, lợn nái đẻ đều 2-3 lứa. Và, như chị chia sẻ, suốt 8 năm nuôi lợn, đến nay chưa có lứa nào bị thua lỗ.

Nuôi lợn nít cung cấp dịch vụ mâm cỗ, mỗi năm thu vài trăm triệu

Để tạo thức ăn tự nhiên cho đàn lợn, chị Thu trồng thêm 0,5 ha sắn, chuối, cỏ voi, mật gấu...

Chị Nguyễn Thị Ái Nhân – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: “Mô hình THT dịch vụ gia đình do Hội LHPN thị trấn Cẩm Xuyên xây dựng và quản lý đã tạo việc làm thường xuyên cho một số hội viên với thu nhập khá. Với vai trò là tổ trưởng, chị Thu là tấm gương về sự năng động, hăng say lao động, sản xuất để các hội viên khác học tập”.

Ngoài cung cấp lợn cho THT làm mâm cỗ, chị Thu còn hướng tới các nhà hàng và thị trường tết. Hiện nay, trại của chị có 50 con, có thể xuất bán dần từ nay đến Tết Nguyên đán.

 • Nuôi lợn nít cung cấp dịch vụ mâm cỗ, mỗi năm thu vài trăm triệu
  Lão nông mê làm trang trại, mỗi năm “bỏ túi” gần 400 triệu đồng

  Mặc dù sắp bước sang tuổi 70, ông Nguyễn Duy Họa (thôn Lạc Thọ, xã Cẩm Lạc, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn say mê làm trang trại, chăn nuôi lợn, trâu, trồng rừng… thu nhập mỗi năm gần 400 triệu đồng.

 • Nuôi lợn nít cung cấp dịch vụ mâm cỗ, mỗi năm thu vài trăm triệu
  Tái đàn chăn nuôi lợn: Cẩn trọng kẻo dẫm lên vết xe đổ!

  Trong vòng 2 tháng qua, giá lớn hơi, lợn giống đang ở mức khá cao (giá lợn hơi 52.000đ/kg, lợn giống 1,5 triệu/con, giá lợn hơi cao nhất từ trước tới nay), điều này khiến nhiều hộ chăn nuôi ở Hà Tĩnh quyết định tái đàn. Tuy nhiên, nếu việc tái đàn không được tính toán kỹ thì người chăn nuôi dễ đi vào vết xe đổ của năm trước.

 • Nuôi lợn nít cung cấp dịch vụ mâm cỗ, mỗi năm thu vài trăm triệu
  Nuôi lợn rừng, thu gần 250 triệu mỗi năm

  Quyết tâm thoát nghèo đã thôi thúc vợ chồng anh Nguyễn Đình Hà ở xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) thử sức ở lĩnh vực chăn nuôi lợn rừng. Hiện mô hình kinh tế chăn nuôi tổng hợp với trên 70 con lợn rừng giúp anh chị có nguồn thu nhập ổn định.

Phong Linh – Kiều Minh


Phong Linh – Kiều Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]